Trẻ dưới 6 tuổi thường xuyên bị đánh thức vì nhức đầu, đau vào buổi sáng sớm, kèm theo nôn trớ, thị lực kém… là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Đau đầu ở trẻ em được chia thành hai loại là nguyên phát và thứ phát. Đau đầu nguyên phát do sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống không điều độ... Đau đầu thứ phát ít gặp hơn nhưng do các tình trạng bệnh lý, bệnh tật hoặc vấn đề ở não gây ra.

Một số yếu tố sức khỏe thể chất góp phần gây đau đầu như: các cơ ở đầu hoặc cổ bị căng; giãn hoặc mở rộng mạch máu trong não; thay đổi tín hiệu hóa học hoặc điện trong não; khối u hoặc dị tật trong não; thiếu ngủ và chất lượng giấc ngủ kém.

Trẻ ít khi bị nhức đầu, trừ khi bị sốt. Khi trẻ bị đau đầu, việc nhận biết những vấn đề nguy hiểm để đưa trẻ đi khám là rất quan trọng nhưng cũng có thể gây khó khăn cho cha mẹ.

TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức, Trưởng khoa Ngoại, Trung tâm Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết cha mẹ hoặc người thân cần đưa trẻ đi khám sớm nếu trẻ còn rất nhỏ. (dưới 6 tuổi) nhưng thường xuyên bị đau đầu; trẻ đang ngủ nhưng bị đánh thức vì đau đầu; Cơn đau bắt đầu rất sớm vào buổi sáng. Con bạn bị đau đầu nặng hơn khi bị căng thẳng (chẳng hạn như khi ho hoặc hắt hơi); trẻ bị nôn nhiều lần, không buồn nôn hoặc có các triệu chứng khác của virus dạ dày... cũng cần đi khám.

Cơn đau đầu của trẻ xuất hiện đột ngột và nếu con bạn mô tả đó là "cơn đau đầu tồi tệ nhất", cha mẹ cần phải đề phòng. Trẻ bị đau đầu dữ dội, cứng cổ và sốt cao, hoặc những cơn đau đầu ngày càng nặng hơn và cảnh báo nguy hiểm. Các dấu hiệu khác bao gồm thay đổi về tính cách và tầm nhìn; yếu ở tay hoặc chân hoặc mất thăng bằng; bắt đầu co giật hoặc phát triển chứng động kinh.

Trẻ bị đau đầu đột ngột, mỗi lúc một nặng hơn là lời cảnh báo nguy hiểm.  Ảnh: Freepik

Trẻ bị đau đầu đột ngột, mỗi lúc một nặng hơn là lời cảnh báo nguy hiểm. Hình ảnh: Freepik

Dấu hiệu cảnh báo bệnh đau đầu nguy hiểm ở trẻ tùy thuộc vào dạng đau đầu mà trẻ đang mắc phải. Dưới đây là một số điều kiện cần chú ý.

Trẻ bị chứng đau nửa đầuNghiên cứu cho thấy khoảng 3% trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo, 4-11% trẻ em ở độ tuổi tiểu học và 8-15% trẻ em ở độ tuổi trung học bị chứng đau nửa đầu.

Nếu con bạn bị chứng đau nửa đầu, chúng có thể trông trầm lặng hoặc nhợt nhạt. Một số có dấu hiệu cảnh báo chứng đau nửa đầu sắp xảy ra, chẳng hạn như nhìn thấy đèn nhấp nháy, thay đổi tầm nhìn hoặc phát hiện mùi lạ. Đây được gọi là chứng đau nửa đầu có hào quang. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau ở một hoặc cả hai bên đầu hoặc toàn bộ, cơn đau có thể dữ dội hoặc dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh, buồn nôn và nôn, khó chịu ở bụng, đổ mồ hôi. .

Trẻ bị đau đầu do căng thẳng: Nhức đầu thường không kèm theo buồn nôn, nôn hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Các triệu chứng của chứng đau đầu do căng thẳng mà trẻ có thể gặp phải bao gồm đau âm ỉ, đau cả hai bên đầu, đau âm ỉ hoặc cảm giác như bị quấn quanh đầu, có thể liên quan đến lưng. đầu hoặc cổ, mức độ nhẹ đến trung bình, không dữ dội, thay đổi thói quen ngủ.

Nhức đầu cụm ở trẻ em: Các triệu chứng phổ biến của đau đầu chùm bao gồm đau dữ dội ở một bên đầu (thường là sau một mắt); mắt bị ảnh hưởng với mí mắt rủ xuống, đồng tử nhỏ hoặc sưng và mí mắt đỏ; chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, sưng trán.

Để chẩn đoán chứng đau đầu ở trẻ em, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn, khám sức khỏe và có thể thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán. Bác sĩ sẽ hỏi thăm sức khỏe của trẻ và cả gia đình, đau ở đâu, cảm giác thế nào, kéo dài bao lâu và cơn đau đầu như thế nào.

Nếu nghi ngờ vấn đề nghiêm trọng như u não, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân như xét nghiệm máu xem trẻ có bị thiếu chất, chức năng tuyến giáp để tìm nguyên nhân. đau đầu. Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) não có thể giúp bác sĩ phát hiện những bất thường có thể gây đau đầu.

Ngủ không đủ giấc hoặc ngủ không ngon giấc có thể dẫn đến đau đầu. Trẻ có thể được kiểm tra giấc ngủ để ghi lại nhịp thở và cử động cơ khi ngủ vì trẻ có thể bị rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ...

Theo bác sĩ Minh Đức, để phòng ngừa chứng đau đầu xảy ra ở trẻ, cha mẹ có thể chủ động thực hiện một số biện pháp cũng như thay đổi lối sống để giảm khả năng mắc chứng đau đầu và giúp trẻ dễ dàng đối phó. . với một đứa trẻ bị bệnh. Trẻ em thường cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn, hạn chế thịt chế biến, pho mát, sô cô la, các loại hạt và dưa chua vì chúng dường như gây đau đầu ở trẻ em. Khi trẻ bị đau đầu do căng thẳng, cha mẹ có thể dạy trẻ thiền, âm nhạc, yoga và các bài tập thư giãn khác để giúp trẻ đối phó với tình trạng này. Nếu trẻ thường xuyên bị đau đầu, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để tìm cách làm dịu cơn đau và ngăn ngừa những cơn đau đầu về sau.

Ánh Minh