Bệnh nhân suy thận độ 3 được chụp cắt lớp vi tính quang học mạch vành để đặt stent chính xác, giảm thuốc cản quang bảo tồn chức năng thận.

Ông Phạm Văn Thuận (68 tuổi, Quảng Ninh) vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội khi bị đau nhói ở ngực trái. Ông bị tắc động mạch vành và cần đặt stent. Anh Thuận được can thiệp mạch vành cách đây 7 năm, suy thận giai đoạn 3 (chức năng thận còn 30-44%).

Ngày 14/4, ThS.BS Nguyễn Tuấn Long, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, việc đặt stent mạch vành cho bệnh nhân suy thận như Thuận là rất khó khăn. Lượng thuốc cản quang được sử dụng trong quá trình đặt stent mạch vành làm tăng nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng suy thận ở bệnh nhân. Anh Thuấn cần được đặt stent bằng kỹ thuật hiện đại, ít nhất là dùng thuốc cản quang với sự hỗ trợ của hệ thống chụp cắt lớp quang học mạch vành (OCT). Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất áp dụng kỹ thuật mới này tại miền Bắc.

ThS.BS Nguyễn Tuấn Long đang theo dõi bệnh nhân Thuận sau đặt stent mạch vành.  Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

ThS.BS Nguyễn Tuấn Long đang theo dõi bệnh nhân Thuận sau đặt stent mạch vành. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Các bác sĩ đã tính phương án khác là sử dụng chức năng của máy OCT, tiến hành khảo sát toàn bộ mạch máu của bệnh nhân mà không dùng thuốc cản quang rồi mới tiến hành đặt stent. Kết quả can thiệp chính xác, ngay cả khi sử dụng một lượng rất nhỏ thuốc cản quang trong quá trình thực hiện, chức năng thận của bệnh nhân không bị suy giảm. Đặt stent mạch vành thông thường có nguy cơ suy thận cao hơn so với yêu cầu lọc máu.

Sau 90 phút can thiệp, bệnh nhân khỏe, tỉnh táo, không đau ngực. Trong 3 ngày theo dõi tiếp theo, chức năng thận của bệnh nhân ổn định và không xấu đi.

"Thông thường, một ống đặt stent sẽ sử dụng ít nhất hơn 100 ml thuốc cản quang. Tuy nhiên, với trường hợp của anh Thuận, các bác sĩ chỉ sử dụng chưa đến 50 ml, bằng 1/3 lượng thuốc cản quang so với can thiệp, can thiệp mạch vành thông thường. ”, bác sĩ Long nói.

Bác sĩ Tuấn Long lưu ý thêm, ngoài việc dùng thuốc, sau can thiệp mạch vành, người bệnh cần kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt. Chế độ ăn nên giảm lượng tinh bột, muối dưới 5g mỗi ngày; hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất kích thích, rượu bia; Bỏ thuốc lá hoàn toàn và tiêm phòng cúm và phế cầu định kỳ.

Người bệnh cũng cần tăng cường chế độ ăn nhiều rau xanh, đạm tốt cho cơ thể như đạm cá. Hạn chế vận động quá mức của một số bệnh nhân cũng là một sai lầm. Người bệnh nên chọn một môn thể thao phù hợp và tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần. Đối với bệnh nhân lão hóa khớp, bơi lội và đạp xe sẽ tốt cho tim mạch và giảm gánh nặng cho khớp.

thanh ba