Bồn chồn, hay quên, thường xuyên trì hoãn, lo lắng... là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý ở người lớn.

Các dấu hiệu của rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thường khó phát hiện ở người lớn hơn trẻ em. Chẳng hạn, trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý thường rất hiếu động, thường xuyên cử động tay chân, khó nghe, khó chú ý, v.v.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức (Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM), để bước đầu nhận biết người lớn mắc chứng ADHD, có thể tập trung vào các dấu hiệu như: bồn chồn. , lo lắng, hành vi bất thường, chưa hoàn thành kết quả công việc hàng ngày, hay quên những ngày kỷ niệm quan trọng... Trong đó, dở dang công việc, không hoàn thành đúng thời hạn là một dấu hiệu. đáng chú ý.

Ba bước để chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý bao gồm: tìm kiếm các dấu hiệu và triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân; đánh giá các yếu tố bên ngoài có thể khiến bệnh nhân có hành vi đáng ngờ; có một số rối loạn sức khỏe tâm thần khác.

Bác sĩ Minh Đức cho biết thêm, nhiều người nghĩ chứng tăng động giảm chú ý chỉ xảy ra ở trẻ em. Tuy nhiên, bệnh ở người lớn đang có xu hướng gia tăng. Hơn một nửa số người trưởng thành bị ADHD có các rối loạn tâm trạng và sức khỏe hành vi khác như trầm cảm và lo lắng. Người lớn mắc hội chứng này không được chăm sóc, cải thiện bằng liệu pháp hay thuốc men, có thể dẫn đến hậu quả thất nghiệp, khủng hoảng, trầm cảm.

Nói nhiều, cãi vã, bốc đồng... là những triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý.  Ảnh: Freepik

Nói nhiều, cãi vã, bốc đồng... là những triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý. Hình ảnh: Freepik

Các dấu hiệu “tăng động” ở người lớn bị ADHD có thể bao gồm: bồn chồn, thường xuyên ra khỏi chỗ ngồi, khó tham gia vào các hoạt động yên tĩnh, luôn di chuyển, nói nhiều, bốc đồng, khó sắp xếp hàng chờ, ngắt lời người khác... Ngoài ra, tại đây là những dấu hiệu khác ở bệnh nhân có liên quan đến sự thiếu tập trung.

Thiếu chú ý đến chi tiết: Nếu một người cảm thấy khó nhớ lại những chi tiết cụ thể để hoàn thành công việc, thì đây là dấu hiệu của chứng tăng động giảm chú ý. Ví dụ như chuẩn bị thuyết trình nhưng lại bỏ qua một số ý chính, muốn tìm ý chính nhưng lại nhớ nhầm chỗ...

Khó tiếp tục công việc: Bệnh nhân có xu hướng làm một việc rồi chạy sang việc khác, tung hứng nhiều việc cùng một lúc. Người đó thậm chí có thể cảm thấy áp lực khi chỉ làm hoặc hoàn thành một nhiệm vụ.

Khó nghe: Khi nói chuyện trực tiếp, bạn có thể nhận thấy ánh mắt trống rỗng của người đó, không lắng nghe chi tiết cụ thể hoặc dường như không chú ý trong cuộc trò chuyện. Không phải họ cố tình lờ đi mà có thể trong đầu họ chợt lóe lên một ý nghĩ khiến họ nhớ đến một câu chuyện khác. Tâm trí của họ ở nơi khác và chờ đợi một cơ hội để chia sẻ suy nghĩ đó.

Thiếu theo dõi: Sinh nhật, ngày kỷ niệm và những chi tiết quan trọng về những sự kiện này có thể khiến người bệnh lướt qua và quên đi những lời hứa.

Thiếu tổ chức và ngăn nắp: Bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc đặt bát đĩa vào đúng ngăn, không gian sống bừa bộn hoặc khó tìm đồ.

Trì hoãn: Người bệnh thường có thói quen trì hoãn trả lời tin nhắn hoặc gọi lại cho người khác. Dù đã nhấn đồng hồ báo thức nhiều lần nhưng thay vì ra khỏi giường để chuẩn bị đi làm, bệnh nhân lại ngậm ngùi ngủ tiếp. Người lớn mắc chứng ADHD rất dễ từ bỏ những việc họ không muốn làm để đổi lấy những việc đòi hỏi ít nỗ lực hơn.

Đồ thường bị thất lạc: Tôi không thể tìm thấy chìa khóa xe của mình và để quên điện thoại mỗi khi ra khỏi phòng vì ngay từ đầu tôi đã để quên nó ở đâu đó. Bệnh nhân cũng rất phân tán, rất dễ đặt một thứ gì đó xuống, thậm chí là một bài tập hay một dự án, rồi quên mất nơi để nó.

Dễ dàng bị phân tâm: Người bệnh dễ bị chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác, và cần được tập trung.

Đi lang thang: Nếu ai đó hay quên những chi tiết quan trọng mà bạn thân, người thân trong gia đình, sếp... đã nói thì có thể họ mắc chứng tăng động giảm chú ý.

Các yếu tố có thể kích hoạt ADHD ở người lớn là căng thẳng, thiếu ngủ, suy dinh dưỡng và chế độ ăn uống kém, kích thích quá mức, thay đổi các yếu tố môi trường như nhạy cảm với âm thanh. , nhiệt độ và mùi, thiếu chăm sóc.

Theo bác sĩ Minh Đức, thông thường liệu pháp nhận thức - hành vi kết hợp với thuốc kê đơn có thể là một biện pháp can thiệp tốt giúp người bệnh kiểm soát và cải thiện khả năng tập trung. Bệnh nhân thường phải có một hệ thống hỗ trợ nhắc nhở và kiểm soát như lịch, nhắc nhở, hẹn giờ, v.v.

Hòa bình