Hàm răng trắng sáng giúp trẻ có nụ cười rạng rỡ và tự tin trong giao tiếp. Răng bị ngả màu, trũng sâu không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ, khiến trẻ thiếu tự tin. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp trẻ bảo vệ nụ cười của mình.

Thông thường, trẻ sẽ mọc 2 chiếc răng cửa đầu tiên khi được 6 tháng tuổi. Đây cũng là thời điểm đánh dấu mẹ phải bắt đầu quá trình chăm sóc răng miệng cho bé. Trong thời kỳ răng sữa, trẻ rất dễ bị sâu hoặc đổi màu răng nếu không được chăm sóc. Những lưu ý sau sẽ giúp răng trẻ không bị ngả màu, trũng sâu:


Vệ sinh răng miệng đúng cách

Bình thường, răng sữa có màu trắng nhạt hoặc trắng ngà. Răng sữa bị đổi màu hoặc bị sâu phần lớn là do vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Với trẻ đang mọc răng, sau khi trẻ uống sữa mẹ nên cho trẻ uống nước lọc để ngăn ngừa hình thành mảng bám trên lưỡi và men răng. Hàng ngày, mẹ dùng gạc sạch, nước tinh khiết hoặc nước muối loãng để vệ sinh răng và khoang miệng cho trẻ.

Bé từ 2 tuổi trở lên, mẹ có thể dạy bé cách tự đánh răng bằng bàn chải và kem đánh răng dành cho trẻ em ngày 2 lần. Thông thường, từ 3 tuổi, trẻ có thể đánh răng hàng ngày thành thạo hơn.


Lưu ý nguồn thực phẩm

Fluoride củng cố men răng và chống lại vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý cho trẻ ăn những thực phẩm giàu florua như cá (đặc biệt là cá biển), trứng, sữa tươi, gan... Nên cho trẻ ăn những thực phẩm giàu chất xơ, nhiều chất xơ và nhiều nước. bọt. Dịch tiết có khả năng cuốn trôi thức ăn mắc ở kẽ răng, đây cũng là cách ngừa sâu răng cho trẻ. Ngược lại, một số thực phẩm không tốt cho răng miệng của trẻ như nước ngọt, bánh kẹo, nước lạnh… cũng nên hạn chế.

Loại bỏ những thói quen xấu

Không nên cho bé bú bình hoặc bú bình khi bé ngủ. Không để trẻ cắn vật cứng bằng răng. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt, nước có ga.

Đối với trẻ có thói quen ngậm cơm, cần kiểm tra miệng trẻ sau khi ăn.


Chú ý đến việc sử dụng thuốc

Thuốc chứa sắt, sử dụng quá nhiều florua và sử dụng thuốc kháng sinh tetracycline, minocycline, oxytetracycline và doxycycline của bà mẹ mang thai có thể khiến răng trẻ đổi màu. Vì vậy, các bà mẹ cần hết sức thận trọng trong việc sử dụng thuốc.

Khám răng định kỳ

Đối với trẻ trên 1 tuổi, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện những bất thường ở răng miệng và có biện pháp xử lý phù hợp.