Cơ thể thiếu vitamin luôn mệt mỏi, rụng tóc, suy giảm khả năng miễn dịch, suy giảm thị lực và ngứa ngáy ngón tay, chân.

Mệt mỏi, yếu cơ và đau

Một trong những triệu chứng thiếu vitamin phổ biến nhất là mệt mỏi hoặc cảm thấy yếu mặc dù đã ngủ hoặc nghỉ ngơi đầy đủ. Lúc này cơ thể bị thiếu vitamin D, B3, B12, sắt, folate. Yếu cơ hoặc chuột rút cũng cho thấy cơ thể thiếu vitamin, chẳng hạn như vitamin D, B, E, magiê.

Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn nên xem lại chế độ ăn uống của mình để có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, và những loại vitamin nào đang thiếu.

Rụng tóc nhiều

Rụng tóc có thể do di truyền, bệnh lý, mất cân bằng nội tiết tố hoặc thiếu chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của tóc. Nếu tóc của bạn mỏng đi hoặc không còn chắc khỏe như trước, có thể là do bạn đang thiếu các chất dinh dưỡng sau: vitamin B2, biotin, folate, kẽm. Tại thời điểm này, nó nên được cải thiện bằng cách tập trung vào một chế độ ăn uống lành mạnh.

Da khô

Da có thể bị khô hoặc có gàu ngay cả khi một người đã sử dụng kem dưỡng ẩm và uống đủ nước. Điều này là do chế độ ăn uống không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết, bao gồm vitamin A, B, C, D, E, sắt, collagen và omega-3. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất phù hợp để giúp làn da khỏe mạnh và đủ nước.

Để bổ sung vitamin, người ta chú trọng đến chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng thay vì dùng thuốc bổ sung.  Ảnh: Freepik

Để bổ sung vitamin, người ta chú trọng đến chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng thay vì dùng thuốc bổ sung. Hình ảnh: Freepik

Chữa lành vết thương chậm và hệ thống miễn dịch yếu

Một số vitamin như E, C, K và kẽm cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch. Vitamin K cũng đóng một vai trò trong việc hình thành cục máu đông; Vitamin C giúp kháng viêm, làm lành vết thương nhanh hơn. Nếu không có đủ vitamin trong cơ thể, một vết cắt bình thường cũng có thể gây chảy máu nhiều, vết thương chậm lành.

Thay đổi tâm trạng

Thiếu vitamin D cũng quyết định cảm xúc, ví dụ rối loạn cảm xúc theo mùa, xảy ra khi có ít ánh sáng mặt trời để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Thiếu vitamin B6 cũng góp phần gây lo lắng và trầm cảm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung vitamin B6 giúp giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần bằng cách tạo ra các sứ giả hóa học ức chế xung động não.

Giảm thị lực

Vitamin E là một chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe của mắt và sự thiếu hụt có thể gây giảm thị lực theo thời gian. Thiếu vitamin A gây quáng gà và giảm khả năng nhìn trong bóng tối. Điều này là do cơ thể ngừng sản xuất sắc tố cho võng mạc, trong đó vitamin A đóng vai trò chủ đạo.

Tuy nhiên, việc tự bổ sung vitamin A từ thực phẩm chức năng là không nên, dẫn đến quá tải so với nhu cầu của cơ thể. Thừa vitamin A có thể gây ngộ độc với các biểu hiện như nhức đầu, đau khớp, buồn nôn.

Ngứa ran ở ngón tay và bàn chân

Đây là một dấu hiệu ít được biết đến và đáng báo động. Khi bị ngứa ở ngón tay hoặc ngón chân, chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu vitamin B12. Loại vitamin này tham gia vào quá trình sản xuất myelin, lớp bảo vệ xung quanh dây thần kinh; Khi thiếu, cơ thể không sản xuất đủ myelin, dây thần kinh dễ bị tổn thương gây ngứa. Ngoài ra, dấu hiệu ngứa còn cho thấy cơ thể thiếu vitamin B6, canxi, magie, đồng, crom. Lúc này, bạn nên đi khám để được điều trị sớm.

chi lê (Dựa trên Cnet)