Bệnh celiac là một chứng rối loạn làm tổn thương ruột non của bạn và khiến bạn không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Để điều trị bệnh Celiac, lựa chọn duy nhất là tuân theo chế độ ăn không có gluten. Bài viết này cung cấp thông tin cần thiết về chế độ ăn không có gluten cho những người mắc bệnh Celiac.

1. Bệnh celiac là gì?

Bệnh celiac là một chứng rối loạn làm hỏng ruột non của bạn và khiến cơ thể bạn không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Thiệt hại cho ruột của bạn là do Hệ miễn dịch phản ứng của bạn với gluten. Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Một số yến mạch có chứa gluten.

Khi bạn nhận được bệnh celiac, gluten làm hỏng hệ thống miễn dịch của bạn hoặc phá hủy nhung mao. Microvilli là những ống nhỏ giống như ngón tay nằm trong ruột non của bạn. Công việc của nhung mao là mang chất dinh dưỡng từ thức ăn vào máu của bạn thông qua thành ruột non của bạn. Nếu nhung mao bị phá hủy, bạn có thể nhận được suy dinh dưỡng, bất kể bạn ăn bao nhiêu. Điều này là do bạn không thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Các biến chứng của rối loạn bao gồm thiếu máu, co giật, đau khớp, loãng xương và ung thư.

2. Thay đổi lối sống để đối phó với bệnh celiac

Chế độ ăn uống không có sẵn gluten là phương pháp điều trị duy nhất nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh bệnh celiac. Bạn sẽ phải tránh gluten cho phần còn lại cuộc đời anh ấy. Ngay cả một lượng nhỏ nhất cũng sẽ kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch và có thể làm hỏng ruột non của bạn. Ăn một chế độ ăn kiêng mà không có gluten đòi hỏi một cách tiếp cận mới đối với thực phẩm. Chế độ ăn uống không có sẵn gluten thường có nghĩa là không ăn hầu hết các loại ngũ cốc, mì ống và thực phẩm chế biến sẵn. Lý do là chúng thường chứa lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Bạn sẽ cần học cách hết sức cẩn thận với các thành phần được liệt kê trên bao bì và chọn thực phẩm không chứa gluten. Đừng lo lắng vì bạn vẫn có thể ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt, cá, gạo, trái cây và rau quả, cùng với thực phẩm chế biến sẵn được đánh dấu là miễn phí gluten.

bánh mì không chứa gluten, mì ống và các sản phẩm khác từ lâu đã có bán tại các cửa hàng thực phẩm hữu cơ và các cửa hàng thực phẩm đặc sản khác. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm không chứa gluten tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa. các món ăn không chứa gluten trong thực đơn của tất cả các nhà hàng.

Chế độ ăn cho người mắc bệnh giang mai

Những người mắc bệnh celiac cần duy trì chế độ ăn không có gluten

3. Lời khuyên cho chế độ ăn không có gluten

Dưới đây là các bước cần thực hiện khi gỡ cài đặt gluten ra khỏi chế độ ăn uống của bạn:

 • Tránh tất cả các sản phẩm có lúa mạch, lúa mạch đen, triticale (sự kết hợp giữa lúa mì và lúa mạch đen), farina, bột graham, bột báng và bất kỳ loại bột nào khác, kể cả bột tự nở và cứng. . Tránh các sản phẩm không có thương hiệu không chứa gluten.
 • Cẩn thận với các sản phẩm từ ngô và gạo. Những thứ này không chứa gluten nhưng đôi khi chúng có thể bị nhiễm bệnh gluten lúa mì nếu chúng được sản xuất tại các nhà máy cũng sản xuất các sản phẩm từ lúa mì.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy bạn có thể ăn yến mạch miễn là chúng không bị nhiễm độc gluten lúa mì trong quá trình chế biến. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ của bạn đầu tiên.

Sử dụng khoai tây, gạo, đậu nành, rau dền, quinoa, kiều mạch hoặc bột đậu thay vì bột mì. Bạn cũng có thể sử dụng lúa miến, đậu xanh hoặc gram Bengal, riềng và bột ngô, cũng như chiết xuất tinh bột sắn. Chúng hoạt động như chất làm đặc và chất tạo men.

4. Kiểm tra kỹ bao bì thực phẩm không chứa gluten

Bạn nên biết các điều khoản cho gluten ẩn chẳng hạn như einkorn, emmer, spelt, kamut, tinh bột lúa mì, cám lúa mì, mầm lúa mì, lúa mì nứt và protein lúa mì thủy phân nên tránh. Tránh xa chất nhũ hóa, dextrin, mono- và diglyceride, gia vị và màu caramel vì chúng có thể chứa gluten.

Kiểm tra nhãn của tất cả các loại thực phẩm. Gluten có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm mà bạn không mong đợi. Đây là một số có thể chứa gluten:

 • Rượu.
 • Nước có ga.
 • Siro gạo lứt.
 • Kẹo.
 • Khoai tây chiên.
 • Thịt nguội, xúc xích.
 • bánh xốp.
 • Đồ ăn nhẹ.
 • nước thịt.
 • Cá giả.
 • bánh mì không men.
 • Cơm trộn.
 • Nước xốt.
 • Nước dùng.
 • Xì dầu.
 • Nước sốt rau củ.
Chế độ ăn cho người mắc bệnh giang mai

Người bị bệnh Celiac cần xem kỹ sản phẩm trước khi mua

5. Các phương pháp khác để có lối sống không chứa gluten

Dưới đây là những ý tưởng giúp chuyển đổi sang chế độ ăn uống tốt hơn gluten:

 • Tách tất cả các dụng cụ nhà bếp được sử dụng để chuẩn bị thức ăn khỏi gluten và không chứa gluten bao gồm dụng cụ nấu ăn, thớt, nĩa, dao và thìa.
 • Khi đi ăn ngoài, nếu bạn không chắc về nguyên liệu của một món ăn cụ thể, hãy hỏi đầu bếp cách chế biến món ăn. Bạn cũng có thể hỏi nếu có một menu không chứa gluten hay không. Hầu hết các nhà hàng đều có trang web để bạn có thể xem trước thực đơn.
 • Hỏi dược sĩ của bạn nếu bất kỳ loại thuốc nào của bạn có chứa lúa mì hoặc sản phẩm phụ từ lúa mì. Gluten Nó được sử dụng như một chất phụ gia trong nhiều sản phẩm từ dược phẩm đến son môi. Các nhà sản xuất có thể cung cấp danh sách các thành phần theo yêu cầu nếu chúng không được liệt kê trên sản phẩm. Nhiều loại thảo mộc, vitamin, chất bổ sung và chế phẩm sinh học Lưu trữ gluten.
 • Xem xét kích thước phần của bạn. Thức ăn không chứa gluten Chúng có thể an toàn và tốt cho bạn, nhưng chúng không chứa calo.
 • Nếu bạn vẫn cảm thấy các triệu chứng sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng? glutenkiểm tra kỹ vì bạn vẫn có thể tiêu thụ một lượng nhỏ gluten ẩn trong nước sốt, nước xốt salad và súp đóng hộp hoặc thông qua các chất phụ gia, chẳng hạn như tinh bột thực phẩm biến tính, chất bảo quản và chất ổn định. Một số loại thuốc thậm chí có thể chứa gluten. Viên nén và viên nang có thể chứa gluten. Rủi ro thuốc của bạn chứa gluten là rất nhỏ nhưng nếu bạn lo lắng, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ của mình.

Theo dõi trang web: SK&DD.com thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích

Để lấy hẹn tại bệnh viện, vui lòng gọi HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bài viết tham khảo: update.com