Đặt nẹp trong giúp giảm nguy cơ đứt lại dây chằng, cho phép bệnh nhân cử động khuỷu tay ngay sau mổ mà không cần bó bột.

Cuối tháng 3, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tiếp nhận một bệnh nhân trẻ bị chấn thương khớp khuỷu tay. Qua thăm khám lâm sàng và kết quả hình ảnh MRI, bác sĩ xác định bệnh nhân bị bong gân dây chằng chéo sau, một mảnh xương nhỏ phía sau dây chằng bị đứt và tách khỏi khuỷu, rách bao khớp.

Khớp khuỷu tay có 3 chức năng chính là duỗi, gập và cử động bàn tay. Đây là bộ phận có thể bị tổn thương do tác động từ bên ngoài và các hoạt động của con người như khi chơi thể thao, bị ngã… ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của khớp. Mặc dù không phổ biến, nhưng chấn thương này không phải là hiếm, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi từ 12 đến 25.

TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình cho biết, hệ cơ xương của người trong độ tuổi này có đặc điểm là xương phát triển gần như hoàn thiện, dây chằng chắc khỏe hơn xương. Do đó, khi bị ngã, phản xạ khuỷu tay có thể làm lỏng điểm bám của các dây chằng trên xương, dẫn đến khớp khuỷu tay không vững và lỏng lẻo. Lúc này, khuỷu tay người bệnh dễ bị cong ra ngoài khi di chuyển, làm tăng nguy cơ tổn thương khớp.

Dây chằng bên bị trật, kéo một mảnh xương nhỏ ra khỏi khuỷu tay.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Dây chằng bên bị trật, kéo một mảnh xương nhỏ ra khỏi khuỷu tay. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Để giảm đau, giảm mất máu, đảm bảo thẩm mỹ và rút ngắn thời gian nằm viện, bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi. Một mỏ neo chuyên dụng được sử dụng để gắn các dây chằng và xương lỏng lẻo trở lại xương khuỷu tay.

Tiếp theo, các bác sĩ áp dụng kỹ thuật nẹp trong, kỹ thuật thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về dây chằng. Nếu sử dụng phương pháp bó bột hoặc bất động khuỷu tay, bệnh nhân cần hạn chế cử động trong 3 tuần, gây cứng khớp khuỷu tay.

Nẹp trong sử dụng chỉ bện Polyetylen cao phân tử có khả năng chịu lực rất tốt, đảm bảo giữ neo cố định tại điểm bám của dây chằng trong quá trình liền xương và tiêu xương. khuỷu tay nối với nhau. Phương pháp này giúp giảm thiểu nguy cơ gãy xương và tái phát bong gân dây chằng.

Cuối cùng, bệnh nhân được khâu vết thương, có thể vận động ngay sau mổ mà không cần bó bột. Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân có thể tập vật lý trị liệu và xuất viện chỉ sau 1-2 ngày.

Ê kíp phẫu thuật thực hiện kỹ thuật đặt nẹp vào xương.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Ê kíp phẫu thuật thực hiện kỹ thuật đặt nẹp vào xương. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Nam Anh khuyến cáo, những chấn thương ở khuỷu tay, bao gồm bong gân, rách, rách dây chằng chéo... có thể ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, ngay khi nhận thấy các triệu chứng bất thường ở khuỷu tay, người bệnh nên đến các bệnh viện chuyên khoa chấn thương chỉnh hình hoặc y học thể thao để được thăm khám, đánh giá mức độ tổn thương và có phương án điều trị. Phù hợp. đúng chế độ. Từ đó, người bệnh tiết kiệm được chi phí và thời gian điều trị, sớm trở lại với các hoạt động thường ngày cũng như tham gia các môn thể thao yêu thích.

Phi Hồng