Bệnh viêm cầu thận nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, thậm chí có thể gây tử vong.

Viêm cầu thận là tình trạng viêm xảy ra ở các cầu thận và mạch máu trong thận. Bệnh được chia thành 2 dạng là viêm cầu thận cấp tính và viêm cầu thận mãn tính. Trong đó, viêm cầu thận cấp là tình trạng các cầu thận bị viêm cấp tính. Bệnh thường xuất hiện sau khi nhiễm liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A do nhiễm khuẩn ngoài da hoặc sau viêm họng.

Thông thường, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn sau 4-6 tuần. Viêm cầu thận mãn tính là tình trạng viêm mạn tính của các tiểu cầu thận. Bệnh tiến triển thành các đợt cấp tính và cuối cùng là suy thận mạn không hồi phục. Bệnh có thể xảy ra do các nguyên nhân khác nhau.

Bác sĩ Hữu Nhật kiểm tra sức khỏe bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Hữu Nhật kiểm tra sức khỏe bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

BS.CKII Nguyễn Hữu Nhật, Khoa Thận nhân tạo, Trung tâm Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết tùy từng loại viêm cầu thận mà bệnh sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau. Viêm cầu thận mãn tính thường không có triệu chứng rõ ràng. Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong điều trị, làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng. Tuy nhiên, nhìn chung bệnh viêm cầu thận vẫn có một số triệu chứng chung như phù do ứ nước, có thể xuất hiện ở mắt cá chân, mặt hoặc toàn thân; đi tiểu đêm nhiều lần, nước tiểu có bọt, có lẫn máu; Huyết áp cao; chán ăn, chậm tiêu; buồn nôn và ói mửa; chuột rút... Một số trường hợp còn bị đau dữ dội ở lưng trên, sau xương sườn.

Đối với viêm cầu thận cấp, bệnh nhân có thể bị phù quanh hốc mắt khi thức dậy vào sáng hôm sau; giảm lượng nước tiểu; nước tiểu có màu nâu, sẫm hoặc có máu; Huyết áp cao; ho và khó thở.

Phù là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm cầu thận cần được phát hiện sớm.  Ảnh: Freepik

Phù là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm cầu thận cần được phát hiện sớm. Hình ảnh: Freepik

Viêm cầu thận ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lọc nước tiểu và các chất cặn bã của cơ thể, ức chế vai trò điều hòa huyết áp của thận. Điều này lại gây ra các vấn đề như tích tụ chất thải hoặc chất độc trong máu; suy giảm khả năng điều hòa khoáng chất và chất dinh dưỡng; thiếu hoặc mất hồng cầu; mất đạm trong máu... Bệnh có thể gây ra các biến chứng như:

Suy thận cấp: Đây là sự suy giảm chức năng thận tiến triển đột ngột và nhanh chóng. Người bị suy thận cấp cần được điều trị kịp thời bằng máy lọc thận nhân tạo để đảm bảo tính mạng.

bệnh thận mãn tính xảy ra khi tình trạng viêm hoặc tổn thương thận kéo dài mà không được điều trị hoặc tái phát nhiều lần. Lúc này, bệnh nhân sẽ phải lọc máu hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

Huyết áp cao xảy ra khi tổn thương cầu thận làm ức chế vai trò điều hòa huyết áp của thận.

Hội chứng thận hư là tình trạng dư thừa protein trong nước tiểu (protein niệu > 3,5 g/ngày). Sự bài tiết protein qua nước tiểu liên tục này dẫn đến giảm protein máu < 60 g/l và albumin < 30 g/l. Hội chứng thận hư có thể gây ra cục máu đông hình thành trong các mạch máu của thận.

Bác sĩ Hữu Nhật cho biết thêm, hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm cầu thận thường không có triệu chứng rõ ràng hoặc dễ nhầm lẫn với các hiện tượng sinh lý khác. Vì vậy, nếu thấy mình có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh viêm cầu thận, người bệnh cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thông thường, bệnh sẽ được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu và nước tiểu hoặc sinh thiết thận.

Viêm cầu thận là một bệnh đường tiết niệu nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh trong thời gian đầu. Nếu để bệnh kéo dài, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ viêm cầu thận mãn tính và suy thận. Đây đều là những vấn đề sức khỏe nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Phi Hồng