Cái chết thương tâm của trẻ sơ sinh do nhiễm trùng

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook đang chia sẻ câu chuyện của một bà mẹ trẻ đã chủ quan khi con có biểu hiện ốm, sốt dẫn đến nhiễm trùng nặng và tử vong. Chia sẻ của bà mẹ này như sau:

dam-vao-vat-nhon

“Hôm cậu dẫm phải cái gì vào chân, tớ xin lỗi, tớ chủ quan không rửa, để tớ đi tiêm Là lỗi của tôi, đêm đó tôi bị sốt, đau họng. Đến ngày thứ 2 đưa cháu đi khám tư thì họ nói cháu bị viêm amidan, cháu có kể tình trạng chân dẫm phải gai nhưng bác sĩ bảo không liên quan gì. Mẹ yên tâm cho con về, bà ngoại uống thuốc bình thường, con vẫn sốt nhưng bắt đầu ho nhưng uống thuốc hạ sốt và chơi bình thường nhưng chân con lại đau nhưng con vẫn đi khám. công việc vẫn bình thường, đến hôm nay là ngày thứ 4 kể từ ngày con bị sốt, mẹ đang đi làm nghe ông nội gọi về liền nhập viện, tim mẹ lúc này như chết đi sống lại vì đau. điềm báo (từ khi sinh ra đến lúc nhập viện hôm đó là lần đầu tiên nhập viện đầu tiên)...

...lúc này bác sĩ cho bé thở bình thường và gọi mẹ kể bệnh và làm giấy tờ hỏi thăm tình hình ở nhà như thế nào (mẹ kể hết chuyện từ hôm dẫm phải cái gì nhưng mẹ không nói biết nó là gì). Gọi điện cho Gai bảo ở nhà bị sốt và ho, bác sĩ nói tình trạng rất nặng, chỉ số nhiễm trùng quá cao so với quy định, ảnh hưởng đến tính mạng bất cứ lúc nào) chết lặng...

...bác ​​sĩ gọi hai mẹ con lại giải thích là bệnh nhiễm trùng rất nặng, ai cũng buồn lắm, bác sĩ nói bây giờ hai mẹ con phải chạy thận nhân tạo, thuốc đều là loại cao nhất. ..

...chiều hôm đó lọc xong các bác bảo đưa gấp vào viện sợ ảnh hưởng cả tim và não, mà bên này không đủ máy móc làm ông nội biết hết bác sĩ. Tôi bảo vì ở bên con cả ngày nên chiều anh bảo bác sĩ cho vào viện chờ xe cấp cứu đến nhưng người mẹ chỉ biết ôm mặt khóc...

... bác sĩ phán 1 câu khiến mẹ tức muốn chết 15:20 phút trước nhưng đâu lại vào đấy, tôi không tin. Tôi không muốn tin đây là sự thật. Ông nội bảo mọi người cố gắng giúp cô ấy một lần nữa, cô ấy đã khóc rất nhiều, khóc rất to đến nỗi bác sĩ bảo cô ấy ra ngoài... Tôi xin lỗi vì đã không thể bảo vệ cô ấy. Em thực sự chán nản, suốt cuộc đời (25/06/19) ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời em là phải xa anh.

Lời khuyên dành cho các bà mẹ có con nhỏ, đừng chủ quan xem những điều tưởng chừng nhỏ nhặt lại không gây hại. Tốt nhất là đến bệnh viện lớn dù thế nào đi chăng nữa..

Đặc biệt là, Người mẹ trẻ này đã đưa con đến khoa cấp cứu của bệnh viện, kiểm tra cổ họng và nói viêm họng, xem hồ sơ bệnh viện khác của đứa trẻ và thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Đêm đó, bé vẫn cười nói bình thường dù được truyền nước. Đến 4h sáng hôm sau, ông thấy ho nhiều, người nóng nhưng đến sáng bác sĩ sờ vào chân cho biết không sao, bệnh nhân chỉ đau họng và sốt. .

Cho con uống kháng sinh để hạ sốt nhưng vô ích. Chiều hôm đó, mặt tôi xanh xao, mệt mỏi không muốn làm gì nên nhờ bác sĩ khám, xét nghiệm đủ thứ và được truyền thêm nước. Sau khi tái khám, bác sĩ cho biết bé bị viêm phổi nặng phải chuyển viện, gia đình đưa bé đến bệnh viện Saint Paul, khi đưa bé đi cấp cứu thì đã quá muộn. Sau khi điều trị tại đây được 1 ngày, bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Dù đã kích thích tim 15-20 phút nhưng không thể cứu sống được bé.

Bài đăng sau gần 1 ngày đã thu hút 10.000 người bày tỏ cảm xúc, 12.000 bình luận và 14.000 lượt chia sẻ.

t

Dẫm phải vật sắc nhọn, dù là người lớn hay trẻ em cũng không nên chủ quan, cần đến bệnh viện sớm

Dù bài chia sẻ trên của mẹ cháu bé xấu số không nói cụ thể nguyên nhân cháu bé tử vong có phải do vết thương do giẫm phải dị vật hay không, nhưng qua câu chuyện, có một vấn đề mà người mẹ nào cũng quan tâm. quan tâm về. quả tim. cần. Chú ý, đó là: Hết sức cẩn thận khi bé sơ ý giẫm phải vật lạ gây chấn thương.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Trung (Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), trong đời sẽ có lúc bạn hoặc con bạn bị những dị vật nhỏ như gai nhọn, mảnh thủy tinh… đâm vào tay. và mảnh vụn. chân v.v... Thường chúng ta vẫn nghĩ đây là những vết thương nhỏ, không có gì nghiêm trọng, vài ngày sẽ lành.

Tuy nhiên, trên thực tế, những vết thương tưởng chừng như nhỏ này lại có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, gây nhiễm trùng nặng, thậm chí tử vong nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời.

Tôi

Ở trẻ nhỏ, sức đề kháng còn non yếu, hệ miễn dịch có thể chưa phát triển hoàn thiện nhưng nếu dẫm phải những vật nhỏ này cũng có nguy cơ gây hại khó lường.

PGS. PGS. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo thêm, ở trẻ nhỏ, sức đề kháng còn non yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, giẫm phải những vật nhỏ này cũng có thể gây hóc dị vật. gây ra các vấn đề về sức khỏe. . nguy cơ xảy ra thảm họa thảm khốc. Vì vậy, cha mẹ đặc biệt không nên chủ quan với những vết thương trên cơ thể trẻ, dù chỉ là một vết xước nhỏ.

Các chuyên gia cho rằng, ngay khi trẻ bị vật sắc nhọn hay dị vật đâm vào da, cần nhanh chóng xử lý vết thương bằng cách sát trùng và dùng gạc sạch băng lại, không tự ý rút dị vật ra. . Sau đó đưa ngay bé đến cơ sở y tế để tiêm uốn ván vì nguy cơ nhiễm vi trùng uốn ván trong dị vật là rất cao. Đồng thời, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ vật sắc nhọn đúng cách.

Ngoài ra, người bệnh nếu bị vật sắc nhọn đâm vào nếu có các triệu chứng đau họng, sốt… cần nhanh chóng đưa đến các bệnh viện, cơ sở y tế nhà nước uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh lãng phí thời gian điều trị cũng như những biến chứng khó lường.