(SK&D) - “Dinh dưỡng đầu đời” là khái niệm thể hiện sự đảm bảo dinh dưỡng tối ưu ngay từ giai đoạn đầu đời. Điều này đòi hỏi phải chăm sóc DD cho phụ nữ trước khi mang thai (ngay từ tuổi vị thành niên giúp cơ thể người mẹ hoàn thiện và phát triển tốt trước khi làm mẹ) và trong khi mang thai.


Tiếp cận DD theo vòng đời, tức là nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa các giai đoạn của cuộc đời từ góc độ DD. Vì vậy, một chế độ ăn uống DD hợp lý và lối sống lành mạnh cần được quan tâm ở mọi lứa tuổi.

DD quan trọng nhất ở giai đoạn nào của vòng đời?

Con người từ khi sinh ra cho đến khi về già tùy theo phân loại tuổi mà nhìn chung đều trải qua các giai đoạn: bào thai, nhũ nhi, mẫu giáo, học sinh tiểu học, rồi nhũ nhi. thời niên thiếu, rồi đến tuổi trưởng thành và tuổi già.

Câu hỏi đặt ra là DD quan trọng nhất đối với giai đoạn nào của vòng đời? Chúng tôi có thể khẳng định rằng giai đoạn nào cũng cần được quan tâm và có chế độ DD hợp lý. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn có đặc điểm riêng và trong từng hoàn cảnh cụ thể phải xem xét ưu tiên cho đối tượng nào. Chẳng hạn, trong điều kiện khó khăn, thiếu hụt lương thực, bà mẹ có thai, đang cho con bú và trẻ nhỏ nên ưu tiên, vì những đối tượng này có nguy cơ cao hơn và nếu tình trạng thiếu DD kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ ở giai đoạn sau, đồng thời ảnh hưởng tương lai. các thế hệ. Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ suy dinh dưỡng (SDD) ngay từ nhỏ, nhất là 2 năm đầu sau sinh có nguy cơ cao trở thành thanh thiếu niên thấp còi; các bé gái vị thành niên còi cọc có nguy cơ phát triển thành những phụ nữ nhẹ cân khi sinh và hậu quả là sinh ra những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai (cân nặng khi sinh thấp). Trẻ nhẹ cân có nguy cơ suy dinh dưỡng cao hơn. Do đó, đây là một vòng luẩn quẩn của tình trạng thiếu hụt DD dai dẳng ở các cộng đồng nghèo.

 “Dinh dưỡng sớm” để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.
 


Các nhà nghiên cứu về DD đã chỉ ra rằng, sự phát triển cơ thể của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ có liên quan rất mật thiết đến tình trạng DD và sức khỏe của người mẹ, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ và trong suốt quá trình mang thai. giai đoạn trước khi mang thai, trong đó 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn tiền đề, quyết định sự tăng trưởng về chiều cao, cân nặng khi sinh và hạn chế tình trạng sinh non.

Tình trạng thiếu DD bắt đầu từ trong bào thai, ảnh hưởng suốt cuộc đời, nhất là ở trẻ em gái và phụ nữ, không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng của một người, tức là bản thân người phụ nữ, mà còn ảnh hưởng đến cả thế hệ sau. sau đó.

Năm 1968, GS Barker (người Anh) đã thu thập trên 16.000 bệnh án rối loạn chuyển hóa và rối loạn chuyển hóa ở người lớn rồi so sánh với bệnh án của những người sinh ra cùng thời điểm, thấy trẻ nhẹ cân và nhẹ cân. Thiếu cân lúc 1 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao hơn sau này trong cuộc đời. GS. Barker đưa ra “Giả thuyết lập trình thai nhi”; nghĩa là khi sinh ra, mỗi người đã được “lập trình” sẵn cho sự phát triển thể chất, chống suy dinh dưỡng và sức khỏe sau này khi lớn lên. Đặc biệt khi thai bị tổn thương hoặc thiếu hụt DD, việc thiếu hụt vi chất DD ở các thời kỳ tăng trưởng quan trọng hoặc nhạy cảm sẽ để lại hậu quả lâu dài, ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của cơ thể. Khi không có DD, sự phát triển và trao đổi chất của thai nhi sẽ thích nghi với môi trường trong tử cung vào thời điểm đó, nhưng sự thích nghi đó phải trả giá sau đó, đó là tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. tính trong tử cung. người lớn và tuổi già. Tuy nhiên, không có nghĩa là một khi đã được lập trình cho DD thì không thể thay đổi tình trạng sức khỏe, chẳng hạn chị A được lập trình từ khi sinh ra sẽ có “nguy cơ béo phì” sau này nhưng không có nguy cơ béo phì. mập mạp. nghĩa là "cô A chắc chắn béo phì", không thể có thể trạng DD tốt nếu cô ấy kiểm soát được chế độ ăn uống, tập luyện, vận động hợp lý. Vì vậy, cần phải có các chương trình, dự án y tế để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân.

DD khi mang thai

Đặc điểm của DD khi mang thai

Giai đoạn này, tình trạng DD và sức khỏe của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Đứa trẻ nhận thức, giao tiếp, đặc biệt với thế giới bên ngoài thông qua người mẹ. Vì vậy, chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Bà mẹ có chế độ ăn DD hợp lý: được bổ sung đầy đủ DD sẽ sinh con khỏe mạnh, thông minh. Thiếu DD khi mang thai trẻ sẽ chậm lớn và dậy thì muộn hơn so với trẻ đủ DD.

DD trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai của thai kỳ

Trong giai đoạn này, vi chất DD rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Khi thiếu DD vi chất dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ chậm lớn (hạn chế khả năng tăng trưởng); Thiếu iốt làm giảm sự phát triển não bộ và thai chết lưu.

DD 3 tháng cuối thai kỳ

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bên cạnh nhu cầu về chất dinh dưỡng thì việc đáp ứng nhu cầu về năng lượng là vô cùng quan trọng. Người mẹ thiếu năng lượng, làm việc nặng nhọc có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân (dưới 2.500g).

Các yếu tố chăm sóc sau sinh

Dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ sau khi sinh cùng với sự chăm sóc y tế cần thiết giúp trẻ phát triển tối đa tiềm năng được hình thành từ giai đoạn bào thai trong bụng mẹ. Một quy trình khi nó phát triển nhanh nhất, thường rủi ro nhất, thường được gọi là giai đoạn then chốt.

Tóm lại, để có thể trở thành người có ích cho xã hội, nghĩa là phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội hiện đại; Việc nâng cao thể lực và trí lực của con người hôm nay và các thế hệ mai sau là vô cùng quan trọng. Chăm sóc dinh dưỡng sớm là sự đầu tư cho sự phát triển của thế hệ sau cả về thể chất và tinh thần, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và cải thiện tầm vóc người Việt Nam.

PGS. TS Lê Thị Hợp