Bệnh nhân 56 tuổi đau đầu, chóng mặt khoảng 1 tháng, uống thuốc giảm đau không khỏi; do khối u tuyến yên 1,6 cm gây ra và đã được phẫu thuật cắt bỏ.

ThS.BSCKII Chu Tấn Sĩ (Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) mổ u tuyến yên não giữa cho chị Trần Thị Ngọc (huyện Cần Giờ) vào ngày 10/10. . /02. 3. Bệnh nhân hồi phục và xuất viện sau 3 ngày.

Cách đây khoảng 1 tháng, bà Ngọc bị đau đầu, chóng mặt; Uống thuốc giảm đau nhưng không đỡ, nhất là khi ngưng thuốc cơn đau lại tái phát. Cô không thể tập trung làm việc, lảo đảo nên đã đến bệnh viện để kiểm tra.

ThS.BS Phan Thị Ngọc Lợi (Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) khám và chụp cộng hưởng từ (MRI) não, phát hiện khối u tuyến yên kích thước 1,6 cm.

Thầy Chu Tấn Sĩ định vị khối u bằng hệ thống định vị.  Ảnh: Nguyễn Trâm

Thầy Chu Tấn Sĩ định vị khối u bằng hệ thống định vị. Hình ảnh: Nguyễn Trạm

ThS.BS Trần Nguyễn Quỳnh Trâm (Khoa Nội tiết - Đái tháo đường) chia sẻ, khối u tuyến yên của bệnh nhân không tăng tiết hormone nhưng kích thước lớn gây chèn ép, giảm thị lực, đau đầu. Vì vậy, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u để cải thiện các triệu chứng trên, ngăn ngừa suy tuyến yên, ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Các bác sĩ sử dụng kính vi phẫu kết hợp hệ thống định vị đưa dụng cụ qua lỗ mũi bệnh nhân để tiếp cận khối u. Với sự hỗ trợ của máy móc, trên màn hình 3D, ê kíp có thể nhìn rõ cấu trúc não, rút ​​ngắn thời gian phẫu thuật xuống dưới 60 phút. Nhóm bóc tách nhằm làm giảm thể tích khối u mà không đụng đến giao điểm hồi hải mã (vùng não tiếp nhận kết nối thần kinh từ các vùng cảm giác chính), tránh ảnh hưởng đến cấu trúc thần kinh, hạn chế biến chứng.

Ê-kíp bác sĩ mổ u tuyến yên cho bệnh nhân ngày 10-3. Ảnh: Nguyễn Trâm.

Ê kíp bác sĩ mổ tuyến yên cho bệnh nhân ngày 10/3. Ảnh: Nguyễn Trạm

Bác sĩ chia sẻ, khối u tuyến yên nằm ở trung tâm não, tiếp giáp với giao điểm của đồi thị và hai động mạch cảnh. Đây là vùng rất nhạy cảm, dễ xảy ra biến chứng nếu không xác định rõ vị trí phẫu thuật. Trước đây, mổ u tuyến yên thường kết hợp với máy C-arm để xác định vị trí nhưng khi đưa dụng cụ vào đường mũi thì không xác định được dụng cụ ở đâu, di chuyển ra sao, dễ dẫn đến biến chứng. biến chứng. đôi tai. xuất huyết não, rò dịch não tủy, nhiễm trùng gây viêm màng não, viêm não… Hiện nay, các máy cải tiến đã khắc phục được các nhược điểm này.

Theo các bác sĩ, ca phẫu thuật của Ngọc ít nhiều ảnh hưởng đến cuống tuyến yên. Nếu cuống tuyến yên bị tổn thương sẽ dẫn đến đái tháo nhạt (nước tiểu loãng) và rối loạn điện giải. Vì vậy, sau mổ, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ natri máu, lượng nước tiểu… trong một ngày. Bệnh nhân tiến triển tốt, 3 ngày sau xuất viện, được hướng dẫn uống thuốc và tái khám định kỳ.

Tuyến yên chịu trách nhiệm điều hòa nội tiết tố trong cơ thể. Một số khối u loại này sản sinh ra nhiều nội tiết tố như tăng tiết prolactin dẫn đến khó có con, thậm chí vô sinh; Tăng tiết hormone tăng trưởng gây ra bệnh to cực ở người lớn và bệnh khổng lồ ở trẻ em và thanh thiếu niên. Trong nhiều trường hợp, khối u sản xuất ít hormone hơn, gây suy tuyến yên.

Hầu hết các khối u tuyến yên là lành tính, phát triển chậm và không có triệu chứng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được theo dõi và điều trị khi cần thiết. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người cao tuổi. Để phòng bệnh, mỗi người hãy sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích, ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái...

Nguyễn Trạm

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.