Đeo hai mặt nạ có thể hiệu quả hơn nhưng sẽ phụ thuộc vào sản phẩm và đôi khi gây khó thở.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), đeo khẩu trang có thể giảm hơn 70% nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Một số nghiên cứu tính đến tháng 7 năm 2022 cho thấy rằng đeo hai khẩu trang có thể mang lại kết quả tốt hơn, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào loại khẩu trang bạn đeo.

Một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 8 năm 2021 được công bố trên Đồ lót JAMA - Đồ lót JAMA đã thử nghiệm hiệu quả lọc FFE (phần trăm hạt mà bộ lọc có thể bảo vệ khỏi mầm bệnh) của từng mặt nạ riêng lẻ và khi kết hợp với các loại khác nhau. FFE càng cao, bạn càng được bảo vệ tốt hơn.

Kết quả cho thấy, đeo khẩu trang y tế bên trong, khẩu trang vải bên ngoài có mức FFE hiệu quả nhất (từ 66% với khẩu trang y tế tăng lên 81% khi kết hợp 2 loại). Việc đeo khẩu trang y tế bên ngoài, khẩu trang vải bên trong sẽ kém hiệu quả hơn so với việc chỉ đeo khẩu trang y tế. Đeo 2 khẩu trang y tế cũng cho hiệu quả tốt hơn (FFE tăng 66%). Đeo khẩu trang vải kém hiệu quả hơn đeo khẩu trang y tế. Đeo hai khẩu trang vải cũng giúp tăng FFE nhưng có thể gây khó thở.

Các nghiên cứu đã kết luận rằng khẩu trang có nhiều lớp vải lọc các hạt vi rút tốt hơn khẩu trang một lớp và loại vải chất lượng cao với đường khâu tỉ mỉ sẽ hoạt động tốt nhất. Với khẩu trang vải kém chất lượng, đeo nhiều lớp sẽ hiệu quả hơn.

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Maryland (Mỹ) cũng đồng ý với nhận định rằng hiệu quả của việc đeo hai khẩu trang phụ thuộc vào chất liệu của khẩu trang.

Đeo khẩu trang có thể hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.  Ảnh: Dreamstime

Đeo hai mặt nạ có thể bảo vệ tốt hơn khỏi nhiễm trùng đường hô hấp. Hình ảnh: Trong khi mơ mộng

Không có khẩu trang nào hoạt động tốt nếu bạn không thể đeo nó một cách thoải mái. Nếu đeo hai mặt nạ khiến bạn khó thở, hãy tháo một mặt nạ ra.

CDC Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên chọn loại khẩu trang mang lại khả năng bảo vệ tốt nhất, chẳng hạn như khẩu trang N95.

Hầu hết các loại khẩu trang sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh nếu đeo đúng cách. Khi đeo khẩu trang phải che hết mũi và miệng, ôm khít hai bên mặt (không có khoảng hở ở giữa), không cần thỉnh thoảng dùng tay kéo lên. Nếu cảm thấy quá lỏng lẻo, bạn có thể thắt nút ở một bên của dây đeo tai hoặc thử một kích cỡ khác vừa vặn hơn.

Không nên đeo khẩu trang làm bằng nhựa vinyl hoặc vải gây khó thở. CDC Hoa Kỳ cũng khuyến cáo không nên đeo khẩu trang có van thở ra hoặc lỗ thông hơi vì chúng có thể khiến vi rút và các hạt bụi dễ dàng đi theo hoặc xâm nhập vào bên trong hơn. Nếu dùng khẩu trang vải thì nên chọn loại có 2 lớp và nhớ giặt sạch sau mỗi lần sử dụng.

Nếu người thân của bạn có dấu hiệu bị bệnh, nếu bạn ngồi gần họ, hãy đeo khẩu trang, ngay cả khi bạn đang ở nhà. Giữ khoảng cách 2 mét với người khác ở những nơi công cộng sẽ giúp giảm nguy cơ bạn bị nhiễm Covid-19 và các loại vi rút đường hô hấp khác từ người khác.

Bảo Bảo (Dựa trên Sức khỏe, WebMD)