Bệnh nhân ho, khó thở, tức ngực sau 2 ngày ăn chè, nội soi phát hiện hạt đậu phộng (đậu phộng) 2 cm nằm ở phế quản thùy phải.

Ngày 30/3, TS.BS Đặng Thị Mai Khuê, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết ê kíp đã gắp dị vật cho bà Trần Thị Thảo (61 tuổi, TP.HCM). ) với kỹ thuật bên trong. soi phế quản bằng ống soi phế quản mềm. Bệnh nhân được xịt thuốc gây tê cục bộ vào mũi và cổ họng.

Soi phế quản ống mềm ít gây đau và khó chịu. Sau thủ thuật, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường do phản xạ ho có lại (thường trong vòng 2 giờ). Kỹ thuật này còn giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý về phế nang, mô kẽ phổi, xẹp phổi, u phổi chưa rõ nguyên nhân…

Sau khi gắp dị vật ra ngoài, đường thở của bà Thảo đã thông thoáng. Bệnh nhân không còn triệu chứng khó thở và xuất viện ngay trong ngày. Tuy nhiên, do niêm mạc tại vị trí lấy dị vật phù nề đỏ nên bệnh nhân được xét nghiệm vi sinh để đánh giá tình trạng viêm nhiễm, tổn thương. Cô ấy sẽ tái khám sau 7 ngày nữa.

Hai ngày trước, bà Thảo đang ăn chè vừa cười nói thì bỗng bị sặc và ho nhiều. Sau đó, cô cảm thấy ổn, nuốt được thức ăn. Vào ban đêm, cô ấy thở nặng nề khi nằm xuống, một âm thanh khò khè phát ra từ lồng ngực. Ngày hôm sau, bà Thảo nhập viện vì khó thở ngày càng nặng.

Dị vật được phát hiện bằng nội soi phế quản.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Dị vật được phát hiện bằng nội soi phế quản. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Mai Khuê khuyến cáo, khi bị dị vật, bệnh nhân dễ bị viêm phế quản dẫn đến các triệu chứng ho, khó thở, sốt, mệt mỏi, tức ngực, ho ra máu...

Mỗi người cần nhai chậm, nuốt kỹ, hạn chế nói chuyện trong khi ăn để tránh thức ăn mắc vào đường thở. Nếu bị nghẹn, nghi ngờ thức ăn bị mắc kẹt trong đường thở (ho, khạc, khó thở sau khi bị nghẹn) thì nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Dấu hiệu dị vật mắc kẹt trong đường thở có thể khác nhau. Chẳng hạn dị vật trong thanh quản sẽ gây khó thở, khàn tiếng tăng dần. Trong trường hợp dị vật ở thanh môn, bệnh nhân lập tức bị khàn giọng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Dũng Nguyễn

* Tên nhân vật đã được thay đổi.