Trẻ bị u não phần lớn liên quan đến sự bất thường của tế bào từ trong bụng mẹ và các triệu chứng đau đầu, mờ mắt… có thể xuất hiện trong những năm đầu đời.

Các khối u não có thể hình thành khi có một đột biến không giải thích được trong DNA khiến các tế bào phân chia không kiểm soát. ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết trường hợp trẻ sinh ra bị u não, phần lớn liên quan đến các tế bào đang phát triển. bất thường phôi thai. Những tế bào này có thể để lại dấu vết và hình thành khối u não.

Trong nhiều năm làm công tác điều trị u não, bác sĩ Tấn Sĩ đã gặp nhiều trường hợp trẻ được phát hiện u não ngay từ những năm đầu đời, qua những biểu hiện bất thường được cha mẹ đưa đến khám sớm. Biểu hiện u não ở trẻ em thường rõ ràng do khối u não nằm trong các tổ chức não thất và gây rối loạn tiết dịch não tủy, làm tắc nghẽn sự lưu thông của dịch não tủy. Cả hai yếu tố này có thể dẫn đến hội chứng ICP sớm, thường biểu hiện bằng những cơn đau không nguôi. Trẻ có thể bị đau đầu, chóng mặt, mờ mắt, suy nhược...

Tuy nhiên, do trẻ còn nhỏ nên chưa thể tự nhận thức và thông báo cụ thể cho cha mẹ các dấu hiệu. Chẳng hạn, trẻ thường có triệu chứng quấy khóc, khó ngủ, tay chân yếu ớt, không cử động chân tay nhiều… Trẻ lớn hơn có thể đột ngột kêu mệt mỏi, tê bì chân tay, đi học về chỉ muốn nằm vật ra. . , ngại vận động... Cha mẹ cần quan sát, nếu trẻ có những biểu hiện nghi ngờ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám, tầm soát sớm. Trẻ sẽ được chỉ định thực hiện các nghiên cứu hình ảnh học để chẩn đoán u não và có phương pháp điều trị phù hợp.

Đau đầu là một trong những dấu hiệu cảnh báo bất thường ở não bộ.  Ảnh: Freepik

Đau đầu là một trong những dấu hiệu cảnh báo bất thường ở não bộ. Hình ảnh: Freepik

Bác sĩ Tấn Sĩ cho biết thêm, theo phân loại của Tổ chức U não thế giới, u não được chia thành 4 độ từ một đến bốn. Độ một và hai là u não nhẹ và trung bình, độ ba và bốn là u não vừa và nặng. Hầu hết các trường hợp u não ở trẻ em là lành tính. Nếu tính theo mức độ u não thì mới ở cấp độ một. Phương pháp điều trị duy nhất được chỉ định là phẫu thuật, không có chỉ định hóa trị hay xạ trị. Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ giúp bệnh nhân khỏi bệnh và hạn chế tối đa bệnh tái phát.

Đối với những trẻ bị u não ác tính độ 3, độ 4 thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Các bác sĩ có thể thực hiện điều trị đa phương thức, vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u, vừa kết hợp hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, với những khối u não ác tính, các bác sĩ khó tiên lượng được mức độ tổn thương và di chứng do u não để lại.

Bác sĩ Tấn Sĩ cho biết thêm, trẻ bị u não càng được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị càng cao. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị phương pháp điều trị tốt nhất cho sức khỏe của con bạn. Bệnh thần kinh ở trẻ em thường phức tạp. Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế lớn có chuyên khoa ngoại thần kinh.

Trẻ bị u não hoặc nghi ngờ u não có thể được khám và điều trị bằng các thiết bị, máy móc hiện đại như máy chụp cắt lớp CT 768 lát, máy chụp cộng hưởng từ 3 Tesla, robot mổ não, thiết bị định vị. ... giúp tăng hiệu quả điều trị, hạn chế biến chứng.

Minh Huy