Bà Trần sở hữu một xưởng sản xuất máy móc tư nhân với khoảng 400 công nhân. Vì thế, khỏi phải nói, gia sản của bà Trần được mọi người, đặc biệt là giới bất động sản, ngưỡng mộ. Giàu có là thế nhưng bà Trần không cho rằng việc dạy con sống xa hoa, sung sướng ngay từ nhỏ chính là để giúp chúng nên người.

Cô dạy con biết quý trọng đồng tiền, không phung phí. Chị ít mua đồ mới cho con mà chỉ xin đồ cũ của người thân, bạn bè cho con dùng lại hoặc nếu mua mới thì giá trị cũng chưa đến 1 triệu đồng. Chỉ có điều, sự nghiêm khắc của bà Trần đã khiến cậu con trai nhỏ muốn làm gì thì làm để qua mắt mẹ. Dần dần, sự nghi ngờ bản thân bao trùm cậu bé.

Với nhiều bậc cha mẹ, họ cho rằng cách giáo dục này tốt vì giúp con cái họ sau này biết quý trọng đồng tiền. Tuy nhiên, trước 10 tuổi, thế giới quan của trẻ phụ thuộc rất lớn vào cách cư xử của cha mẹ. Một đứa trẻ như vậy sẽ tin rằng gia đình chúng thực sự không có tiền cho dù đó chỉ là hoàn cảnh do cha mẹ đặt ra.

Dạy con tiết kiệm là hủy hoại tương lai: Tiết kiệm quá cũng không tốt!  - Ảnh 1 .

Mang theo suy nghĩ đó cho dù khi lớn lên, họ sẽ đặt tiền lên hàng đầu. Dù kiếm được bao nhiêu tiền cũng không dám tiêu, dẫn đến quan niệm sai lầm là keo kiệt.

Hoặc, một trường hợp khác có thể xảy ra, một đứa trẻ bị “giam cầm” trong sự dạy dỗ “tiết kiệm” của cha mẹ sẽ có thể “phá luật”, nổi loạn, chứa đầy những cảm xúc tiêu cực, một khi thiếu sự giám sát của cha mẹ, chúng sẽ tiêu tiền một cách xa hoa để bù đắp cho những thiếu thốn tình cảm thời thơ ấu của họ.

Vì vậy, để dạy con biết quý trọng đồng tiền, trước hết cha mẹ không nên giấu con hoàn cảnh gia đình. Sự trung thực của cha mẹ sẽ nuôi dạy con cái trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời.

Tuy nhiên, cha mẹ nên nhắc nhở con về việc luôn cố gắng, làm việc chăm chỉ và lợi ích của việc lao động chăm chỉ để kiếm tiền (để nuôi sống gia đình, để tận hưởng cuộc sống...). Vì dù gia đình giàu có đến đâu mà con cái chỉ biết tiêu xài thì cuối cùng tiền cũng cạn.