Thưa bác sĩ, con tôi hiện được 6 tháng, nặng 8,6kg, cao 70cm. Mình bắt đầu cho bé ăn bột ngọt lúc 4 tháng và hôm nay mình chuyển sang cho bé ăn bột mặn. Tôi ăn ngày 2 lần, mỗi lần 100 ml. Nhưng cháu bú rất ít sữa, mỗi ngày được khoảng 400ml. Nhu cầu dinh dưỡng trong một ngày của bạn có đủ không? Có cần cho thêm gì không ạ, cháu rất ít bú sữa, uống sữa muốn ói.

Xin tư vấn làm thế nào để con tôi bú nhiều sữa hơn? Làm sao để bé không bị nôn trớ khi uống sữa và cân nặng của bé như vậy? Cảm ơn bác sĩ. (Mỹ Dung - dung...goldmilk@gmail.com)

Phản ứng:

Hiện cân nặng và chiều cao của cháu đều ở mức bình thường, thậm chí vượt chuẩn. Vì vậy bạn không phải lo lắng về chế độ ăn của bé, liệu bé có đang bú mẹ hay không? Nếu bạn vẫn đang cho con bú, bạn không cần cho trẻ uống nhiều sữa. Ở độ tuổi này, ăn 2 bữa bột và sau đó bé chỉ cần khoảng 600ml sữa/ngày (bao gồm cả sữa mẹ). Nếu không có sữa mẹ, để giúp bé bú được nhiều sữa và không bị trớ, bạn có thể pha thêm sữa vào các bữa bột, kể cả bột mặn và cho bé ăn thêm sữa chua.

BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia