Tôi thường xuyên bị đau đầu, nhưng tôi có thói quen ăn đồ cay. Thực phẩm cay có thể làm cho cơn đau đầu tồi tệ hơn? (Nguyễn Dân, Bình Dương)

Phản ứng:

Đau đầu có thể xuất hiện vì nhiều lý do như mệt mỏi, căng thẳng, cai caffein (do dùng nhiều trước đó), thời tiết, các bệnh lý liên quan. Đặc biệt, một trong những yếu tố nguy cơ hoặc nguyên nhân gây đau đầu có thể là do ăn đồ cay như ớt.

Một thành phần được tìm thấy trong thức ăn cay là exedrin, còn được gọi là tyramine. Các nghiên cứu cho thấy tyramine có thể phản ứng với một số thụ thể TRP trong não, có thể dẫn đến hình thành các triệu chứng đau nửa đầu, còn được gọi là các cơn đau nửa đầu.

Cấu trúc hóa học của tyramine là monoamine. Có một loại enzyme trong cơ thể con người giúp phân hủy monoamines được gọi là monoamine oxidase (MAO). Nếu cơ thể không có đủ monoamine oxidase, ăn thực phẩm có chứa tyramine (thực phẩm cay) sẽ dẫn đến nồng độ tyrosine trong máu cao. Kết quả là các tế bào thần kinh giải phóng norepinephrine, gây đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Thức ăn cay có thể gây nhức đầu.  Ảnh: Freepik

Thức ăn cay có thể gây nhức đầu. Hình ảnh: Freepik

Trường hợp của bạn, không rõ đau đầu là do nguyên nhân cụ thể nào. Có thể do huyết áp cao, máu lưu thông lên não kém, mệt mỏi trong công việc, căng thẳng, áp lực hoặc lạm dụng caffein. Nhức đầu cũng có thể do ăn thức ăn cay như ớt.

Bạn nên đi khám bác sĩ trước để tìm ra nguyên nhân chính xác gây đau đầu. Khi đã loại trừ các nguyên nhân khác, nếu nghi ngờ đau đầu do ăn chua hoặc cay, bạn không nên ăn những thực phẩm này, nhất là khi đang bị đau đầu.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ Thống Phòng Khám Dinh Dưỡng Nutrihome