Tùy từng giai đoạn mà giang mai có thể gây ra những triệu chứng và tổn thương khác nhau cho cơ thể.

Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh rất dễ lây lan do nhiều người không nhận thấy các triệu chứng của bệnh dẫn đến lây bệnh cho người khác. Tình dục là một trong những con đường lây truyền bệnh phổ biến nhất. Ngoài ra, người khỏe mạnh cũng có thể mắc bệnh này nếu tiếp xúc trực tiếp với các nốt săng giang mai trên cơ thể người bệnh. Nếu người có vết thương hở tiếp xúc với các vật dụng cá nhân có dính máu, dịch của người bệnh cũng có nguy cơ lây nhiễm. Nó cũng có thể truyền từ mẹ sang con khi sinh thường.

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân lây truyền bệnh giang mai phổ biến nhất.  Ảnh: Freepik

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân lây truyền bệnh giang mai phổ biến nhất. Hình ảnh: Freepik

Bác sĩ Phạm Xuân Long, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết bệnh giang mai phát triển theo từng giai đoạn, các triệu chứng bệnh cũng theo đó mà thay đổi. Tuy nhiên, các dấu hiệu của bệnh ở từng giai đoạn có thể không rõ ràng hoặc trùng lặp. Trong một số trường hợp, người mắc bệnh giang mai có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm nên việc điều trị bị trì hoãn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Một số dấu hiệu giang mai điển hình theo từng giai đoạn:

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu, còn được gọi là giang mai sớm hoặc giang mai nguyên phát. Lúc này, tại những vị trí vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện một số vết loét nhỏ, không đau gọi là săng. Săng giang mai thường xuất hiện khoảng 3 tuần sau khi nhiễm bệnh.

Các u nang có thể nằm ẩn trong âm đạo, hậu môn hoặc trực tràng nên không phải bệnh nhân nào cũng có thể phát hiện giang mai kịp thời ở giai đoạn này. Trong 3 đến 6 tuần, các săng giang mai có thể tự lành và không để lại sẹo. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chữa khỏi bệnh giang mai, nếu không được điều trị bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2

Giai đoạn này bắt đầu từ 6 tuần đến 6 tháng kể từ khi tiếp xúc với nguồn lây. Lúc này, cơ thể người bệnh có thể xuất hiện những nốt mẩn màu hồng có hình dạng như đồng xu. Phát ban có thể kèm theo mụn nước trên miệng hoặc bộ phận sinh dục. Bệnh nhân thường không bị ngứa nhưng có thể bị rụng tóc, sốt, đau nhức cơ thể, đau họng và sưng hạch bạch huyết vì vi khuẩn đã xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị tiểu buốt, tiểu nhiều lần, sưng hạch gần bộ phận sinh dục. Các triệu chứng ở giai đoạn này có thể thuyên giảm mà không cần điều trị nhưng sẽ không biến mất hoàn toàn và thường tái phát.

Phát ban hình đồng xu là dấu hiệu đặc trưng của bệnh giang mai đang phát triển.  Ảnh: Freepik

Phát ban hình đồng xu là dấu hiệu đặc trưng của bệnh giang mai đang phát triển. Hình ảnh: Freepik

Giai đoạn tiềm ẩn

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu, giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn. Giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm. Các triệu chứng thường biến mất hoặc mờ nhạt, khó phát hiện nếu không xét nghiệm.

giai đoạn cuối

Sau khi phát triển đến giai đoạn cuối, giang mai có thể gây ra nhiều tổn thương cho não, hệ thần kinh, mắt, tim, mạch máu, gan, xương khớp,… Dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như liệt, mù lòa. , điếc. , mất trí nhớ, liệt dương hoặc thậm chí tử vong.

Bác sĩ Xuân Long chia sẻ, Giang mai là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, tùy từng giai đoạn bệnh sẽ có hướng điều trị khác nhau. Tuy nhiên, nếu không phát hiện kịp thời, bệnh càng chuyển sang giai đoạn nặng, khó điều trị. Do đó, nếu bạn nghi ngờ mình có thể đã tiếp xúc với nguồn bệnh giang mai hoặc có những dấu hiệu cảnh báo, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Phi Hồng