Đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu sớm và phổ biến của bệnh tiểu đường nhưng cũng có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc lo lắng quá mức.

Bệnh tiểu đường xảy ra khi khả năng sản xuất hoặc đáp ứng với insulin của cơ thể bị suy giảm, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Khi điều này xảy ra, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi máu.

Theo Tổ chức Thận Quốc gia, hầu hết mọi người đi tiểu 6-7 lần một ngày, có thể từ 4 đến 10 lần trong khoảng 24 giờ. Nếu đi tiểu vượt quá con số này cho thấy có sự bất thường. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tần suất bạn đi tiểu trong ngày như tuổi tác, lượng chất lỏng uống vào trong ngày, loại chất lỏng được uống, thuốc lợi tiểu được sử dụng, v.v. Các vấn đề về cột sống hoặc tuyến tiền liệt béo phì. cũng có thể góp phần vào tình trạng này. Tuy nhiên, đây có thể là một dấu hiệu phổ biến của bệnh tiểu đường.

Thông thường, khi thận tạo ra nước tiểu, chúng sẽ tái hấp thu đường đã được lọc và đưa trở lại máu. Ở những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu quá cao sẽ được loại bỏ qua nước tiểu. Quá trình này có thể gây mất nước và khiến người bệnh cảm thấy khát nước quá mức. Uống nhiều nước để giải khát sẽ dẫn đến đi tiểu nhiều lần.

Nếu bạn khát nước quá mức và đi tiểu nhiều hơn bình thường, bạn nên đi khám bác sĩ để xác định xem mình có bị tiểu đường hay không. Các dấu hiệu khác cũng cảnh báo căn bệnh này bao gồm: đói nhanh, mờ mắt, sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, tê hoặc ngứa ran ở chân tay, vết thương chậm lành, da khô...

Lượng đường trong máu cao là một trong những lý do khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường.  Ảnh: Freepik

Những người mắc bệnh tiểu đường nên kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Hình ảnh: Freepik

Đi tiểu nhiều hơn bình thường cũng có thể do các nguyên nhân cơ bản khác như nhiễm trùng đường tiết niệu, uống nhiều nước, tiêu thụ caffein (có trong cà phê và trà) hoặc rượu, lo lắng và bàng quang hoạt động quá mức. . Trong trường hợp đi tiểu nhiều lần kèm theo sốt, nước tiểu có máu hoặc mủ, đau nhức cơ thể, đau lưng hoặc hông, nôn mửa, bạn nên đi khám ngay. Những người mắc bệnh tiểu đường cần một kế hoạch điều trị để kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Các phương pháp điều trị giúp cân bằng lượng đường trong máu và làm giảm các triệu chứng bao gồm tiêm insulin, thuốc uống, v.v.

Thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát việc đi tiểu nhiều, ví dụ như hạn chế uống rượu và caffein vì chúng là thuốc lợi tiểu, gây mất nước qua nước tiểu. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh giàu trái cây, rau và protein, ít carbohydrate và đường chế biến giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hạn chế thực phẩm có tính axit hoặc cay để giảm đi tiểu. Hoạt động thể chất thường xuyên (ít nhất 150 phút mỗi tuần) có thể kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh.

Mai Cát
(Dựa trên sức khỏe rất tốt)