Đau họng dai dẳng và không cải thiện sau vài ngày có thể kéo dài và trở thành mãn tính.

Theo Viện Đầu và Cổ, Trung tâm Y tế Độc lập Ohio (Mỹ), viêm họng có thể làm xước hoặc ngứa, bỏng hoặc gây đau khi nuốt. Nhiều khi đau họng kèm theo ho khan, gây ngứa họng. Đau họng do cảm lạnh thông thường và vi-rút thường giảm trong vòng vài ngày. Nếu tình trạng đau họng kéo dài, dai dẳng và không có dấu hiệu thuyên giảm trong nhiều ngày thì có thể là mãn tính.

Nguyên nhân gây viêm họng mãn tính bao gồm: viêm amidan (nhiễm trùng amidan), đau họng, dị ứng, hút thuốc, hít thở không khí ô nhiễm. Cảm cúm lâu ngày, tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng.

Một số tình trạng gây đau họng có thể nhẹ và không cần điều trị, chẳng hạn như bệnh cúm thông thường. Viêm họng và viêm amidan có thể trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đau họng dai dẳng ở một bên gợi ý nhiễm trùng do biến chứng của viêm amidan không được điều trị hoặc viêm họng liên cầu khuẩn (áp xe quanh amidan). Trong một số trường hợp, cơn đau có thể do khối u tiến triển gây ra. Người bị viêm họng kèm theo sưng hạch ở cổ (khối u), nên đi khám sớm.

Đau họng dai dẳng có thể do viêm họng liên cầu khuẩn gây ra.  Ảnh: Freepik

Đau họng dai dẳng có thể do viêm họng liên cầu khuẩn gây ra. Hình ảnh: Freepik

Việc điều trị viêm họng mãn tính phụ thuộc vào nguyên nhân. Nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm họng liên cầu khuẩn cần điều trị bằng kháng sinh. Nhiễm vi khuẩn này có thể dẫn đến sốt thấp khớp. Nếu bạn bị dị ứng gây viêm họng mãn tính (do chảy nước mũi sau), bạn sẽ cần dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng theo chỉ định của bác sĩ và tránh các chất gây dị ứng (thường là những thứ như nấm mốc, lông vũ, v.v.). hoặc vẩy da thú cưng, phấn hoa). Nhiễm vi-rút cúm có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Nếu cơn đau họng mãn tính của bạn là do hút thuốc gây ra, bỏ hút thuốc có thể kiểm soát và làm dịu cơn đau họng của bạn.

Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng một số cách giảm ngứa, rát và đau họng như:viên ngậm mát họng hoặc viên ngậm làm mát họng; làm ẩm cổ họng bằng cách uống nhiều nước; thêm mật ong vào đồ uống ấm hoặc nhâm nhi một tách trà ấm; Súc miệng bằng dung dịch nước muối loãng, ấm. Nếu đau họng nghiêm trọng khi nuốt và sốt cao, người đó nên đi khám ngay lập tức.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)