Hầu hết các bậc cha mẹ khi nhận thấy những thay đổi đột ngột trên cơ thể con mình cũng tỏ ra lo lắng, chạy vạy khắp nơi để tìm cách chữa trị. Nhiều trường hợp được đưa đến bệnh viện trong tình trạng muộn vì không thể chẩn đoán đúng bệnh cho trẻ.
Khi còn là cư dân ở Pháp, tôi đã gặp trường hợp một bé gái 6 tuổi phải nhập viện vì bụng to. Ban đầu, các bác sĩ cho rằng bé có khối u trong bụng. Nhưng sau khi siêu âm, bác sĩ và gia đình cháu bé thực sự bất ngờ khi biết cháu bé đã mang thai. Thực tế, cô bé trên đã dậy thì trước độ tuổi bình thường và bị lạm dụng tình dục mà không hề biết chuyện gì đã xảy ra với mình.
Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng tiếp nhận khám cho một bệnh nhi 5 tuổi, ở quận 8. Cha mẹ bệnh nhi cho biết, từ hai tuổi, bé đã có dấu hiệu dậy thì sớm, ngực to như người lớn. . Lên bốn tuổi, bé bắt đầu hành kinh. Khi nhập viện, các bác sĩ đã thăm khám để tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, chụp CT sọ não không thấy khối u, siêu âm bụng cho kết quả bình thường. Kích thích hệ thống nội tiết tố, lượng hormone tăng cao chứng tỏ bệnh nhân có tổn thương ở trung tâm nhưng không tìm ra nguyên nhân.

Vì sao trẻ dậy thì sớm?

Dù phát triển sớm về thể chất nhưng trẻ chưa đủ lý trí để nhận biết và ý thức được những hành động quấy rối nên có thể bị xâm hại tình dục. Bé gái có nguy cơ mang thai mà cha mẹ hoặc người lớn không biết.

Trẻ dậy thì sớm có nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân có thể được gọi là ngoại vi như khối u buồng trứng, khối u tinh hoàn, khối u hoặc tăng sản tuyến thượng thận. Nguyên nhân trung tâm có thể là một khối u não, do xạ trị trước đó, phẫu thuật hoặc sau khi bị nhiễm trùng hệ thần kinh. Ngoài ra còn có dậy thì sớm không rõ nguyên nhân hay còn gọi là vô căn cũng được xếp vào nhóm nguyên nhân trung tâm.

Ngoài ra, cũng đã có cảnh báo về bình sữa nhựa, núm vú nhựa, bao bì thực phẩm, đồ chơi trẻ em... nếu chứa dẫn xuất phthalate (gồm nhiều chất hữu cơ như monobutyl phthalate (MBP), dibutyl phthalate). (DBP), benzylbutyl phthalate (BZBP), diethylhexyl phthalate (DEHP)…) cũng có thể khiến trẻ dậy thì sớm. Khi sử dụng các sản phẩm này, các chất này sẽ đi qua đường tiêu hóa và làm rối loạn hệ thống nội tiết, khiến trẻ dậy thì sớm.

Biến chứng cũng nhiều


Thông thường, trẻ được coi là dậy thì sớm khi các dấu hiệu dậy thì xuất hiện trước 8 tuổi (bé gái) và trước 9 tuổi (bé trai). Bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, do sụn tăng trưởng tăng cường hoạt động nên trẻ sẽ phát triển rất nhanh nhưng cũng sẽ sớm ngừng tăng trưởng. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị lùn sau này.

Ngoài những biến chứng nặng do các nguyên nhân như trong trường hợp u não, u buồng trứng, u tuyến thượng thận…, trẻ còn có thể bị ức chế tâm lý do những bất thường xảy ra ở lứa tuổi của trẻ. không cùng lứa tuổi như ngực to, kinh nguyệt sớm, lông mu, lông nách, vỡ giọng (con trai)... Trẻ có thể lo lắng, rụt rè do bị bạn bè xa lánh, cô lập. Dù phát triển sớm về thể chất nhưng trẻ chưa đủ lý trí để nhận biết và ý thức được những hành động quấy rối nên có thể bị xâm hại tình dục. Bé gái có nguy cơ mang thai mà cha mẹ hoặc người lớn không biết.
Điều trị nguyên nhân cơ bản
Điều trị dậy thì sớm phụ thuộc vào nguyên nhân. Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân, từ đó đưa ra phương pháp điều trị. Mỗi trường hợp nên được xem xét.

Đặc biệt, đối với những trường hợp có nguyên nhân trung ương, có thể dùng thuốc LH - RHa để làm chậm quá trình dậy thì ở trẻ. Thuốc LH - RHa cần được chỉ định bởi bác sĩ có chuyên môn. Không lạm dụng thuốc khi chưa chính xác chỉ định, vì có thể gặp biến chứng về sau. Việc chẩn đoán bệnh, cũng như quyết định điều trị cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.