Người bệnh có thể chườm nóng, chườm lạnh, dùng thuốc không kê đơn, điều chỉnh tư thế ngủ; Tránh nhỏ dầu ô liu, tỏi... vào tai khi bị nhiễm trùng.

Đau dai dẳng trong tai do nhiễm trùng gây cảm giác khó chịu. Các trường hợp nhiễm trùng tai nhẹ thường tự khỏi nhưng có một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp ích.

Bác sĩ Nguyễn Huỳnh của Phòng khám Cleveland (Hoa Kỳ) giải thích cách thức hoạt động của một số biện pháp khắc phục tại nhà, những điều nên tránh và khi nào nên đi khám bác sĩ.

bạn phải làm gì

Uống thuốc giảm đau không kê toa: Để giảm đau, người bệnh có thể dùng thuốc ibuprofen và acetaminophen với liều lượng phù hợp.

Thay đổi tư thế ngủ: Cách bạn ngủ có thể ảnh hưởng đến cơn đau tai. Bệnh nhân có thể kê cao đầu khi tai bị nhiễm trùng. Nếu tai trái bị nhiễm trùng, hãy ngủ nghiêng về bên phải. Áp lực trong tai ít hơn dẫn đến đau tai ít hơn và bệnh nhân thoải mái hơn.

Chườm nóng hoặc lạnh: Sử dụng túi nước đá hoặc túi nóng đặt lên tai giúp giảm đau. Bạn có thể luân phiên chườm lạnh và ấm sau khoảng 10 phút. Chú ý nhiệt độ phù hợp, tránh đun quá nóng vì có thể gây bỏng.

Chườm nóng hoặc lạnh giúp giảm đau tai khi bị nhiễm trùng.  Ảnh: Freepik

Chườm nóng hoặc lạnh giúp giảm đau tai khi bị nhiễm trùng. Hình ảnh: Freepik

Các bài tập xoay và kéo giãn cổ có thể làm giảm áp lực tích tụ trong ống tai. Với đặc tính chống viêm, bôi nước gừng quanh tai ngoài (không bôi vào ống tai) có thể giảm đau. Nhỏ vài giọt hydrogen peroxide vào tai cũng là một cách. Sau vài phút, bệnh nhân để nước chảy ra và làm sạch tai. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng gừng, nước oxy già và nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

nên tránh xa

Lương y Nguyễn Huỳnh lưu ý tránh những cách chữa viêm tai giữa tại nhà sau đây.

Sử dụng tỏi, dầu ô liu, cây trà: Nhiều người có thể đã nghe nói về các biện pháp khắc phục như sử dụng tỏi, cây chè hoặc dầu ô liu để chữa nhiễm trùng tai. Mặc dù tỏi có đặc tính kháng khuẩn nhưng cần thận trọng khi sử dụng và không thể giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Uống thuốc không kê toa: Tránh sử dụng benzocaine để gây mê và antipyrine để giảm đau và viêm. Thuốc có tác dụng rất ngắn và đôi khi có tác dụng ngược lại, khiến tai bị đau nhiều hơn.

Bệnh nhân nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu: các triệu chứng vẫn tồn tại hai hoặc ba ngày sau khi thử các biện pháp khắc phục tại nhà; đau tai hoặc các triệu chứng khác cản trở cuộc sống hoặc công việc; Bệnh nhân sốt trên 40 độ C.

Kim Uyên
(Dựa trên Phòng khám Cleveland)