Tất cả các vấn đề của trẻ em có thể được tìm thấy ở cha mẹ. Nếu cha mẹ có 6 thói quen này chỉ khiến con cái càng nổi loạn hơn.

1. Cố gắng kiểm soát cơn bốc đồng của con bạn

Trong nhiều trường hợp, cha mẹ thể hiện sự thất vọng bằng cách nói với con cái của họ rằng "đừng làm điều gì đó", nhưng trẻ em thường làm ngược lại.

Không phải lúc nào trẻ cũng có thể kiểm soát được những cơn bốc đồng của mình. Tự kiểm soát là một kỹ năng chưa được phát triển đầy đủ ở trẻ em. Vì vậy, cha mẹ cần kiên nhẫn điều chỉnh. Khi bạn bình tĩnh, bạn có thời gian để suy nghĩ và đưa ra cách ứng phó tốt nhất cho con mình.

        - Ảnh 1 .

hình minh họa

2. Quá nhiều lời khuyên

Trong tâm lý học có một thuật ngữ gọi là hiệu ứng vượt trội. Đây là một trạng thái tâm lý tiêu cực của con người, chứng tỏ nếu bị kích thích quá mức trong thời gian dài hoặc bị kích thích quá mạnh sẽ khiến tâm lý vô cùng khó chịu và có xu hướng nổi dậy.

Nói cách khác, cha mẹ khuyên con cái càng nhiều thì khả năng tiếp thu càng thấp, càng không có ý nghĩa.

Trong chương trình tạp kỹ Trung Quốc "Sau giờ học" có một cặp mẹ con như vậy. Ngô Hoàn Nhuệ là cô gái được đánh giá là hiểu chuyện, dễ thương, có thành tích học tập xuất sắc, đứng trong top 3 của trường. Tuy nhiên, mẹ của cô gái vẫn không hài lòng. Để con gái hiểu rằng, sự cố gắng ngày hôm nay có thể đổi lấy một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai, chị luôn lên tiếng động viên con gái. Cho đến một ngày, Ngộ gầm lên với mẹ trước khi đóng sầm cửa lại: “Mẹ đẩy con như thế thì con bỏ đi”.

Khi nghe con gái nói vậy, khuôn mặt người mẹ chuyển từ ngạc nhiên sang bất lực. Cô thực sự không hiểu tại sao sự quan tâm của mẹ cô lại được đổi lấy thái độ tức giận của con gái mình.

"Muốn làm mẹ thành công thì phải nhớ hai chữ im lặng. Một khi mẹ ngừng mè nheo, đứa trẻ sẽ bớt 50% rắc rối", một nhà giáo dục tham gia chương trình After School sau đó phân tích.

Theo người này, sự nổi loạn của trẻ đôi khi là do cách giao tiếp thiếu tôn trọng của cha mẹ dành cho chúng. Đối với trẻ em, nói một lần tốt hơn là lặp lại nhiều lần. Khuyên bảo quá nhiều không phải là vũ khí thần kỳ để con thành công mà sẽ cắt đứt sợi dây liên kết giữa cha mẹ và con cái, khiến con cái ngày càng rời xa cha mẹ.

4. Quá cầu toàn

Tất cả chúng ta đều có những bộ kỹ năng khác nhau: một số có thể tập trung, số khác cẩn thận hoặc có xu hướng cầu toàn. Là cha mẹ, chúng ta phải phân biệt hành vi của trẻ em. đứa trẻ đang biểu hiện tại một thời điểm cụ thể, với bản chất thực sự của nó.

Bạn nên xác định những hành vi không mong muốn để có thể sửa chữa chúng chứ không chỉ chỉ ra những hành vi sai trái. Điều này sẽ giúp trẻ không bị tổn thương tâm lý ở hiện tại và tương lai.

5. Đừng để con bộc lộ cảm xúc tiêu cực

Trẻ em cũng trải qua những cảm xúc giống như người lớn, chỉ có điều chúng không thể che giấu hay kìm nén. Hơn hết, không phải lúc nào trẻ cũng biết diễn đạt cảm xúc của mình bằng lời nói. Đó là lý do tại sao bạn nên cố gắng giúp con bạn tìm ra những từ thích hợp để nói. Một cách hay để làm điều đó là trực tiếp hỏi họ xem chuyện gì đang xảy ra, cũng như cho họ không gian riêng.

        - Ảnh 2.

hình minh họa

6. So sánh con bạn với người khác

Bị so sánh với bạn bè, anh chị em là nỗi đau thầm kín của nhiều đứa trẻ. Có bao nhiêu người khi còn nhỏ khao khát được cha mẹ công nhận hơn là được nghe những lời khen ngợi về người khác?

Trong sự so sánh lặp đi lặp lại, đứa trẻ đi từ mặc cảm lúc đầu đến vô cảm ngay sau đó. Thậm chí, nhiều em còn phủ nhận sâu sắc bản thân: "Hóa ra tình yêu thương của cha mẹ là có điều kiện. Nếu mình không xuất sắc, mình không xứng đáng với tình yêu thương của cha mẹ". Và rồi trẻ sẽ nghĩ rằng trên đời này sẽ không có ai yêu thương mình vô điều kiện, không có ai để tin tưởng và dựa dẫm.

Như nhà tâm lý học người Áo Alfred Adler từng nói, so sánh sẽ khiến trẻ mất tự tin và tổn thương sâu sắc trong tâm hồn. Mỗi người trong số họ có lợi thế riêng của họ, vì vậy bất kỳ so sánh là khập khiễng. Cha mẹ nên tôn trọng và đánh giá đúng năng lực của trẻ, không nên phân biệt đối xử, hạ thấp trẻ. Để khuyến khích con bạn, bạn có thể so sánh, nhưng theo cách phù hợp. Cha mẹ nên tìm hiểu điểm mạnh của con mình để có thể khám phá tiềm năng của chính mình.