Dị ứng sữa khiến trẻ nổi mề đay, nôn trớ, tiêu chảy hoặc sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng...

Theo bác sĩ Trần Thị Trà Phương - Hệ thống Phòng khám dinh dưỡng Nutrihome, các biểu hiện dị ứng thường sẽ xuất hiện sau vài giờ hoặc vài ngày khi trẻ bắt đầu uống sữa. Trẻ bú sữa mẹ ít bị dị ứng hơn trẻ bú sữa công thức. Cha mẹ cần chú ý đến các dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ từ nhẹ đến nặng.

Phát ban da (nổi mề đay)Phát ban chủ yếu ở má và quanh miệng. Cha mẹ cần chú ý phân biệt khi trẻ nổi mẩn đỏ hoặc phát ban ngoài da như chàm, nổi mề đay, ngứa hoặc sưng quanh mặt.

Trẻ có vấn đề về hô hấp: thở khò khè, khó thở, khàn tiếng, có đờm trong mũi và cổ họng, đây có thể là dấu hiệu phản ứng với protein sữa.

Buồn nôn, nôn ra sữa: Bé sơ sinh khi ăn thường ọc ra một ít sữa, nhưng nếu bé nôn trớ nhiều, ngoài giờ ăn thì các triệu chứng trên xuất hiện, cha mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ.

Trẻ thường xuyên cáu gắt, quấy khóc: Nếu bé đột nhiên khóc kéo dài, tiếng khóc không dứt, có thể bé bị đau bụng do dị ứng với protein trong sữa công thức.

Đau bụng, tiêu chảyTiêu chảy, đi ngoài phân lỏng thường xuyên 2-4 lần/ngày kéo dài hơn một tuần và hay có máu trong phân là những dấu hiệu quan trọng khi trẻ bị dị ứng sữa.

Sốc phản vệ: một số trường hợp nặng, trẻ có thể bị sốc phản vệ với biểu hiện co giật, đau bụng tím tái, suy nhược cơ thể, hôn mê, bất tỉnh nguy hiểm đến tính mạng. Cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Bác sĩ Phương giải thích, dị ứng sữa là tình trạng trẻ uống sữa nhưng hệ thống phòng vệ của cơ thể hiểu lầm protein trong sữa là kháng thể lạ có hại. Lúc này, cơ thể bắt đầu hoạt động để chống lại chúng, gây ra các biểu hiện dị ứng. Tùy thuộc vào dấu hiệu dị ứng sữa của bé, bác sĩ có thể xác định mức độ nghiêm trọng của phản ứng.

Trẻ quấy khóc kéo dài, quấy khóc không ngừng, có thể bị đau bụng do dị ứng với chất đạm trong sữa công thức.  Ảnh: Freepik

Trẻ quấy khóc kéo dài, quấy khóc không ngừng, có thể bị đau bụng do dị ứng với chất đạm trong sữa công thức. Hình ảnh: Freepik

Làm thế nào để xử lý nó?

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để hạn chế dị ứng sữa, mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và có thể tiếp tục đến 24 tháng.

Trong trường hợp bé phải dùng sữa công thức, cha mẹ cần chú ý tập cho bé uống sữa với lượng nhỏ. Nếu thấy an toàn, bố mẹ có thể tăng lượng uống ở những lần tiếp theo.

Cha mẹ cần lưu ý con mình dị ứng với cả sữa bò, sữa dê và sữa đậu nành. Ngoài ra, cha mẹ cần xem xét liệu trẻ có bị tình trạng này với các sản phẩm sữa đã qua xử lý nhiệt hay không. Có trường hợp trẻ bị dị ứng với tất cả các sản phẩm từ sữa bò như sữa chua, phô mai, bánh quy...

Sử dụng test lẩy da giúp chẩn đoán dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh. Cha mẹ cần chọn loại sữa phù hợp để tránh tình trạng dị ứng ở bé.

sữa bán thủy phân: Đạm trong sữa dựa trên công nghệ thực phẩm sẽ được phân giải thành các peptid ngắn, giảm dị ứng giúp trẻ dễ tiêu hóa.

Sữa thủy phân hoàn toàn với các axit amin: Chứa đạm sữa cắt nhỏ. Tuy nhiên, loại sữa này sẽ có vị đắng, trẻ có thể cảm nhận được mùi vị và khó uống.

Nếu trẻ dị ứng sữa bò đơn thuần, không dị ứng chéo thì có thể uống sữa dê, hoặc đạm đậu nành, sữa gạo...

Hoài Thương