Hầu hết trẻ em đều thích đồ ăn vặt, thậm chí bỏ bữa khi trong nhà có rất nhiều đồ ăn vặt.

Đồ ăn vặt thường chứa nhiều đường và chất béo. Nguy hiểm hơn, những thực phẩm này có thể hình thành thói quen và hành vi xấu ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc trước khi lựa chọn những thực phẩm này cho con mình.

Dưới đây là những tác hại mà đồ ăn vặt có thể mang lại cho bé:

Khiến trẻ trở nên hung dữ

Thức ăn nhanh và đồ ăn vặt thường không có đủ chất dinh dưỡng như vitamin B, sắt, kẽm và protein. Sự thiếu hụt mãn tính các chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến các hành vi hung hăng ở trẻ nhỏ.

Một nghiên cứu cho thấy 41% trẻ em suy dinh dưỡng có biểu hiện hung hăng khi 8 tuổi và 51% biểu hiện bạo lực hoặc coi thường pháp luật khi 17 tuổi.

Hình thành thói quen ăn uống “vô tội vạ” ở trẻ

Việc cha mẹ cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh sẽ hình thành ở trẻ thói quen ăn uống “vô tội vạ”, bởi khi đó trẻ sẽ nghĩ rằng mình có thể tự chọn món ăn yêu thích mà không cần để ý đến món mình thích. . lo lắng cho họ. được giáo dục tốt về dinh dưỡng.

Theo nghiên cứu, não có thể phản ứng với thức ăn nhanh giống như cách nó phản ứng với các chất gây nghiện khác như cocaine hoặc heroin. Vì vậy, thường xuyên ăn đồ ăn nhanh sẽ hình thành thói quen vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì cũng như các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ khi ăn quá nhiều.

Ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ

Khả năng học hỏi của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, sự phát triển của não bộ và các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, việc cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức trong quá trình học tập, bởi những đồ ăn này thường không có đủ chất dinh dưỡng. Thậm chí, trẻ có thể mắc các rối loạn như khó đọc, giảm khả năng tập trung nếu ăn quá nhiều đồ ăn vặt mà không ăn các món khác.

Khiến trẻ hiếu động

Trẻ hiếu động thường khó ngồi yên và chỉ tập trung trong khoảng thời gian ngắn. Nghiên cứu cho thấy đồ ăn vặt chứa nhiều đường có thể làm tăng chứng hiếu động ở trẻ nhỏ.

Thực phẩm chứa nhiều đường có thể ảnh hưởng đến sự ổn định đường huyết. Ăn quá nhiều những thực phẩm này sẽ dẫn đến hành vi bùng nổ để giải phóng năng lượng, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng tăng động giảm chú ý. Đây là rối loạn thường gặp ở trẻ từ 3-12 tuổi. Trẻ mắc chứng rối loạn này thường hiếu động hơn so với những đứa trẻ khác.