Dị ứng thức ăn có thể gây ra các triệu chứng nhẹ như đau bụng, phát ban, nặng có thể gây sốc phản vệ.

Khoảng 3% trẻ sơ sinh bị dị ứng thức ăn, con số này là 9% ở trẻ trên một tuổi. Đối với những trẻ này, một số loại thực phẩm kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch, gây ngứa, mẩn đỏ, khó thở và sốc phản vệ đe dọa tính mạng.

Các chuyên gia cho biết số ca dị ứng thực phẩm tiếp tục tăng. Theo các nhà khoa học, điều này là do khả năng miễn dịch của trẻ thấp hơn do ít tiếp xúc với vi khuẩn và các chất gây dị ứng thông thường trong giai đoạn đầu đời.

Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm

Các bác sĩ không thể giải thích tại sao một số trẻ bị dị ứng thực phẩm và những trẻ khác thì không. Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu sớm nhất của dị ứng là bệnh chàm. 40% trẻ em bị bệnh chàm từ trung bình đến nặng sẽ bị dị ứng thực phẩm. Tiền sử gia đình mắc bệnh chàm, hen suyễn hoặc dị ứng cũng làm tăng nguy cơ ở trẻ em.

Điều quan trọng là phải phân biệt dị ứng thực phẩm với không dung nạp thực phẩm, mặc dù hai tình trạng này có các triệu chứng tương tự nhau. Không dung nạp thực phẩm không ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Tình trạng này là do cơ thể không có khả năng tiêu hóa thức ăn vì thiếu các enzym cần thiết để phân hủy thức ăn.

Ví dụ, một người không dung nạp đường sữa có thể thiếu enzyme lactase, một loại enzyme giúp phân hủy đường sữa trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Không dung nạp thức ăn có thể gây khó chịu, nhưng nó không nguy hiểm đến tính mạng như dị ứng thức ăn.

Lạc là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng hàng đầu.  Ảnh: Indiantimes

Lạc là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng hàng đầu. Hình ảnh: Thời báo Ấn Độ

Một số dị ứng thực phẩm

Bởi vì trẻ sơ sinh thường không ăn nhiều loại thực phẩm, nên dị ứng thực phẩm phổ biến nhất là sữa bò. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ thường nhầm lẫn tình trạng này với chứng không dung nạp sữa. Không dung nạp sữa hiếm khi xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ em, 9 loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất gồm: sữa bò, trứng, cá, đậu phộng, mè, tôm cua, đậu nành, các loại hạt, lúa mì. Trong một số trường hợp, trẻ có thể mắc hội chứng dị ứng miệng (OAS).

Với hội chứng này, một số loại trái cây tươi, hạt và rau có thể gây ra phản ứng dị ứng ở miệng và cổ họng do sự hiện diện của protein có cấu trúc tương tự như protein phấn hoa. Nói cách khác, cơ thể em bé nhầm protein trong những thực phẩm này với protein phấn hoa, từ đó gây ra các phản ứng dị ứng.

Dấu hiệu dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Với dị ứng thực phẩm, hệ thống miễn dịch phản ứng với những thực phẩm vô hại, nghĩ rằng chúng là mối đe dọa cho cơ thể, từ đó tạo ra histamin và kháng thể để chống lại.

Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng vài giây đến vài giờ sau khi ăn, chạm hoặc hít phải chất gây dị ứng. Biểu hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm: ngứa ran trong miệng; sưng lưỡi, cổ họng, môi, mặt hoặc các bộ phận khác của cơ thể; Hụt Hơi; phát ban; da đỏ, ngứa; thở khò khè; nôn mửa; bệnh tiêu chảy; chóng mặt; sốc phản vệ; có máu đỏ trong tã.

Biểu hiện rôm sảy ở trẻ em.  Ảnh: Verywellhealth

Biểu hiện rôm sảy ở trẻ em. Hình ảnh: rất khỏe

Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất, có khả năng gây tử vong. Theo các chuyên gia, nếu bé khó thở, sưng lưỡi, đỏ bừng, thở khò khè thì không nên đưa bé đến bệnh viện mà hãy gọi cấp cứu ngay. Một số dấu hiệu của sốc phản vệ bao gồm đau họng, tức ngực và ngứa ran ở bàn tay, bàn chân, môi hoặc da đầu.

Khi hệ thống miễn dịch của trẻ trưởng thành, hầu hết trẻ sẽ hết dị ứng với trứng và sữa khi vào tiểu học. Dị ứng thực phẩm có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, thậm chí sau khi ăn những thực phẩm đó trong nhiều năm. Dị ứng đậu phộng và cá thường đe dọa tính mạng, xuất hiện sớm và kéo dài suốt đời.

Phòng ngừa dị ứng thực phẩm

Nếu không bị dị ứng thực phẩm, bạn không cần phải tránh những thực phẩm có thể gây dị ứng khi mang thai.

Cách tốt nhất để giảm rủi ro là cho trẻ bú sữa mẹ từ 4 đến 6 tháng, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh chàm và dị ứng với sữa bò. Trong giai đoạn ăn dặm, bạn nên cho bé ăn những nguyên liệu đơn giản như bí đỏ, ngũ cốc… Nếu bé có dấu hiệu dị ứng sẽ dễ dàng tìm ra nguyên nhân hơn.

Ngoài ra, cha mẹ không cần trì hoãn việc giới thiệu cho con những thực phẩm có nguy cơ cao như trứng và đậu phộng. Các chuyên gia cho biết việc trì hoãn tiếp xúc với những thực phẩm này thực sự có thể làm tăng nguy cơ dị ứng.

Thảo Miên (Dựa trên Cha mẹ, Verywellhealth)