Đau nhức hoặc dễ gãy xương, yếu chân, tê bì vùng bụng, chán ăn và uể oải… là những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú đã di căn vào xương.

Khi ung thư vú lan ra bên ngoài vú, nó thường di căn đến xương, phổi, gan hoặc não. Theo thông tin từ Đại học Rochester (Mỹ), phổ biến nhất là di căn xương, chiếm 70% các trường hợp ung thư vú di căn. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ung thư vú đã quay trở lại. Ung thư vú thường di căn đến cột sống, xương chậu, xương sườn, xương cánh tay và xương đùi.

Trong một số trường hợp, di căn xương có ít hoặc không có triệu chứng. Một số người bị gãy xương do ngã hoặc chấn thương nhẹ khi chụp CT phát hiện ung thư vú di căn xương. Dưới đây là các triệu chứng của tình trạng này cần chú ý.

Đau xương: Đau là triệu chứng phổ biến nhất và là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ung thư vú đã lan đến xương. Lúc đầu, cơn đau có thể đến rồi đi, nặng hơn vào ban đêm và cảm thấy dễ chịu hơn khi cử động. Sau đó, cơn đau có thể liên tục và trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất.

gãy xương: Ung thư di căn có thể ăn mòn các vùng xương hoặc kích thích xương phát triển bất thường, làm cho xương yếu, không ổn định và dễ gãy hơn. Các vị trí gãy xương phổ biến nhất là cột sống, xương dài của cánh tay và chân. Gãy xương có thể xảy ra do ngã, chấn thương nhẹ hoặc do các hoạt động hàng ngày nếu xương đã yếu. Gãy xương có thể ngăn ngừa được nếu khối u di căn được phát hiện và điều trị sớm.

Di căn xương chiếm 70% ung thư vú di căn.  Ảnh: Freepik

Khám vú có thể phát hiện một khối u bất thường. Hình ảnh: Freepik

Nén tủy sống: Khi ung thư lan đến xương cột sống, nó có thể gây áp lực lên tủy sống khiến chân yếu, tê vùng bụng hoặc chân và các nơi khác trong cơ thể, khó tiểu và táo bón. Khi có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, bạn nên đi khám bác sĩ. Nếu không được điều trị, ung thư vú di căn chèn ép tủy sống có thể dẫn đến liệt.

Khát nước, chán ăn và thờ ơ: Đây là những dấu hiệu của chứng tăng canxi máu (nồng độ canxi trong máu cao). Điều này là do di căn xương giải phóng canxi vào máu, nếu không được điều trị có thể dẫn đến hôn mê. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Điều trị ung thư vú là một bước quan trọng trong việc ngăn chặn di căn xương. Tùy thuộc vào loại khối u, phương pháp điều trị ung thư vú có thể bao gồm hóa trị, liệu pháp hormone hoặc thuốc nhắm mục tiêu.

Bệnh nhân có thể kiểm soát cơn đau và sự khó chịu do di căn xương thông qua liệu pháp nóng và lạnh, thiền, yoga, vật lý trị liệu hoặc các hình thức tập thể dục nhẹ nhàng khác. Mặc dù ung thư thứ phát trong xương rất khó chữa, nhưng có nhiều phương pháp điều trị mới và tiên tiến có thể giúp làm giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian sống. Phát hiện và điều trị sớm di căn xương có thể ngăn ngừa các vấn đề như gãy xương, chèn ép tủy sống, v.v.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)