Thiếu kiến ​​thức về rụng trứng hoặc thiếu kiểm soát các bệnh lý nền và mức độ căng thẳng có thể ảnh hưởng đến quá trình cố gắng sinh con.

Nếu đã cố gắng thụ thai trong một thời gian dài mà vẫn chưa thành công, các cặp vợ chồng có thể đang gặp một số vấn đề như căng thẳng, không biết khi nào rụng trứng. Một số phụ nữ vẫn bị ảnh hưởng bởi tác dụng còn sót lại của thuốc tránh thai nội tiết tố hoặc một số vấn đề sức khỏe khác. Các cặp đôi có thể tìm hiểu và kiểm soát những yếu tố dưới đây để phần nào tăng khả năng mang thai.

Nhấn mạnh

Mức độ căng thẳng cao có thể cản trở quá trình thụ thai bằng cách tăng nồng độ cortisol, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình rụng trứng và khả năng sinh sản.

Căng thẳng mãn tính là tình trạng nhiều người gặp phải, đặc biệt là khi cố gắng có con. Vì vậy, kiểm soát cảm xúc là rất quan trọng. Các cặp vợ chồng có thể nói chuyện với một chuyên gia để giúp giảm căng thẳng. Thiền, yoga và viết nhật ký đều là những cách giúp kiểm soát căng thẳng.

Thời gian để quan hệ tình dục

Trong một tháng sẽ có thời điểm tỷ lệ đậu thai cao nhất. Các chuyên gia cho biết các cặp đôi nên quan hệ tình dục hàng ngày hoặc cách ngày trong thời gian này.

Căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc thụ thai.  Ảnh: Healthywoman

Căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc thụ thai. Hình ảnh: phụ nữ khỏe mạnh

Sản phẩm chăm sóc cá nhân

Các cặp vợ chồng nên ngừng sử dụng các sản phẩm thân mật nếu họ đang cố gắng thụ thai. Chẳng hạn, các chuyên gia khuyên phụ nữ không nên thụt rửa vì có thể gây ra những nguy cơ về sức khỏe từ viêm nhiễm vùng kín cho đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, thụt rửa có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, thay đổi độ pH của âm đạo và làm giảm khả năng thụ thai.

Đối với nam giới, một số chất bôi trơn có thể hạn chế chức năng và khả năng vận động của tinh trùng. Nếu muốn sử dụng, bạn có thể tìm mua những sản phẩm khẳng định không ảnh hưởng đến tinh trùng.

Sức khỏe của cả vợ và chồng

Mặc dù phụ nữ thường bị định kiến ​​là có vấn đề nếu họ mang thai muộn. Tuy nhiên, nguyên nhân hiếm muộn không chỉ từ phía người vợ. Trong số các trường hợp vô sinh, hiếm muộn thì 40% do nam giới, 40% do nữ giới và 20% do cả hai bên. Ngoài ra, nên tránh đánh giá vội vàng vì một cặp vợ chồng khỏe mạnh thường mất từ ​​6 tháng đến một năm để cố gắng mang thai.

Thiếu kiến ​​thức về rụng trứng

Không trang bị kiến ​​thức về ngày rụng trứng khi muốn có thai là một sai lầm. Hầu hết những người có kinh nguyệt đều đặn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ của bạn là 28 ngày, thì ngày bạn bắt đầu rụng trứng là ngày thứ 10. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng đối với những người có kinh nguyệt không đều, nó có thể gây nhầm lẫn.

Phụ nữ có thể sử dụng một số ứng dụng theo dõi quá trình rụng trứng cũng như ghi lại các dấu hiệu sinh sản khác như chất nhầy cổ tử cung để dự đoán với tỷ lệ chính xác cao.

biện pháp tránh thai được sử dụng

Nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc tránh thai nội tiết tố có thể làm chậm quá trình thụ thai trở lại. Sau khi ngừng ngừa thai, phải mất khoảng 6 tháng hoặc hơn thì kinh nguyệt của người phụ nữ mới trở lại bình thường. Sự rụng trứng sẽ không xảy ra cho đến khi chu kỳ đều đặn hơn.

Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Kinh nguyệt không đều, bệnh tiểu đường và rối loạn tuyến giáp đều có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Vì vậy, hãy kiểm soát sức khỏe của bạn trước khi cố gắng sinh con. Các cặp vợ chồng nên gặp bác sĩ để được tư vấn nếu có kế hoạch thụ thai.

Thói quen và lối sống

Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Hút thuốc trong thời gian dài làm tăng tốc độ rụng trứng và làm giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng uống rượu điều độ còn làm giảm tỷ lệ sinh. Nếu đang cố gắng có con, các cặp vợ chồng nên ngừng uống rượu và bỏ hút thuốc.

Thảo Miên (Dựa trên Cha mẹ)