Đau ngực không phải lúc nào cũng do bệnh tim mà có thể do nhiều nguyên nhân như ợ nóng, đau xương, v.v.

Thống kê của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho thấy, tại quốc gia này, ước tính mỗi năm có hơn 6,5 triệu ca nhập viện cấp cứu kèm theo đau ngực, nhưng 50-75% trong số đó đến với triệu chứng đau thắt ngực. hiện đau ngực. Không có chẩn đoán bệnh tim.

Dưới đây là một số cách để phân biệt giữa đau ngực do bệnh tim và các tình trạng khác:

Đau ngực do bệnh tim

Tiến sĩ Richard C. Becker, giám đốc Viện Tim, Phổi và Mạch máu tại Đại học Cincinnati, Hoa Kỳ, lưu ý rằng các cơn đau tim luôn nằm ở vị trí giữa lồng ngực, đặc biệt có thể lan đến cổ, hàm, vai hoặc cánh tay. . , với sự yếu đuối đột ngột. Bạn cũng có thể cảm thấy khó thở, đổ mồ hôi, chóng mặt hoặc buồn nôn. Ở giai đoạn nghiêm trọng, nôn mửa có thể báo hiệu tình trạng khẩn cấp về tim và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Đau ngực là triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh động mạch vành (CAD), loại bệnh tim phổ biến nhất. CAD có thể tạo ra một loại đau ngực gọi là đau thắt ngực. Những người mắc bệnh này có thể cảm thấy tức ngực, thường xảy ra khi gắng sức.

Dựa trên Phòng khám Mayo, cơn đau ngực do nhồi máu cơ tim có thể có cảm giác như bị đè ép hoặc thắt chặt, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện ra. Một cơn đau tim có thể xảy ra mà không có bất kỳ cơn đau ngực đáng chú ý nào nhưng có thể chỉ xuất hiện với các triệu chứng khác, chẳng hạn như khó thở và chóng mặt.

Đau ngực do bệnh tim thường ở giữa ngực, có thể lan lên cổ, hàm, vai hoặc cánh tay, kèm theo yếu đột ngột, đôi khi kèm theo vã mồ hôi, khó thở.  Ảnh: iStock

Đau ngực do bệnh tim thường ở giữa ngực, có thể lan lên cổ, hàm, vai hoặc cánh tay, kèm theo yếu đột ngột, đôi khi kèm theo vã mồ hôi, khó thở. Hình ảnh: iStock

Đau ngực không phải bệnh tim

Các nguyên nhân gây đau ngực phổ biến nhất nhưng ít nguy hiểm nhất thường bị nhầm lẫn với cơn đau tim là chứng khó tiêu, trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Chứng ợ nóng có thể khó phân biệt với cơn đau tim, ngay cả đối với một số bác sĩ.

Thông thường, chứng ợ nóng có cảm giác nóng rát ở ngực nhưng thực chất là ở thực quản (ống dẫn thức ăn từ cổ họng xuống dạ dày) và thường xảy ra sau khi ăn hoặc khi nằm hoặc cúi xuống. . Tuy nhiên, nếu cảm giác bỏng rát kèm theo đổ mồ hôi và khó thở thì nhiều khả năng đó là dấu hiệu của bệnh tim.

Nếu cảm giác khó chịu trên chỉ xảy ra vào một số thời điểm nhất định, chẳng hạn như khi bạn ăn một số loại thực phẩm như ớt cay, nóng thì rất có thể đó là chứng khó tiêu.

Khi cơn đau ngực chỉ xảy ra khi ấn vào ngực, nhiều khả năng đó là vấn đề về cơ xương khớp, cụ thể là cơ thành ngực. Các nguyên nhân khác gây đau ngực không do tim bao gồm bệnh phổi mãn tính, rối loạn tâm lý như căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Những trường hợp này triệu chứng đau khó phân biệt hơn, bạn cần đi khám để được đánh giá cụ thể.

Không phải tất cả các cơn khó chịu ở ngực đều đe dọa đến tính mạng, nhưng đau ngực là triệu chứng phổ biến nhất của cơn đau tim ở mọi lứa tuổi và cần được điều tra sớm. Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi bạn không thể xác định chính xác nguồn gốc của cơn đau ngực, nguy cơ bị đau tim của bạn sẽ cao hơn.

Thống kê của Trung tâm Y tế Los Angeles cho thấy khoảng một nửa số ca tử vong do đau tim xảy ra trong ba đến bốn giờ đầu tiên sau khi các triệu chứng bắt đầu. Chậm trễ trong điều trị không chỉ khiến người bệnh đau tim có nguy cơ tử vong mà còn làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị. Hơn 90% bệnh nhân đau tim có thể sống sót nếu được điều trị nhanh chóng, theo báo cáo của Trường Y Harvard, Mỹ.

Người bị đau ngực nên được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và kiểm tra để xác định đó là do bệnh tim hay một bệnh lý khác.

Bảo Bảo (Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày, Sức Khỏe)