Dịch tiết âm đạo có màu vàng xanh hoặc hơi xám, có mùi hôi cảnh báo tình trạng viêm nhiễm và nhiều bệnh lý khác.

Dịch tiết âm đạo là hỗn hợp của chất lỏng, chất nhầy, mồ hôi, dầu, vi khuẩn, kinh nguyệt và các tế bào từ niêm mạc âm đạo. Một phụ nữ trưởng thành trung bình tiết ra 1-4 ml dịch âm đạo mỗi ngày, lượng này tăng lên khi nồng độ estrogen cao hơn, ví dụ như trong thời kỳ mang thai và rụng trứng hoặc kích thích tình dục.

Dịch âm đạo nhiều hơn 4 ml có thể là triệu chứng mang thai ngoài tử cung. Điều này là do các tế bào sản xuất chất nhầy của cổ tử cung hướng ra bên ngoài âm đạo, thay vì bên trong ống cổ tử cung, do đó làm tăng tiết dịch.

Nếu dịch tiết âm đạo của bạn đục, ngứa, đỏ và đau khi đi tiểu, bạn có thể bị thay đổi độ pH trong âm đạo khiến một số vi sinh vật phát triển quá mức, chẳng hạn như nấm candida (thường gây nhiễm trùng nấm men). tưa miệng). miệng). Nếu dịch tiết âm đạo có mùi tanh, có bọt thì có thể bạn đã bị viêm âm đạo.

STDs đôi khi cũng làm tăng tiết dịch âm đạo, thường có mủ (với nhiễm trùng chlamydia và lậu), màu vàng, có bọt và có mùi hôi. Băng vệ sinh nằm trong âm đạo vài ngày cũng thường gây ra dịch tiết có mùi.

Infographic về màu sắc dịch tiết âm đạo phổ biến.  Ảnh: Healthline

Infographic về màu sắc dịch tiết âm đạo phổ biến. Hình ảnh: đường sức khỏe

Dịch tiết âm đạo bình thường không có mùi nồng hoặc khó chịu, phải có màu trắng hoặc trong, dính, ẩm và trơn. Nếu dịch tiết âm đạo không có các triệu chứng trên, đừng tự chẩn đoán, hãy đi khám bác sĩ.

Để âm đạo khỏe mạnh và tiết dịch bình thường, phụ nữ nên tránh các sản phẩm có thể gây kích ứng da. Không dùng xà phòng hoặc gel để rửa âm đạo; Không sử dụng chất khử mùi hoặc khăn lau có mùi thơm. Chị em cũng không thụt rửa sâu trong âm đạo để tránh gây khô rát, đau rát âm đạo.

chi lê (Dựa trên Đường sức khỏe, Đối thoại)