Nhiều người nghĩ rằng chỉ người lớn mới mắc bệnh suy thận nhưng thực tế suy thận xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh.


Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy thận 1

Bệnh nhi suy thận đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

ThS.BS Hoàng Thị Diễm Thúy, Trưởng khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, cho biết suy thận là do cấu trúc của thận bị tổn thương do nguyên nhân bẩm sinh. Do đó, mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị suy thận. Có hai loại suy thận là suy thận cấp tính và suy thận mãn tính.

Nguyên nhân gây suy thận ở trẻ em thường khác với người lớn, 40% do dị tật bẩm sinh, 60% còn lại do các bệnh mắc phải trong thời niên thiếu. Độ tuổi mắc bệnh suy thận mãn tính phổ biến nhất là từ 8 đến 10 tuổi. Suy thận cấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ. Mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận khoảng 20 ca suy thận mãn tính, trong đó hơn 50% bị suy thận giai đoạn cuối cần ghép thận hoặc lọc máu.

ThS.BS Hoàng Thị Diễm Thúy cho biết thêm, suy thận cấp có thể chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời, phù hợp nhưng cũng cần theo dõi lâu dài để phát hiện các di chứng như cao huyết áp... Suy thận mãn giai đoạn cuối chỉ có thể điều trị bảo tồn bằng lọc máu ( chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc). Phương pháp điều trị dứt điểm là ghép thận. Đối với trẻ suy thận, chế độ ăn thay đổi tùy theo loại bệnh gây suy thận và theo cân nặng của trẻ. Về chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy thận nhìn chung là chế độ ăn giảm đạm, giảm muối, giảm lân và kali, hạn chế nước nếu nước tiểu ít. Sữa có nhiều photpho và đạm nên cũng cần hạn chế sữa trong khẩu phần ăn của trẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng ngừa suy thận ở trẻ em, việc phát hiện sớm trẻ mắc bệnh thận sẽ giúp hạn chế các biến chứng và di chứng, làm chậm hoặc ngăn chặn các biến chứng của suy thận, từ đó giảm gánh nặng cho người bệnh. . cho gia đình và xã hội.

Các triệu chứng gợi ý bệnh thận ở trẻ em để cha mẹ phát hiện sớm và đưa đi khám ngay là khi thấy trẻ bị phù, lượng nước tiểu thay đổi, màu sắc nước tiểu thay đổi, chậm tăng cân, xanh xao, huyết áp cao. , đái buốt, đái rắt, tiền sử gia đình mắc bệnh thận. Khi trẻ bị suy thận, cha mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn và uống thuốc, có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa thận nhi.

Hiện chi phí điều trị suy thận của con chị được BHYT chi trả 80% chi phí chạy thận và 50% chi phí ghép thận.

Nguồn: http://giadinh.net.vn