Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là bệnh tương đối phổ biến, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra và thường gây tử vong nếu để lâu. Theo thống kê của WHO, tiêu chảy là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi với tỷ lệ mắc là 525.000 ca tử vong mỗi năm. Sự công nhận bé bị tiêu chảy triệu chứng Và những đứa con nhỏ đang rất cần cha mẹ.

Phát hiện sớm tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng.

Phát hiện sớm tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng.

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường?

1. Phân trẻ em

Khi mới sinh, phân của trẻ thường có màu xanh lục dính, không mùi được gọi là phân su, nhưng thường sẽ hết sau 3 ngày. Sau đó, phân của trẻ bú mẹ sẽ có màu vàng, lỏng hoặc chảy nước với những cục phân. Phân của trẻ bú sữa công thức có kết cấu đặc hơn so với màu vàng sáng của sữa mẹ, nhưng thường nhạt hơn hoặc nâu hơn.

2. Số lần đi tiêu trong ngày ở trẻ sơ sinh

Số lần đi tiêu bình thường ở trẻ khỏe mạnh là không rõ ràng. Nếu được bú sữa mẹ, trẻ sơ sinh thường có thể đi tiêu từ 4 đến 6 lần mỗi ngày. Trẻ bú sữa công thức có thể đi tiêu ít hơn do không tiêu hóa hết các chất trong sữa công thức. Khi hệ tiêu hóa của bé thích nghi với sữa công thức, nhu động ruột trở nên ít thường xuyên hơn và ổn định hơn.

Triệu chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài phân lỏng hoặc nhiều nước (hoặc số lượng phân nhiều hơn bình thường) từ 3 lần trở lên trong ngày. Là căn bệnh phổ biến đặc biệt ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Tiêu chảy là cách cơ thể loại bỏ vi khuẩn và tiêu chảy ở trẻ sơ sinh thường không kéo dài, chủ yếu là do vi-rút gây ra và thường tự khỏi. Trẻ cũng có thể bị tiêu chảy vì

 • Thay đổi chế độ ăn uống (sữa) của em bé hoặc, nếu cho con bú, chế độ ăn uống của người mẹ.
 • Dùng kháng sinh cho trẻ em và bà mẹ cho con bú.
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn như salmonella
 • Nhiễm ký sinh trùng như Giardia lamblia thường lây lan qua nước bị ô nhiễm.
 • Các nguyên nhân khác có thể bao gồm dị ứng thực phẩm, không dung nạp đường sữa và bệnh ruột kích thích.

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Các loại tiêu chảy lâm sàng

Có ba loại tiêu chảy lâm sàng.

 • Tiêu chảy cấp giống bệnh tả với phân lỏng hoặc nhiều nước trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày.
 • Tiêu chảy mãn tính kéo dài hơn 14 ngày.
 • Hội chứng ruột đỏ (tiêu chảy có chất nhầy máu)

Trong trường hợp chủ quan, tiêu chảy có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ như suy dinh dưỡng, nhiễm trùng và nặng hơn là gây tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân mềm, sệt khiến cha mẹ khó nhận biết. bé bị tiêu chảy triệu chứng Ngay cả trẻ nhỏ nếu bạn chỉ chú ý đến phân. Trẻ bị tiêu chảy có thể mệt mỏi, chán ăn, lừ đừ, đi tiêu nhiều lần, phân lỏng, phân có màu vàng hoặc xanh (có thể lẫn nhầy, máu, thức ăn khó tiêu hoặc phân sống). kèm theo các triệu chứng như

Hậu quả đáng lo ngại nhất của tiêu chảy là mất nước. Khi bị tiêu chảy, nước và chất điện giải (natri, clorua, kali và bicacbonat) bị mất qua đại tiện, nôn mửa, đổ mồ hôi, nước tiểu và hơi thở. Mất nước xảy ra khi chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể không được thay thế nhanh chóng. Trẻ em cần được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như:

triệu chứng mất nước nghiêm trọng

Con bạn có ít nhất hai trong số các dấu hiệu sau:

 • Đứa trẻ hôn mê hoặc thờ ơ, và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn là hôn mê/bất tỉnh/
 • Sự hiện diện của mắt trũng sâu /
 • Nếu con bạn không thể uống hoặc uống không tốt, không chịu bú mẹ hoặc không chịu bú ngay cả khi bú mẹ.
 • Hiện tượng véo da biến mất rất chậm. Nếu bạn nhẹ nhàng kéo và thả bất kỳ phần nào trên da của bé bằng hai ngón tay, da của bé sẽ không trở lại hình dạng ban đầu hoặc sẽ trở lại hình dạng ban đầu. Da co rất chậm (hơn 2 giây) do co khó hoặc mất tính đàn hồi.

mất nước nhẹ

Con bạn có hai hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau:

 • Đứa trẻ bồn chồn, khóc và trở nên cáu kỉnh.
 • Hốc mắt sâu xuất hiện.
 • Nếu đang bú mẹ, bé bú khó, khát nước và muốn bú nhiều.
 • Chỉ mất chưa đầy hai giây để véo da của bạn.

Mất nước là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Mất nước là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Em bé cũng có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, sốt (đôi khi thấp hoặc cao, đôi khi bị chuột rút) và đau bụng, nhưng những triệu chứng này không giới hạn ở các dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể. .

Cách quản lý và điều trị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Các giải pháp chính để điều trị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh bao gồm:

1. Hydrat hóa và điện giải

Nếu con bạn không có dấu hiệu mất nước, con bạn có thể được cho uống nước muối bù nước (Olesol) theo khuyến cáo của bác sĩ. Oresol là hỗn hợp gồm nước sạch, muối và đường. Olesol được hấp thu từ ruột non để thay thế chất lỏng và chất điện giải bị mất do tiêu chảy và nôn mửa.

2. Cho trẻ uống Orezol

Thông thường nên cho uống Olesol sau khi em bé bị tiêu chảy. Lượng olesol uống thay đổi từ trẻ sơ sinh này sang trẻ sơ sinh khác, tùy thuộc vào kích thước và cân nặng của trẻ. Nếu trẻ có dấu hiệu mất nước, đặc biệt là mất nước nặng, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

3. Không cho trẻ uống nước trái cây hoặc soda.

Không bao giờ cho uống nước ép trái cây hoặc soda, vì chúng có thể làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn.

Cần lưu ý trẻ vẫn bú mẹ hoặc ăn chế độ như trước khi bị tiêu chảy. Nếu bé không chịu ăn hoặc lười ăn, hãy tiếp tục cho uống nước và đợi cảm giác ngon miệng trở lại.

4. Bổ sung kẽm

Bổ sung kẽm rút ngắn 25% thời gian tiêu chảy và giảm 30% khối lượng phân.

5. Thực phẩm dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy kéo dài và trẻ tiếp tục được cung cấp đủ dinh dưỡng, bao gồm các loại thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng, kể cả sữa mẹ (đối với trẻ lớn hơn) và bú mẹ hoàn toàn trong suốt quá trình mắc bệnh. Nó có thể được ngăn ngừa bằng cách cung cấp dinh dưỡng tốt. Khỏe mạnh 6 tháng.

Khi nào nên đưa bé đi khám?

Đưa con bạn đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức nếu trẻ bị mất nước hoặc nếu bất kỳ triệu chứng nào sau đây không cải thiện:

 • Sốt cao 38,5 độ trở lên vẫn tiếp diễn.
 • Tiêu chảy kéo dài 2-3 ngày.
 • Đi ngoài ít nhất 8 lần trong 8 giờ.
 • Nôn mửa tiếp tục trong hơn 24 giờ.
 • Tiêu chảy có máu, chất nhầy hoặc mủ.
 • Em bé của bạn ít hoạt động hơn bình thường (không nhìn xung quanh hoặc ngồi với em bé lớn).

Phòng chống tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các biện pháp chính để ngăn ngừa tiêu chảy bao gồm:

 • Bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng.
 • Tiêm phòng rotavirus cho trẻ em.
 • Nó dùng nước sạch đảm bảo vệ sinh và có thể nuôi cả gia đình.
 • Nếu bé đang ăn dặm, cha mẹ nên cho bé ăn thức ăn dễ tiêu hóa.
 • Thực hiện nghiêm ngặt việc ăn chín, uống nước sôi, tránh ăn rau sống, đồ sống (nhất là đối với bà mẹ đang cho con bú).
 • Giữ nhà vệ sinh sạch sẽ và xử lý chất thải của trẻ đúng cách. Có thể rắc vôi bột hoặc cloramin B cẩn thận sau mỗi lần đi tiêu, đổ phân của trẻ vào hố xí và rắc vôi bột hoặc cloramin B để sát trùng.
 • Tránh đến những khu vực thường bị tiêu chảy.

Cho con bú khi mới sinh là cách tốt nhất để ngăn ngừa tiêu chảy.

Cho con bú khi mới sinh là cách tốt nhất để ngăn ngừa tiêu chảy.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng em bé của bạn đang uống đủ chất lỏng.

 • Nếu bạn đang cho con bú, hãy tiếp tục cho con bú. Bú mẹ ngăn ngừa tiêu chảy và giúp bé hồi phục nhanh hơn.
 • Nếu sử dụng sữa công thức, hãy đảm bảo nguồn sữa mẹ và các thành phần của nó phù hợp về mặt dinh dưỡng cho con bạn.
 • Không cho bé uống thuốc cầm tiêu chảy trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Vắc xin Rotavirus là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiêu chảy do Rotavirus ở trẻ sơ sinh. Sau khi tiêm vắc xin, hầu hết trẻ em đều được bảo vệ khỏi các bệnh nguy hiểm do vi rút rota gây ra. Vắc xin được đưa vào miệng trẻ sơ sinh bằng ống nhỏ giọt. Trẻ em được tiêm từ 2 đến 3 liều vắc xin, liều đầu tiên tiêm sau đó 2 tháng và các liều tiếp theo cách nhau 1 tháng.

Trong những ngày đầu đời, hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ bị rối loạn đường ruột. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đúng mức và nhận biết các dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh để tránh những biến chứng đáng tiếc cho bé.

Cha mẹ có thể đưa bé đến các phòng khám, bệnh viện hoặc trung tâm dinh dưỡng lớn để đảm bảo bé được cung cấp dinh dưỡng tốt nhất mỗi ngày. Ngay cả khi nó đang cho con bú. Hôm nay, Hệ Thống Phòng Khám Dinh Dưỡng - Thuốc Dinh Dưỡng Nutri Home Ở Việt Nam, nó được biết đến như một cuộc kiểm tra sức khỏe quy mô lớn kết hợp với kiểm tra dinh dưỡng. Tại đây, các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khám cho cả mẹ và bé và tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý.