Cúm A có khả năng lây nhiễm cao, đặc biệt là chủng A H1N1 có độc lực cao, tạo thành các ổ dịch và chuỗi lây truyền. Vì thế Cúm A H1N1 lây truyền như thế nào?? Hãy cùng tìm hiểu thông tin khoa học và chính thống về đường lây của cúm A trong bài viết dưới đây để chủ động phòng tránh bệnh.

Cúm H1n1 lây truyền như thế nào?

Cúm A h1n1 là gì?

Cúm A H1N1 là bệnh cúm theo mùa phổ biến nhất. Trong đó, A là tên của chủng vi rút cúm, còn H1N1 có nguồn gốc từ các protein kháng nguyên trên vỏ vi rút, hemagglutinin nhóm 1 (H1) và neuraminidase nhóm 1 (N1). Virus cúm A có khoảng 191 chủng khác nhau, cúm A H1N1 từng là đại dịch càn quét thế giới với tốc độ lây nhiễm rất nhanh, tỷ lệ tử vong cao ở trẻ em và người lớn.

Cúm có tính đột biến rất thông minh khiến khả năng miễn dịch của con người giảm dần theo thời gian, xu hướng dịch bệnh khó đoán định. Cúm được phân loại dựa trên cấu trúc protein bề mặt của virus bao gồm Hemagglutinin (viết tắt là HA hoặc H) và Neuraminidase (viết tắt là NA hoặc N). Hai kháng nguyên này được ví như “lớp áo” và thay đổi hàng năm, tạo ra những kháng nguyên mới nguy hiểm hơn, đặc biệt gây bệnh nặng cho nhóm nguy cơ cao như trẻ em, người mắc bệnh tim mạch. , tiểu đường, hen suyễn, người từng mắc Covid-19…

Theo kết quả giám sát dịch tễ, các chủng vi rút cúm lưu hành hiện nay ở nước ta chủ yếu là cúm A H3N2, cúm A H1N1 và cúm B. Vì vậy, việc tiêm phòng vắc xin cúm đầy đủ cho trẻ em và người dân là rất cần thiết. con người là rất cần thiết. người lớn, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như trẻ em, người già, người có bệnh lý nền… hàng năm là biện pháp không thể bỏ qua. Bởi đây là những đối tượng có nguy cơ bị biến chứng nặng do cúm như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, suy đa cơ quan, suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

ThS. Nguyễn Thị Diệu Thúy cho biết, nếu tất cả trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người dân không tiêm vắc xin nhắc lại hàng năm sẽ có nguy cơ nhiễm vi rút cúm A/H1N1 hoặc các chủng mới của từng năm. Chẳng hạn, virus cúm A năm nay có biến chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây rối loạn tâm thần, viêm não… đây là biến chứng được cho là nặng hơn biến chứng hô hấp, tim mạch của chủng cúm A H1N1 năm trước.

người dễ nhiễm cúm a h1n1
Người cao tuổi và những người có bệnh lý nền dễ bị cúm theo mùa hơn

Thời gian ủ bệnh cúm A h1n1

Thời gian ủ bệnh cúm A H1N1 có thể từ 1-4 ngày (trung bình 2 ngày), ở trẻ nhỏ, người già, người có miễn dịch yếu thời gian ủ bệnh có thể lâu hơn. Cúm mùa được đặc trưng bởi sự xuất hiện đột ngột của các triệu chứng như sốt, ho, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, đau họng và sổ mũi. Tuy nhiên, không phải ai bị cúm cũng sẽ có tất cả các triệu chứng và ước tính có khoảng 75% trường hợp nhiễm cúm không có triệu chứng điển hình.

Cúm A h1n1 có lây không?

Vi-rút cúm H1N1 có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác giống như cách bệnh cúm thông thường lây lan qua không khí có chứa các hạt nhỏ li ti khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện. Người bị nhiễm bệnh cũng có thể nhiễm vi-rút cúm khi chạm, chạm vào bề mặt của đồ vật có vi-rút trên đó, chạm vào khăn giấy đa dụng bị nhiễm vi-rút, sau đó chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của họ. . Dùng chung đồ dùng, ly uống nước hoặc bàn chải đánh răng với người bị nhiễm bệnh cũng có thể lây lan vi-rút cúm A (H1N1).

Một người bị nhiễm bệnh có thể truyền vi-rút cho người khác trong bao lâu?

Thông thường, người lớn bị cúm có thể lây bệnh cho người khác 1 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và trong khoảng 5 đến 7 ngày. Thời gian dễ lây nhất là 3-4 ngày đầu của bệnh.

Nguy cơ lây nhiễm cho người khác không giống nhau trong suốt thời gian mắc bệnh. Khả năng lây nhiễm tăng lên đáng kể khi một người bắt đầu cảm thấy không khỏe và đó là lúc họ dễ lây lan nhất.

Nguy cơ lây nhiễm cúm từ một người nào đó ngay trước khi họ bị bệnh hoặc sau ba ngày đầu tiên bị bệnh là khá thấp. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là ngay khi một người bắt đầu cảm thấy ốm phải ở nhà trong vài ngày, đặc biệt là trong mùa cúm.

Trẻ nhỏ, người bị suy giảm miễn dịch và những người bị cúm nặng có thể thải vi-rút vào đường hô hấp của họ trong thời gian dài hơn.

Cúm H1n1 có lây không?
Người bị cúm có thể lây bệnh cho người khác từ 1 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng và kéo dài trong khoảng 5-7 ngày.

Cúm A h1n1 lây truyền như thế nào?

Theo các chuyên gia y tế, đường lây truyền của vi rút cúm A H1N1 rất đa dạng với tỷ lệ lây nhiễm cao, đặc biệt cúm A H1N1 có thể lây từ người sang người. Vậy cúm A H1N1 lây truyền như thế nào là câu hỏi được rất nhiều trẻ em và người lớn quan tâm. Virus cúm rất dễ lây truyền từ người bệnh sang người lành nếu không có miễn dịch thông qua 2 đường lây truyền chính là đường hô hấp và đường tiếp xúc, cụ thể:

1. Đường hô hấp

Thứ nhất, virus cúm A H1N1 lây qua đường hô hấp bởi các giọt bắn khi người bệnh nói, ho, hắt hơi,... mà không che miệng, mũi khiến những người trong vòng 1m bị lây nhiễm. Các giọt khí dung nhỏ hơn, có thể di chuyển quãng đường dài, ít có khả năng mang vi-rút hơn, vì vậy thường chỉ những người ở gần người bị cúm mới có nguy cơ mắc bệnh.

2. Đường dây liên lạc

Dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, quần áo, ly uống nước, bàn chải đánh răng… cũng có thể là nguồn lây nhiễm vi rút cúm. Khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, nước bọt bắn ra và dính vào các đồ vật xung quanh. Nếu bạn chạm vào đồ vật đó và vô tình đưa tay lên mũi, miệng thì nguy cơ cao virus sẽ xâm nhập và tấn công cơ thể. Theo các bác sĩ, virus cúm có thể tồn tại trong không khí tới 48 giờ nên người dân cần chủ động phòng tránh nguồn lây bệnh cho người khác.

Tôi đã khỏi cúm A h1n1, tôi có thể bị lại không?

Người đã khỏi bệnh cúm A H1N1 vẫn có nguy cơ tái nhiễm. Đối với các chủng vi rút cúm nói chung và cúm A H1N1 nói riêng, người nhiễm kể cả khi khỏi bệnh vẫn có thể bị nhiễm lại, do người bệnh có khả năng miễn dịch kém, kể cả sau khi khỏi bệnh. Nếu tiếp xúc với nguồn lây bệnh vẫn có thể mắc bệnh trở lại.

Ngoài ra, cúm là loại vi rút có khả năng biến đổi mạnh và liên tục theo thời gian. Nếu không được tiêm vắc xin cúm hàng năm để duy trì miễn dịch bảo vệ tốt nhất, các chủng cúm mới có thể tấn công và đe dọa sức khỏe người bệnh bất cứ lúc nào.

Có thể tái nhiễm cúm H1n1 không?
Cúm mùa không phải là bệnh cảm cúm thông thường, nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh như trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền…

Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm cúm A h1n1

Cúm là một bệnh do vi-rút gây ra, không phải là "cúm" thông thường. Lịch sử thế giới cũng nhắc đến nhiều đại dịch do virus cúm gây ra và đối với các xứ lạnh là một gánh nặng phải đối phó hàng năm. Vì vậy, việc chủ động phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm cúm A H1N1 là rất quan trọng và cần thiết:

  • Rửa tay thường xuyên để giảm nguy cơ tiếp xúc với vi-rút cúm và nó cũng bảo vệ chống lại một số bệnh nhiễm trùng khác.
  • Đảm bảo vệ sinh hô hấp đúng cách: Che miệng và mũi bằng khăn giấy dùng một lần khi ho hoặc hắt hơi, cuộn khăn giấy lại, vứt vào thùng rác có nắp đậy và rửa tay bằng xà phòng hoặc chất khử trùng.
  • Ở nhà nếu bạn không khỏe và bị sốt. Những người có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp được khuyến cáo nên ở nhà để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho người lành nếu mắc bệnh.
  • Tiêm phòng cúm hàng năm giúp bảo vệ tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như các biến chứng nghiêm trọng do cúm.
tiêm phòng cúm hàng năm
Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn cần tiêm nhắc lại bệnh cúm hàng năm

Tiêm phòng cúm hàng năm được coi là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng và các biến chứng của nó. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng cúm hàng năm, đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền. (chẳng hạn như bệnh tiểu đường, hen suyễn, bệnh tim mãn tính). hoặc bệnh phổi) và nhân viên y tế.

Vắc xin cúm không chỉ có hiệu quả ngừa cúm từ 70-90%, giảm tỷ lệ tử vong mà còn giúp giảm nguy cơ làm nặng thêm các bệnh sẵn có, tránh nguy cơ đồng nhiễm các loại vi rút, vi khuẩn khác. Một liều vắc-xin cúm có thể giảm 50% nguy cơ nhập viện (1) và 68% tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi, 15-45% nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính (2), 46% nguy cơ hen suyễn. hen suyễn. cấp tính (3), 58% ở bệnh nhân đái tháo đường (4).

Các tác dụng phụ sau khi tiêm phòng cúm thông thường ở mức độ nhẹ đến trung bình như sốt, đau nhức tại chỗ tiêm, đau cơ (hội chứng giả cúm)… sẽ biến mất sau 1-2 ngày và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiểu đơn vị vắc-xin cúm tứ giá, bao gồm các kháng nguyên bề mặt của vi-rút cúm, đã được chứng minh là hiệu quả và an toàn, ít tác dụng phụ sau khi tiêm. Vì vậy, điều quan trọng là phải tiêm phòng cúm hàng năm để bảo vệ bản thân và gia đình.

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC dự trữ đầy đủ vắc xin cúm tứ giá thế hệ mới nhất phòng 4 chủng nguy hiểm nhất là A/H1N1, A/H3N2 và cúm B/Yamagata, B/Victoria cho trẻ em. và người lớn với mức chiết khấu.

Với gần hàng trăm trung tâm trên khắp cả nước, VNVC là hệ thống tiêm chủng cho trẻ em và người lớn hàng đầu Việt Nam cả về quy mô, uy tín và chất lượng. VNVC có hệ thống 4 kho lạnh và gần 100 kho lạnh tiêu chuẩn quốc tế GSP và chuỗi lạnh tại tất cả các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, có khả năng lưu trữ cùng lúc hơn 200 triệu liều. vắc-xin cùng một lúc. Với hệ thống xe tải đông lạnh, thiết bị vận chuyển vắc xin chuyên dụng và đội ngũ y bác sĩ túc trực tại tất cả các VNVC địa phương trên khắp các tỉnh thành, VNVC có thể lập ngay các “Trạm tiêm di động” tại các Cơ quan, Doanh nghiệp, Trường học… đảm bảo tiêm phòng nhanh chóng, quy trình an toàn, tiết kiệm thời gian, không làm gián đoạn chất lượng công việc, học tập.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu có các triệu chứng giống cảm cúm như sốt đột ngột, ho khan, nhức đầu, đau cơ khớp, đau họng, sổ mũi… thì nên đến cơ sở y tế. Về thăm khám và chẩn đoán, tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội trú hoặc điều trị tại nhà. Người bệnh không nên tự điều trị bằng thuốc kháng sinh. Khi có dấu hiệu bệnh nặng như đau tức ngực, khó thở, tím tái… cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin Cúm A H1N1 lây truyền như thế nào?? Cúm mùa được dự báo có diễn biến phức tạp, khó lường nên việc chủ động tiêm phòng, rửa tay bằng xà phòng, giữ ấm, ăn uống đủ chất dinh dưỡng... giúp phòng ngừa cúm hiệu quả.