Viêm phổi và viêm xoang là tình trạng hô hấp có liên quan đến đau răng ở một số người.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hồng Thắm, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, thông thường, đau răng là dấu hiệu của các vấn đề về răng hoặc lợi, không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng một số trường hợp đau răng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh đường hô hấp nghiêm trọng, cần điều trị sớm.

Trường hợp đầu tiên là viêm xoang. Vị trí nhiễm trùng xoang gây đau răng phổ biến nhất là xoang hàm trên. Các xoang, răng và nướu đều có chung các dây thần kinh có thể truyền tín hiệu đau. Dựa trên Tin Tức Y Tế Hôm NayCó tới 40% trường hợp viêm xoang mãn tính là do nhiễm trùng đường miệng.

Bác sĩ Hồng Thắm cho biết thêm, các dấu hiệu cảnh báo viêm xoang liên quan đến vấn đề răng miệng như đau răng khi nhiệt độ thay đổi (ăn hoặc uống đồ nóng, lạnh), sưng mặt, sưng nướu gần răng...

Mặt khác, đau răng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi hoặc ung thư phổi. Trong cơ thể, có một dây thần kinh phế vị trái đi từ đầu và cổ đến ngực và xuống cung động mạch chủ. Hậu quả là cơn đau từ phổi có thể lan xuống vùng quai hàm, biểu hiện như đau răng.

Đau răng báo hiệu bệnh đường hô hấp nào?

Đau răng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về đường hô hấp. Hình ảnh: Forbes

Theo bác sĩ Hồng Thắm, đau răng và các bệnh về đường hô hấp có mối liên hệ với nhau do một số yếu tố:

Sự lây lan của vi khuẩn: Vi khuẩn gây đau răng có thể dễ dàng xâm nhập vào đường hô hấp dưới. Khi vi khuẩn xâm chiếm phổi, nó có thể gây viêm phổi, có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng nghiêm trọng như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Khả năng miễn dịch thấp: Những người mắc các vấn đề về hô hấp mãn tính hoặc dai dẳng thường có khả năng miễn dịch thấp, điều này khiến vi khuẩn đường miệng dễ dàng xâm nhập vào bên trên và bên dưới đường viền nướu. Điều này đẩy nhanh sự phát triển của bệnh nha chu, khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh khí thũng, viêm phổi và COPD.

viêm: Đau răng gây viêm và kích ứng mô miệng. Vi khuẩn miệng khó chịu này có thể góp phần gây viêm niêm mạc phổi, do đó hạn chế lượng không khí có thể tự do ra vào phổi.

Khói: Hút thuốc lá được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh hô hấp mãn tính. Sử dụng thuốc lá còn làm tổn thương nướu, ảnh hưởng đến sức khỏe khoang miệng và gây đau nhức răng. Ngoài ra, hút thuốc làm chậm quá trình lành vết thương. Bác sĩ Hồng Thắm cho biết, hút thuốc không phải là nguyên nhân duy nhất gây đau răng, nha chu nhưng chắc chắn là một trong những yếu tố nên tránh.

mai linh