Tôi rất thích đạp xe, mỗi tuần tôi đạp xe khoảng 4 ngày, mỗi ngày một tiếng.

Thời gian gần đây, tôi nghe bạn bè mách nếu đạp xe quá 3 tiếng/tuần có thể bị rối loạn cương dương nên khá hoang mang. Tôi hy vọng bác sĩ của bạn sẽ nói về điều này. (Anh Hùng, Hà Nội)

Hồi đáp

Đạp xe là môn thể thao có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như nâng cao thể lực, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng sức mạnh cơ chân, giúp đốt cháy calo dư thừa. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khoa học cho thấy nam giới thường xuyên đạp xe trong thời gian dài, trên yên xe cứng có thể bị rối loạn cương dương.

Theo một nghiên cứu khoa học được thực hiện trên 1.709 nam giới thường xuyên sử dụng xe đạp (kể cả với mục đích tập thể dục và vận động), những người đạp xe hơn 3 giờ mỗi tuần có nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương cao hơn. tích cực cao hơn. Những người đạp xe ít hơn 3 giờ một tuần hoặc chỉ thỉnh thoảng đạp xe có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn. Thậm chí đi xe đạp vừa phải có thể giúp ngăn ngừa rối loạn cương dương.

Đạp xe quá nhiều có thể gây rối loạn cương dương ở nam giới.  Ảnh: Sức khỏe nam giới

Đạp xe quá nhiều có thể gây rối loạn cương dương ở nam giới. Hình ảnh: Sức khỏe nam giới

Một trong những giả thuyết về mối liên hệ này là các tư thế đạp xe kéo dài gây áp lực lên dây thần kinh thẹn, dây truyền tín hiệu từ dương vật đến não. Khi ngồi lâu trên yên xe đạp cứng và hẹp, dây thần kinh này bị chèn ép, cản trở quá trình truyền tín hiệu giữa não bộ và cơ quan sinh dục, từ đó làm giảm cảm giác và gây rối loạn cương dương.

Ngoài ra, tư thế ngồi đạp xe sẽ gây áp lực lên vùng xương chậu, làm giảm lượng máu và oxy cung cấp cho dương vật, từ đó gây rối loạn cương dương. Ngoài ra, áp lực từ trọng lượng cơ thể cùng với cấu trúc yên hẹp với phần mũi nhô cao có thể làm tổn thương các động mạch và dây thần kinh của bộ phận sinh dục nam.

Để giảm nguy cơ rối loạn cương dương, bạn nên sử dụng các loại xe đạp có yên rộng, êm ái, có thêm đệm lót để hỗ trợ sàn xương chậu. Cũng đảm bảo rằng yên xe có chiều cao phù hợp. Nếu chân phải duỗi thẳng hoàn toàn khi đạp xe, bạn nên điều chỉnh lại độ cao, vì duỗi thẳng chân sẽ tạo áp lực lên bộ phận sinh dục. Với tay lái, chúi về phía trước giúp giảm áp lực lên đáy chậu.

Bạn cũng nên mặc quần độn để bảo vệ đáy chậu và bộ phận sinh dục. Nếu tham gia đạp xe đường dài, bạn nên nghỉ giải lao thường xuyên, thay đổi tư thế đạp xe, tránh giữ nguyên một tư thế trong suốt hành trình tập luyện. Nếu bạn gặp các triệu chứng như tê hoặc ngứa ran, bạn nên ngừng tập thể dục cho đến khi tình trạng của bạn được cải thiện và tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

TS Phạm Xuân Long
Khoa Tiết niệu - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM