Đau vai gáy có thể do các vấn đề về xương khớp nhưng một số trường hợp còn do tim, phổi, gan,… có vấn đề.

Bả vai là hai xương hình tam giác ở phía trên lưng, nằm ở hai bên cột sống. Chúng cho phép vai thực hiện các động tác xoay tiến và lùi, nâng và hạ vai. Đau xương bả vai là cảm giác đau ở hai xương này và các mô liên kết di chuyển và hỗ trợ chúng.

Các triệu chứng đau vai gáy bao gồm: đau âm ỉ, buốt, nhức, nóng rát, dai dẳng. Ngoài ra, cánh tay cùng bên với xương bả vai bị yếu, khó nâng cánh tay qua đầu, khó nâng cánh tay qua vai, phạm vi cử động ở vai bị ảnh hưởng bị giảm. Nếu cơn đau kéo dài trong vài ngày, bạn nên đi khám bác sĩ.

Có nhiều nguyên nhân gây đau bả vai như chấn thương hoặc nằm ngủ sai tư thế. Trong hầu hết các trường hợp, đau xương bả vai không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơn đau ở phần này của cơ thể có thể là dấu hiệu của một số tình trạng nghiêm trọng liên quan đến tim, phổi, cột sống, bụng hoặc xương chậu. Những tình trạng này được gọi là đau quy chiếu, có nghĩa là một vấn đề ở một bộ phận kích thích dây thần kinh gây đau ở một bộ phận khác.

Nếu cơn đau bả vai kéo dài trong vài ngày, bạn nên đi khám bác sĩ.  Ảnh: LifeMD

Nếu cơn đau bả vai kéo dài trong vài ngày, bạn nên đi khám bác sĩ. Hình ảnh: LifeMD

Xác định nguyên nhân gây đau vai gáy

Do cơ bắp gây ra

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau vai là do cơ và mô liên kết. Cơn đau có thể khu trú trong xương hoặc kèm theo đau ở các nhóm cơ vùng vai, lưng.

Việc sử dụng bả vai quá mức cũng dẫn đến căng cơ hoặc chấn thương. Hoặc người làm việc nặng nhọc, cơ lưng và vai bị căng và co thắt gây đau mỏi vai gáy, lưng. Một số tình trạng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm rách chóp xoay, hội chứng xương bả vai, hội chứng đau cân cơ hoặc đau cơ xơ hóa.

Nguyên nhân xương khớp

Loãng xương, thoái hóa khớp, hẹp ống sống, thoái hóa đĩa đệm, gãy xương là những bệnh dễ dẫn đến đau vai gáy. Đặc biệt, tình trạng thoái hóa khớp có thể trực tiếp gây đau bả vai, hoặc cơn đau bắt đầu ở cột sống, vai và xương sườn dần dần lan xuống khu vực này. Thoái hóa đĩa đệm ảnh hưởng đến một hoặc nhiều đĩa đệm giữa các đốt sống và gây đau dữ dội ở cổ và vai.

Các vấn đề về tim mạch

Một số vấn đề nghiêm trọng về tim cũng gây ra cơn đau quy chiếu ở vai, xương bả vai hoặc khoảng trống giữa hai xương. Cơn đau báo hiệu một số vấn đề như nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim, bóc tách động mạch chủ.

Nếu đau xương bả vai kèm theo đau ngực dữ dội, dai dẳng không thuyên giảm, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt vì đây có thể là dấu hiệu của cơn đau tim.

Các vấn đề về phổi và ngực

Các vấn đề ở phổi, khoang ngực và thành ngực cũng gây đau bả vai. Đặc biệt, nếu bạn mắc hội chứng u Pancoast (u đỉnh phổi) sẽ xuất hiện các cơn đau ở bả vai, bả vai và cánh tay. Bệnh zona cũng gây đau nếu các rễ thần kinh hỗ trợ bả vai bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân ở bụng

Các vấn đề ở vùng bụng và xương chậu đôi khi cũng gây đau xương bả vai. Điều này là do cơ hoành (ngăn cách lồng ngực và khoang bụng) có một mạng lưới dây thần kinh có thể bị viêm, đau, ảnh hưởng đến vai. Trong đó các vấn đề như sỏi mật, loét dạ dày, trào ngược axit, các vấn đề về gan thường gây đau ở bả vai phải, còn viêm tụy gây đau ở nửa người bên trái.

Mãi mãi (Dựa trên Verywellhealth, Đường dây sức khỏe)