Cơn đau xuất hiện 1-2 ngày sau khi tập luyện được coi là đau nhức cơ bình thường, trong khi cơn đau đột ngột xuất hiện ngay sau khi tập luyện có thể là dấu hiệu của chấn thương hoặc tập luyện quá sức.

Đau nhức cơ chắc chắn sẽ xảy ra ở người mới bắt đầu. Các cơ đã quen với việc không hoạt động nên sẽ mất thời gian để thích nghi với thói quen mới. Đối với những người năng động, việc chuyển sang một môn thể thao mới, hoặc đơn giản là nâng tạ cao hơn bình thường, có thể ảnh hưởng đến cơ bắp và gây đau nhức.

Cảm thấy hơi đau sau khi tập luyện là bình thường. Tuy nhiên, người tập vẫn nên biết cách phân biệt giữa đau nhức cơ bình thường và đau do chấn thương hoặc tập luyện quá sức.

Với tình trạng đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện, cơn đau sẽ tăng dần trong vài ngày (được gọi là đau nhức cơ bắp khởi phát muộn). Tình trạng này xảy ra khi bạn tập những bài tập mới mà cơ thể chưa quen khiến cơ bị tổn thương và viêm tạm thời, cơ thể sẽ cần thời gian để thích nghi và phát triển mạnh mẽ hơn. Tình trạng này dẫn đến đau, nhức và cứng khớp.

Cách chính để phân biệt giữa đau nhức và đau do chấn thương là xác định thời điểm cơn đau bắt đầu và kéo dài bao lâu. Đau cơ mất nhiều giờ hoặc nhiều ngày để phát triển và kéo dài 1-3 ngày, đôi khi lâu hơn, tùy thuộc vào cường độ của lần tập luyện cuối cùng. Cơ mềm khi chạm vào nhưng cảm thấy đau hoặc căng. Cơn đau thường bắt đầu sau khi hoạt động thể thao kết thúc (không đến một hoặc hai ngày sau).

Đau cơ nhẹ khi bắt đầu tập luyện là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bắt kịp cường độ tập luyện mới.  Ảnh: Belvoiruniversity

Đau cơ nhẹ khi bắt đầu tập luyện là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bắt kịp cường độ tập luyện mới. Ảnh: Đại học Belvoir

Đau do chấn thương thường xảy ra ngay lập tức, khi vận động thì cơn đau kéo dài hơn và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Dấu hiệu đau do chấn thương là đau nhói khi nghỉ ngơi hoặc khi vận động, đôi khi kèm theo sưng, viêm, báo hiệu cơ bị tổn thương.

Đương đầu với nỗi đau

Nếu cơn đau nghiêm trọng và kéo dài hơn một tuần, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Nếu cơ bắp làm việc quá sức hoặc không có đủ thời gian để phục hồi, cơ, khớp và mô có thể bị tổn thương. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên áp dụng liệu pháp nhiệt hoặc lạnh, tạm dừng tập thể dục hoặc thực hiện các biện pháp phục hồi.

Một trong những cách hiệu quả nhất để giảm đau nhức cơ bắp là đảm bảo giãn cơ đầy đủ sau mỗi buổi tập. Bằng cách giữ căng cơ, bạn sẽ cải thiện tính linh hoạt của cơ và hỗ trợ phục hồi. Thêm các hoạt động nhẹ nhàng vào ngày nghỉ như đi bộ hoặc yoga để tăng cường lưu thông máu và giúp cơ hồi phục nhanh hơn.

Uống nước để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước cũng là một trong những cách giúp bạn ngăn ngừa tình trạng đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện. Đầy đủ chất điện giải cũng góp phần đáng kể vào quá trình phục hồi cơ bắp. Nếu vận động nhiều vào mùa hè, ra nhiều mồ hôi, bạn có thể đối mặt với nguy cơ mất nước, dẫn đến tình trạng chuột rút và đau nhức tăng lên. Sử dụng con lăn tập cơ có thể giúp cơ bắp thư giãn và hồi phục nhanh hơn.

Đau nhẹ và cứng cơ và khớp là bình thường nếu bạn mới tập thể dục hoặc tăng cường độ. Sau một vài tuần tập luyện thường xuyên, cơ bắp của bạn sẽ bắt đầu thích nghi khi chúng khỏe hơn. Tình trạng căng tức và đau nhức sẽ giảm đi sau mỗi lần điều trị.

mai lan (Theo Today)