Đi bộ nhẹ nhàng giúp khí huyết lưu thông, giúp dây thần kinh dẻo dai hơn nhưng cần thực hiện đúng cách để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng đau dây thần kinh tọa.

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh chạy từ thắt lưng xuống chân, có chức năng điều khiển cảm giác và chi phối các cử động của chân, giúp chân thực hiện các hoạt động như đi lại, đứng lên – ngồi xuống. Một trong những lý do phổ biến nhất khiến mọi người bị đau thần kinh tọa là do dây thần kinh ở lưng dưới bị kích thích. Ngoài ra, cơn đau còn do các bệnh lý như: Thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, u cột sống, hội chứng cơ quả lê, viêm khớp, thoái hóa khớp, chấn thương hoặc nhiễm trùng… Triệu chứng của bệnh là cảm lạnh, cúm. cơn đau chạy dọc sống lưng. dây thần kinh tọa (từ lưng dưới qua mông, chạy xuống mặt sau của chân ở một bên cơ thể).

Đi bộ thúc đẩy quá trình lưu thông máu khắp cơ thể, thậm chí còn khiến các dây thần kinh dẻo dai hơn. Một nguyên tắc nhỏ là bắt đầu đi bộ trong khoảng cách và thời lượng ngắn để xem liệu bạn có thể tăng khả năng đi bộ không bị đau hay không. Điều đó giúp bạn xây dựng sức chịu đựng, tăng khả năng hoạt động ở vùng bị đau.

Đi bộ là một cách hiệu quả để giảm đau thần kinh tọa bằng cách thúc đẩy giải phóng endorphin chống đau và giảm viêm. Nhưng tư thế đi bộ xấu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau thần kinh tọa. Dưới đây là một số lời khuyên cần ghi nhớ trong khi tập thể dục.

Người bị đau dây thần kinh tọa không nên đi lại nhiều và cần chú ý trong quá trình vận động.  Ảnh: Freepik

Người bị đau dây thần kinh tọa không nên đi lại nhiều và cần chú ý trong quá trình vận động. Hình ảnh: Freepik

Rút ngắn sải chân để bảo vệ dây thần kinh tọa

Tư thế đi bộ không đúng cách có thể chèn ép hai đĩa đệm thắt lưng và gây kích thích dây thần kinh hông. Tiếp xúc bàn chân ban đầu, chiều dài sải chân và tốc độ đi bộ nên được xem xét để tránh bị đau. Bạn có thể làm theo các đề xuất sau để khắc phục các bước của mình:

Không tiếp đất bằng ngón chân mà ở giữa bàn chân và gót chân, sau đó nhẹ nhàng đặt ngón chân xuống và chuyển sang bước tiếp theo. Kiểu tiếp xúc chân ban đầu này sẽ tự nhiên rút ngắn sải chân của bạn. Di chuyển với tốc độ chậm hơn cũng dẫn đến các bước ngắn hơn.

Khi bạn đi bộ đúng tư thế, cơ bụng, cơ lưng cũng như cơ hông, đùi và chân sẽ hoạt động đồng bộ, tránh gây áp lực lên cột sống.

Bài tập cơ cốt lõi

Tích cực tập cơ bụng sẽ bảo vệ các rễ thần kinh tọa bằng cách giảm thiểu áp lực lên cột sống. Cơ lõi yếu có thể làm tăng cơn đau lưng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau thần kinh tọa.

Cách sử dụng cơ bụng đúng cách: Đứng thẳng, giữ thẳng đầu và vai, đồng thời tập trung mắt vào một điểm ở xa. Thở nhịp nhàng giúp tập trung và tỉnh táo khi đi bộ. Đi chậm một chút và giữ tốc độ thoải mái; Có thể khó tập cơ bụng nếu bạn đi bộ quá nhanh. Bạn cần cẩn thận để không làm căng cơ bụng do kéo quá mạnh hoặc nếu bạn cảm thấy không thoải mái.

Một số hoạt động hỗ trợ khi đi bộ

Bạn có thể thử một hoặc nhiều bài tập khác để cải thiện khả năng đi bộ như ngồi xuống và hít thở sâu. Hít vào và thở ra chậm, nhịp nhàng giúp giảm căng thẳng, cải thiện sự chú ý và giải phóng endorphin, hoặc hormone tạo cảm giác dễ chịu, giúp giảm đau. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện các động tác kéo căng gân kheo và gập hông hàng ngày. Giảm căng thẳng ở gân kheo và cơ gấp hông (chẳng hạn như cơ sacroiliac) có thể giúp giảm căng thẳng ở thấp hơn trước và cải thiện chứng đau thần kinh tọa.

Trong khi đi bộ có lợi, đôi khi nó có thể gây đau đớn cho bệnh nhân. Vì vậy, mỗi người cần lắng nghe cơ thể mình và ngừng hoạt động nếu cảm thấy cơn đau ngày càng trầm trọng. Trong trường hợp này, thay vì đi bộ trên cạn, người bệnh có thể đi bộ dưới nước để giảm trọng lượng cơ thể, đi xe đạp tại chỗ…

Một số loại thuốc có thể giúp bạn đi lại dễ dàng hơn khi bị ốm đau thần kinh tọa. Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác như tiêm hoặc vật lý trị liệu để cải thiện khả năng hoạt động của mình.

Giống (Theo Health Central,Spine Health)