Nước tiểu có mùi nặng, màu đục, nước tiểu nóng rát và tiểu không tự chủ đều là những dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu, còn được gọi là UTI, là tình trạng nhiễm trùng bất kỳ bộ phận nào của hệ thống tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Các triệu chứng thường phụ thuộc vào vị trí nhiễm trùng trong đường tiết niệu. Dưới đây là một số triệu chứng cần chú ý vì chúng có thể báo hiệu nhiễm trùng tiểu.

Buồn đi tiểu liên tục

Nếu bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn bình thường, nhưng lượng nước uống của bạn không thay đổi, đây có thể là triệu chứng của nhiễm trùng tiểu.

Có cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Cảm giác nóng rát khi đi vệ sinh cho thấy có vấn đề. Khi nước tiểu có tính axit đi qua niệu đạo bị viêm sẽ gây ra cảm giác nóng rát. Tuy nhiên, cảm giác này không chỉ có ở những người bị nhiễm trùng tiểu mà có thể do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc kích ứng âm đạo.

Màu nước tiểu đục

Nước tiểu bình thường sẽ trong và có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu, nước tiểu có thể bị đục. Tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn phát triển ngoài tầm kiểm soát và cơ thể kích thích sự phát triển của các tế bào bạch cầu để chống nhiễm trùng. Những tế bào này thường được bài tiết qua nước tiểu. Khi các tế bào bạch cầu trộn lẫn với nước tiểu, nước tiểu sẽ chuyển sang màu đục hoặc trắng đục.

cau có

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường khiến nước tiểu có mùi hôi kèm theo các triệu chứng tiểu buốt, tiểu nhiều lần, cảm giác nóng rát khi đi tiểu… Tình trạng này xảy ra do vi khuẩn có trong nước tiểu, gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Cảm giác rằng bàng quang không trống rỗng

Nếu bạn cảm thấy muốn đi tiểu lại sau khi làm trống bàng quang hoặc nếu bạn nhận thấy một lượng nhỏ nước tiểu sau khi đi tiểu, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đi tiểu thường xuyên hoặc đột ngột muốn đi tiểu đều có thể là dấu hiệu của UTI.  Ảnh: BestHealth

Đi tiểu thường xuyên hoặc đột ngột muốn đi tiểu đều có thể là dấu hiệu của UTI. Hình ảnh: sức khỏe tốt nhất

Máu trong nước tiểu

Máu trong nước tiểu, còn được gọi là tiểu máu, có thể khiến nước tiểu của bạn có màu hồng, đỏ hoặc nâu. Đây có thể là triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc sỏi thận.

Đau lưng dưới

Đau lưng dưới thường là dấu hiệu của nhiễm trùng bàng quang hoặc nhiễm trùng thận. Điều này có nghĩa là nhiễm trùng đã lan đến thận. Triệu chứng này thường không xuất hiện đơn lẻ nên cần chú ý đến một số dấu hiệu khác của nhiễm trùng tiểu.

Đột ngột muốn đi tiểu

Đột ngột muốn đi tiểu là một trong những triệu chứng đặc trưng của UTI. Tình trạng này xảy ra khi cơ bàng quang co bóp không tự chủ và dẫn đến tiểu không tự chủ.

Cảm thấy mệt

Khi cơ thể bạn đang chống lại nhiễm trùng, bạn sẽ thấy nó không ổn định. Nếu bạn mệt mỏi hơn bình thường kèm theo một số triệu chứng khác như đau lưng, tiểu buốt… thì nên đi khám để được chẩn đoán cụ thể.

Đau bụng dưới

Vùng xương chậu hoặc bụng dưới cũng có thể bị đau nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu. Bạn cũng có thể bị chuột rút, đau âm ỉ hoặc đau nhói và cảm giác căng xung quanh vùng bàng quang.

Nhiệt độ cao

Nhiễm trùng đường tiết niệu không làm tăng nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, sốt trên 38 độ C có nghĩa là nhiễm trùng đã lan đến vùng thận và tuyến tiền liệt.

Viêm đường tiết niệu là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ. Những người đã bị nhiễm phải đối mặt với nguy cơ tái nhiễm cao hơn. Để chủ động phòng tránh tình trạng này, mỗi người cần thay đổi lối sống bằng cách uống nhiều nước, đi tiểu ngay khi có nhu cầu, đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục, quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh. . bộ phận sinh dục.

Thùy Trinh (Dựa trên sức khỏe tốt nhất)