Đi tiểu buốt hoặc nóng rát, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu… là một số dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt rất dễ nhận biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Tân, Khoa Tiết niệu - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu và chỉ ở giai đoạn tiến triển, các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể mới xuất hiện. Tuy nhiên, nam giới cần lưu ý một số dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh dưới đây.

đi tiểu thường xuyên

Một khối u tuyến tiền liệt với tình trạng ứ nước tiểu vĩnh viễn có thể kích thích các đầu dây thần kinh ở cổ bàng quang và niệu đạo, gây ra tình trạng tiểu gấp, tiểu không tự chủ và thường xuyên. Vì vậy, hãy lưu ý nếu bạn bắt đầu cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên và đôi khi khẩn cấp, đặc biệt là vào ban đêm.

Đi tiểu đau hoặc rát

Đi tiểu đau hoặc nóng rát thường liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt.

Đi tiểu nhiều lần là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt.  Ảnh: Freepik

Đi tiểu nhiều lần là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt. Hình ảnh: Freepik

Không đủ nước tiểu

Sau khi đi tiểu, bệnh nhân vẫn cảm thấy khó chịu, bụng vẫn có cảm giác chướng. Sau một thời gian, bạn cảm thấy muốn đi tiểu nhưng vẫn không đi hết được, quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày.

Dòng nước tiểu chậm hoặc yếu

Hầu hết những người bị phì đại tuyến tiền liệt đều gặp khó khăn khi đi tiểu. Nếu bạn nhận thấy dòng nước tiểu chảy chậm hoặc yếu, phải rặn khi đi tiểu, hoặc nếu dòng nước tiểu bắt đầu rồi ngừng không kiểm soát được (đi tiểu ngắt quãng), bạn nên đi khám bác sĩ. khám và chẩn đoán kịp thời.

Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột

Cả tiểu tiện và đại tiện không tự chủ có thể xảy ra theo tuổi tác hoặc liên quan đến các tình trạng bệnh lý khác. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc không thể kiểm soát nhu động ruột dẫn đến đi tiêu nhiều lần trong ngày, hãy đi khám bác sĩ để có thể loại trừ hoặc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt.

đau tuyến tiền liệt

Một dấu hiệu hiếm gặp nhưng sớm của bệnh tuyến tiền liệt là đau không rõ nguyên nhân, đặc biệt là khi ngồi, ở vùng tuyến tiền liệt, giữa lỗ hậu môn và bìu. Điều này cũng có thể chỉ ra rằng bạn bị nhiễm trùng tuyến tiền liệt.

vấn đề xuất tinh

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng như đau khi xuất tinh, lượng xuất tinh giảm, không thể giữ cương cứng, tinh dịch có máu, v.v., bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn.

Máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch

Một dấu hiệu cảnh báo khác của bệnh ung thư tuyến tiền liệt là có máu trong nước tiểu. Mặc dù đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nhưng khi gặp các vấn đề sức khỏe khác như nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn nên đi khám bác sĩ.

Theo bác sĩ Tan, ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt, bệnh nhân có thể thấy sưng ở phần dưới cơ thể, đau ở lưng, hông hoặc xương, đi tiêu hoặc tiểu tiện bất thường, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Giống như hầu hết các khối u ác tính khác, ung thư tuyến tiền liệt thường được điều trị cải thiện và có tiên lượng tốt hơn khi được phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu nam giới đang có một hoặc nhiều dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Ngay cả các tình trạng tuyến tiền liệt lành tính như phì đại tuyến tiền liệt cũng cần được chăm sóc y tế kịp thời. Nam giới nên tầm soát từ tuổi 40 bằng cách khám tuyến tiền liệt định kỳ, duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh ít mỡ động vật và hạn chế bia càng nhiều càng tốt. rượu, không hút thuốc.

ngọc lục bảo