Uống nhiều rượu, không kiểm soát, luôn cảm thấy thèm rượu, tính tình thay đổi như cáu bẳn, dễ bị kích động... là những biểu hiện của người nghiện rượu.

Bác sĩ Đào Trần Tiến (Phó khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết, người nghiện rượu có thể hiểu một cách đơn giản là họ luôn thèm rượu và không thể ngừng uống. Lạm dụng rượu là hình thức nghiêm trọng nhất của việc uống rượu.

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Bên cạnh đó, rượu bia còn ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và các chức năng khác của cơ thể, gây say, rối loạn thần kinh, tim mạch... Triệu chứng nghiện rượu có thể khác nhau ở mỗi người. .

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn hoặc người thân tránh lạm dụng rượu và ngừng uống rượu.

Uống nhiều và không kiểm soát

Người nghiện rượu có khả năng uống nhiều đồ uống có nồng độ cồn cao, nồng độ cồn cao mà không cảm thấy say. Khả năng uống rượu của họ cũng tiếp tục tăng theo thời gian và có nhu cầu uống nhiều rượu hơn. Bác sĩ Tiến cho biết thêm, một trong những dấu hiệu của người nghiện rượu là không cai được rượu, khó cai, có thể uống đến mức không kiểm soát được hành vi của mình. Ngay cả tại các sự kiện hoặc nơi công cộng, họ sẽ tiếp tục uống cho đến khi say.

Người nghiện rượu thích uống và rất khó bỏ.  Ảnh: Freepik

Người nghiện rượu thích uống và rất khó bỏ. Hình ảnh: Freepik

Dành nhiều thời gian để uống rượu và cảm thấy thèm rượu

Người nghiện rượu thường dành nhiều thời gian để uống rượu, và có thể từ bỏ hoặc giảm các hoạt động xã hội, công việc hoặc sở thích hàng ngày của họ chỉ để uống. Nếu một bữa tiệc không bao gồm rượu, họ thường tức giận hoặc tìm cách từ chối. Khi họ uống rượu, họ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngay cả trong những tình huống không an toàn như lái xe, người nghiện rượu vẫn uống. Những người nghiện loại đồ uống này thường lái xe trong tình trạng say xỉn và có xu hướng đánh nhau với người khác. Nhiều người đủ nhận thức và biết người khác coi mình nghiện rượu để có thể che giấu hành vi.

Luôn tìm lý do để uống

Những người nghiện rượu thường lấy rượu làm cái cớ để giải tỏa căng thẳng. Khi họ cảm thấy thất vọng hoặc căng thẳng về điều gì đó, họ muốn uống rượu. Dù có những cách giảm căng thẳng lành mạnh như tập thể dục, đọc sách hay vẽ tranh nhưng họ vẫn chọn uống rượu vừa để giải trí, vừa để giảm căng thẳng trong cuộc sống. Họ có thể biện minh cho hành động này là do khó khăn, buồn chán, thất vọng trong cuộc sống, gia đình, công việc.

Tính cách thay đổi, dễ bị kích động

Một người nghiện rượu có thể thay đổi nhân cách; Từ một người kín đáo, ít nói trở thành một người ồn ào và náo nhiệt, dễ bị kích động. Thay đổi tính cách có thể nguy hiểm khi hung hăng hoặc bạo lực. Nhiều người có khả năng thực hiện những hành động liều lĩnh và khi say rượu thì đánh nhau với người khác.

ngộ độc rượu

Khi uống rượu thường xuyên, các triệu chứng ngộ độc rượu có thể là thay đổi hành vi và tinh thần. Người nghiện rượu có thể biểu hiện hành vi không phù hợp, tâm trạng thất thường, khả năng phán đoán kém, nói lắp, suy giảm khả năng chú ý hoặc trí nhớ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

Nghiện rượu

Một người uống rượu lâu năm rồi đột ngột ngừng uống có dấu hiệu nghiện rượu (còn gọi là hội chứng cai rượu). Những triệu chứng này có thể xuất hiện trong vài giờ đến vài ngày (thường là 4-5 ngày) sau khi ngừng uống rượu. Họ thường có những thay đổi về tâm thần như lo lắng, kích động, khó ngủ, trằn trọc, run tay, vã mồ hôi. Trong một số trường hợp, uống rượu khiến họ cảm thấy tốt hơn. Những người nghiện rượu nặng có thể bị ảo giác, hoang tưởng (sợ hãi kẻ rình rập, đe dọa) hoặc co giật và cần được điều trị.

Theo bác sĩ Tiến, người nghiện rượu nên cố gắng kiềm chế cơn thèm rượu và tự mình vượt qua. Có nhiều hình thức điều trị như: cai nghiện với sự hỗ trợ của y tế, trị liệu lâu dài nhằm giải quyết nguyên nhân gây nghiện bao gồm tâm lý, thể chất…

ngọc lục bảo