Bệnh nhân bị u cột sống thường đau cứng cổ; đau chạy dọc sống lưng, dưới mông; Chân tay yếu, đi lại khó khăn…

U cột sống là khối u bất thường ở cột sống bao gồm u trong tủy sống hay u trong ống sống. U cột sống có thể lành tính hoặc ác tính, được phân loại theo vị trí bệnh hoặc theo cấu trúc tế bào. U cột sống liên quan đến thần kinh, có thể phát sinh từ các tế bào nằm bên trong tủy sống như u thần kinh đệm, u tế bào hình sao… hoặc bên ngoài tủy sống như u màng não, u sợi thần kinh, u. bao thần kinh…

ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân trực tiếp gây ra khối u trong cột sống. Các yếu tố rủi ro bao gồm tiếp xúc với khối u, suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải, khuynh hướng di truyền, v.v.

Các dấu hiệu cảnh báo u cột sống bao gồm: đau cứng cổ; rối loạn cảm giác ở bàn tay, bàn chân hoặc bàn tay hoặc bàn chân; Có khi đau chạy dọc lưng, dưới mông, mặt sau đùi, bắp chân tương tự như đau thần kinh tọa. Một số bệnh nhân có thể bị yếu tay hoặc chân, đi lại khó khăn, thậm chí liệt; tiêu chảy, tiểu són,… Người bệnh không nên chủ quan khi có những triệu chứng này, cần thăm khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu cột sống của bạn thường xuyên bị đau và khó ngồi và đứng, bạn nên đi khám bác sĩ.  Ảnh: Freepik

Nếu cột sống của bạn thường xuyên bị đau và khó ngồi và đứng, bạn nên đi khám bác sĩ. Hình ảnh: Freepik

Bác sĩ Tấn Sĩ cho biết, u cột sống là căn bệnh nguy hiểm, khó điều trị và sau điều trị người bệnh cũng cần được chăm sóc đúng cách để hồi phục tốt hơn. Các bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Chăm sóc đúng cách làm giảm đau đớn cho bệnh nhân và cải thiện khả năng phục hồi. Chăm sóc bệnh nhân tốt trong bệnh viện có thể làm tăng hiệu quả điều trị. Bệnh nhân không vận động nhiều, phần lớn thời gian sống trong bệnh viện nên cần sự trợ giúp của người nhà và nhân viên y tế.

Sau khi xuất viện về nhà, bệnh nhân cần học cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như xe lăn, máy kích thích cơ điện, dụng cụ cơ khí. Ngoài ra, việc tập thể dục, vận động nhẹ nhàng, tập thở hàng ngày giúp người bệnh không phụ thuộc vào các thiết bị hỗ trợ hô hấp. Một số biến chứng của khối u cột sống có thể gây tê liệt vĩnh viễn, vì vậy bệnh nhân nên được hướng dẫn cách đặt ống thông tiểu tại nhà hoặc cách chăm sóc ống thông. Mất phản xạ tự động cũng là hệ quả của khối u cột sống chèn ép, dễ gây táo bón. Người nhà cần chế biến cho người bệnh thức ăn mềm, dễ tiêu, giàu chất xơ, uống nhiều nước để làm mềm phân.

Phục hồi chức năng thần kinh bị suy giảm sau khi điều trị khối u cột sống có thể mất một thời gian, ít nhất là một năm. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì cùng với sự động viên, hỗ trợ, tâm lý thoải mái từ gia đình và bác sĩ.

Dũng Nguyễn