Sau khi kết hôn và sinh con, cuộc đời của người mẹ sẽ bước sang một trang mới, kể cả sự nghiệp. Đã có nhiều chị em phải chuyển việc sau khi sinh con để phù hợp hơn với tính chất gia đình, con cái, sự nghiệp nên cũng ảnh hưởng nhất định. Sau 6 tháng bị giam cầm chỉ lo bỉm và con, khi trở lại môi trường làm việc, bất cứ ai cũng phải cảm thấy choáng ngợp.

Đó cũng là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Thu Thủy (30 tuổi, hiện đang sống tại Vĩnh Phúc), mẹ của 2 bé Lạc (5 tuổi) và Bia (3 tuổi). Sau khi sinh con, chị Thủy có khoảng thời gian mặc cảm so với các đồng nghiệp khác. Vẫn công việc cũ, đồng nghiệp cũ… nhưng bản thân Thủy đã thay đổi. Và bà mẹ 2 con đã làm gì để tìm lại chính mình, hãy cùng lắng nghe tâm sự của Thủy.

Giới thiệu về tác giả:

Nguyễn Thị Thu Thủy - 30 tuổi.

Nhân viên văn phòng/nhà văn tự do về nuôi dạy con cái, giáo dục và sống có chánh niệm, tác giả blog MindfullyT.

Mẹ của 2 bé Lạc (5 tuổi) và Bia (3 tuổi).

Bà mẹ hai con Thủy từng lo lắng sự nghiệp bấp bênh sau khi sinh con.

Là một người mẹ, tôi là ai trong sự nghiệp của mình?

Tháng 2/2017, tôi trở lại công ty làm việc lần đầu sau 6 tháng nghỉ sinh, trong lòng vừa bồn chồn vì xa con, vừa háo hức tìm lại chính mình trước khi sinh con.

Suốt 6 tháng mang thai, ngày nào tôi cũng bị nhốt trong bốn bức tường, việc đi lại nhiều nhất là từ giường ngủ đến nhà vệ sinh, và công việc quan trọng nhất là cho con ăn - thay bỉm - ru con ngủ. Đứa bé. Sau những đêm dài mất ngủ, đầu óc tôi đông cứng như một khối bê tông, hiếm khi nảy ra ý tưởng mới.

Tôi tưởng mình đã quên mình. Hãy quên đi những vai trò bạn đã đóng. Quên đi những băn khoăn rất “người lớn” và phóng khoáng chẳng liên quan gì đến bỉm và sữa. Và trong khi tôi rất hạnh phúc khi được ở gần anh ấy, tôi luôn cảm thấy một khao khát kỳ lạ: Tôi muốn được là chính mình, được sống cho chính mình một lần nữa.

Ngày đầu tiên trở lại công ty, tôi nghĩ mỗi ngày xa con 8 tiếng sẽ là cơ hội để tôi thực hiện ước nguyện đó. Văn phòng này, những đồng nghiệp này, công việc này - mọi thứ vẫn như khi tôi nói lời tạm biệt trước khi đi làm. Nói chính xác hơn, hầu hết mọi thứ đều nguyên vẹn, ngoại trừ… bản thân tôi.

Những khoảnh khắc ấm áp bên con mà chỉ mẹ mới có.

Tâm trí tôi lơ lửng như một đám mây. Dù cố gắng thế nào, tôi cũng không thể tìm lại trạng thái định trước đây của mình. Những việc tôi từng làm trong 15 phút giờ mất 30 phút để hoàn thành. Sáng thức trắng đêm chăm con ốm. Trong cuộc họp, tôi hay ngáp ngắn, đầu ong ong, gần như không nghe đồng nghiệp nói gì.

Và than ôi, các đồng nghiệp! Họ thực sự hào phóng với tôi, không ai trách tôi, nhưng tôi luôn cảm thấy bị bỏ lại phía sau. Tôi cảm thấy mình không còn thuộc về họ nữa. Tôi tự trách mình sao quá nửa vời và thiếu hiệu quả trong công việc. Tôi buồn mỗi khi phải xin nghỉ vì con ốm, về sớm không có người trông.

Cả cuộc đời trước đó, tôi luôn xác định mình là người có trách nhiệm trong công việc. Nhưng từ khi làm mẹ, tôi có cảm giác điều đó không còn đúng nữa. Tôi không biết giá trị của mình là gì trong công việc, trong sự nghiệp của mình.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÔI CÓ?

Thật ra tôi có làm gì đâu.

Các nghiên cứu về khoa học thần kinh đã chỉ ra rằng sau khi sinh con, phụ nữ trải qua những thay đổi trong hệ thống thần kinh khiến họ không thể hoạt động tốt như trước khi có con.

Đó là một cơ chế tự nhiên của cơ thể: não bộ của người mẹ đang tự điều chỉnh để tối ưu hơn với một vai trò mới và vô cùng quan trọng - thiên chức làm mẹ. Nó cắt đứt các kết nối thần kinh cũ và tạo ra các kết nối mới cần thiết cho việc làm mẹ. Đó là cơ chế tự nhiên giúp những đứa trẻ được che chở và lớn lên một cách an toàn.

Nếu trước đây bạn có thể hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng trong 15 phút thì bây giờ bạn có thể nghe thấy tiếng con mình khóc dù cách đó vài dãy nhà. Nếu như trước đây, bạn có thể ngồi hàng giờ tập trung nghiên cứu một tài liệu thì giờ đây, bạn có thể thức 3 đêm liền bế con mà sáng vẫn dậy đi làm.

2 con của Thủy.

Tuy nhiên, tin buồn cho chúng ta là: các kết nối thần kinh cũ đã bị cắt đứt có thể là thứ đã từng giúp bạn tỏa sáng trong công việc. Và như vậy, bạn sẽ giống như tôi và nhiều bà mẹ khác, đau đầu với não cá vàng và không ngừng đặt câu hỏi về giá trị của mình trong sự nghiệp.

Không dừng lại ở đó, bản năng làm mẹ đôi khi chợt trỗi dậy khi xa con. Trong chúng ta luôn tồn tại hai bản sắc: một là mong muốn chứng tỏ giá trị của bản thân thông qua công việc và sự nghiệp của chính mình, hai là bản năng làm mẹ luôn thôi thúc chúng ta coi con như con đẻ của mình. . ưu tiên số 1.

Và cứ như thế, cuộc khủng hoảng danh tính kéo dài người mẹ như một sợi dây đàn. Chúng ta thường phải đối mặt với cảm giác lo lắng, căng thẳng và tự trách mình. Nghĩ rằng bạn có lỗi trong công việc, tập trung vào công việc là lỗi của bạn. Đã không dưới một lần tôi tự hỏi: Chẳng lẽ mình sẽ sống nửa vời và nhạt nhòa như một kẻ ăn bám đến hết đời sao?

TÔI NÊN LÀM GÌ BÂY GIỜ?

Tìm lại chính mình - bài toán muôn thuở mà người mẹ nào cũng phải từ từ giải quyết. Tuy nhiên, có hai điều mà tôi muốn nói với các bà mẹ đang gặp phải sự bấp bênh trong nghề nghiệp:

- Định nghĩa lại thành công

Nếu trước đây, thành công là hoàn thành một bản báo cáo xuất sắc, thì giờ đây hãy tự vỗ vai mình mỗi khi bạn lê bước vào văn phòng sau một đêm mất ngủ với lũ trẻ.

Nếu như trước đây bạn luôn phải rửa bát, lau chùi sau mỗi bữa ăn thì giờ đây chỉ cần ở nhà là bạn đã có đủ bát sạch để ăn.

Nếu mục tiêu trước đây của bạn là hoàn hảo, bây giờ hãy hài lòng với việc hoàn thành. Hãy nhớ rằng những ngày này, cách duy nhất để có được hòa bình là từ bỏ những kỳ vọng không thực tế.

Những khoảnh khắc đáng nhớ bên gia đình.

- Xác định lại bản thân

Thay vì cố lấy lại những cảm xúc và khả năng bạn có trước khi làm mẹ, hãy chấp nhận rằng người bạn hiện tại của bạn là sự pha trộn giữa cũ và mới. Bạn là nhiều thứ cùng một lúc. Bạn không hoàn toàn như trước, nhưng bạn vẫn giữ lại một số giá trị cũ. Và bên cạnh đó là những giá trị mới, kỹ năng mới trong vai trò làm mẹ.

Kết thúc

Không có câu trả lời dễ dàng cho câu hỏi “Làm thế nào để tôi tìm lại chính mình” đang canh giữ trái tim của những người mẹ mới sinh. Tôi chỉ có thể khẳng định rằng: dần dần mọi chuyện sẽ sáng tỏ.

Bà mẹ hai con đã dần tìm lại được niềm vui trong công việc và cuộc sống.

Chia sẻ thêm về cảm xúc của mình, chị Thủy cho biết hiện tại chị đã tìm được sự cân bằng mới trong công việc. Tuy nhiên, trạng thái cân bằng này khác hẳn so với trước khi có con: "Tôi cũng phải hạn chế tăng ca, nhiều khi phải xin nghỉ đột xuất vì con ốm nên tôi luôn làm việc trong tình trạng sắp xếp để con được nghỉ bất cứ lúc nào.

Trẻ càng lớn sẽ càng độc lập và dành nhiều thời gian và sự chú ý hơn cho công việc. Lúc này, có những lúc tôi cảm thấy mình chưa quan tâm đúng mức đến con, nhiều lúc thấy thương con.

Hiện hai bé đã đi học mẫu giáo. Những ngày nghỉ học vì Covid-19, chúng tôi liên tục phải nhờ ông bà nội, hoặc có khi chia nhau trông con, làm việc nhà. Các cháu đi học ngoan. Ở nhà, bạn biết cách chăm sóc bản thân. Tôi thấy thời gian vô cùng hạn hẹp. Công việc nặng nhọc có thể không quá vất vả, nhưng tôi luôn canh cánh trong lòng cảm giác không có đủ thời gian. Ngoài 8 tiếng đi làm, tôi chỉ có rất ít thời gian dành cho gia đình, con cái và bản thân.

Có lẽ không chỉ Thủy mà bất kỳ bà mẹ chồng nào cũng từng rơi vào hoàn cảnh như vậy, việc cân bằng giữa sự nghiệp và con cái thực sự rất khó khăn và cần người mẹ nào cũng phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. . Tuy nhiên, hãy dành chút thời gian cho bản thân, đừng để áp lực và căng thẳng khiến cuộc sống trở nên nhàm chán. Vì khi mẹ hạnh phúc, con cái và gia đình hạnh phúc!

https://afamily.vn/me-bim-di-lam-sau-6-thang-nghi-sinh-dau-oc-lo-mo-ngap-khi-dang-hop-xin-nghi-lien-tuc- vi-va-cach-gia-quyet-dang-hoc-hoi-20220328154333074.chn