Hơn một tuần nay, con chó của tôi bị kiết lỵ nhiều lần trong ngày. Nó đã như thế này trong hơn một tuần và nó vẫn chưa lành. Vợ chồng tôi đã đưa cháu đi khám ở Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Bạch Mai 2-3 lần, thậm chí tái khám nhưng tình trạng kiết lị chỉ cải thiện chứ không khỏi hẳn. Cách đây 3 ngày, vợ chồng tôi tiếp tục đưa con đi khám lại, bác sĩ lại kê kháng sinh như những ngày đầu. Mình vẫn tích cực cho cún uống kháng sinh do bác sĩ kê. Mình là thế đó, ở nhà chăm con vừa mệt vừa lo các mẹ ạ.


Hôm nọ, bà nội lên thăm Chó, nhìn nó khắp người vì kiết lỵ mà thương nó lắm. Bà em nói có nhiều bài thuốc dân gian chữa kiết lị cho trẻ rất hiệu quả, tại sao phải tìm đến điều trị bằng Tây y mà bệnh lâu khỏi? Chưa kể, việc dùng thuốc Tây để điều trị các bệnh như kiết lỵ, tiêu chảy là không cần thiết. Chỉ cần tìm đến các loại lá dân gian như lá bồ kết sao vàng, lá mơ lông ăn với trứng gà để trị ho vừa nhanh, vừa tự nhiên lại không gây tác dụng phụ cho trẻ.

Thật ra, tôi biết khá rõ điều này. Chỉ vào thời điểm đó, tôi không nghĩ nó áp dụng cho Chó. Khi con bị kiết lỵ như vậy, mẹ hoang mang và lo lắng vô cùng. Vì vậy, tôi ngay lập tức đưa cô ấy đến bác sĩ để cẩn thận. Đây không phải là lần đầu tiên chó mắc bệnh kiết lỵ. Hai năm trước, tôi đã có cùng một vấn đề một lần. Tôi cũng có kinh nguyệt hàng chục lần vào ngày hôm đó. Mỗi lần như vậy, dù chỉ là một lượng phân nhỏ nhưng mùi rất kinh khủng và tôi thường xuyên kêu đau bụng. Khi đó, tôi phải mang phân của con đến Bệnh viện Nhi Bạch Mai để xét nghiệm. Bác sĩ cũng cho tôi rất nhiều thuốc. Trong quá trình dùng thuốc, bạn chỉ cần kiêng ăn đồ sống, ăn ít chất xơ hơn bình thường. Ngoài ra, không cần phải nhịn ăn. Và lần đó tôi uống thuốc Tây chỉ 3-4 ngày là khỏi hẳn.

Sau đó mình còn cho nó uống bổ sung men vi sinh nên từ đó đến giờ chó không bị tiêu. Vì em đã bị 1 lần và uống thuốc bác sĩ kê rất hiệu quả nên em nghĩ chữa bằng phương pháp dân gian là không cần thiết.


Hôm qua, bà tôi lại gọi điện hỏi con chó có sao không. Tôi vẫn buồn khi nói rằng nó chỉ giúp đỡ chứ không hoàn toàn. Bà ngoại mắng con dâu không biết chăm con. Bà tôi dẫn tôi ra chợ mua lá mơ về cắt nhỏ. Sau đó trộn lá mơ lông với lòng đỏ trứng gà. Sau đó cho vào chảo nóng cho chó ăn để phòng kiết lỵ. Chị cũng cho biết thêm, trước đây, mỗi khi anh trai, chị dâu bị tiêu chảy, kiết lỵ, chị đều dùng các bài thuốc này và thấy hiệu quả hơn nhiều so với tân dược.

Mẹ chồng nói thế, tôi cũng muốn làm theo. Nhưng tiếc là mình đang cho con uống thuốc theo đơn của bác sĩ nên vẫn hơi phân vân. Không biết cho bé ăn lá mơ lông và trứng rán trị kiết lị thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cún không ạ? Bên cạnh đó, dùng các bài thuốc dân gian hay uống thuốc theo đơn của bác sĩ là tốt nhất?

Xin cho tôi lời khuyên để bệnh kiết lỵ của chó tôi có thể uống và chữa khỏi hoàn toàn. Cảm ơn các mẹ rất nhiều.