Mắt phải của cụ bà 72 tuổi đỏ hoe, hơi lồi ra, tưởng bị bệnh về mắt nhưng được kết luận là do dị dạng mạch máu trong não, có nguy cơ xuất huyết nội sọ.

ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ (Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh) cho biết, chị Lê Thị Thanh Nhàn (Đồng Nai) đến bệnh viện khám từ ngày 6/3 cùng bác sĩ. các triệu chứng. Kết mạc xung huyết ở mắt phải gây lồi và đỏ. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị các bệnh về mắt hơn 2 tháng nay tại nhiều bệnh viện ở TP.HCM nhưng tình trạng ngày càng nặng.

Sau khi thăm khám, chụp CT, MRI, bác sĩ Tấn Sĩ nghi ngờ các triệu chứng ở mắt của bệnh nhân là do rò động tĩnh mạch xoang hang (một bệnh hệ thần kinh) rất dễ nhầm với bệnh về mắt.

Khoang hang bao gồm hai lá màng cứng, mỗi lá có một lá ngoài tiếp giáp với xương và một lá trong tiếp xúc với máu hoặc dịch não tủy. Kết quả chụp mạch xóa kỹ thuật số (DSA) cho thấy các tiểu động mạch màng cứng thể hang có lỗ rò phức tạp, có sự thông nối bất thường giữa các nhánh động mạch cảnh và hệ thống tĩnh mạch xoang hang hai bên. .

Tiểu động mạch màng cứng thể hang của bệnh nhân trước (trái) và sau (phải) can thiệp nội mạch qua hình ảnh DSA.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tiểu động mạch màng cứng thể hang của bệnh nhân trước (trái) và sau (phải) can thiệp nội mạch qua hình ảnh DSA. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

BS.CKII Thi Văn Gừng (Phó Giám đốc Trung tâm Can thiệp mạch máu, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và X quang can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh) đánh giá đây là ca bệnh khó, nguy hiểm vì có nhiều nguồn tin. . động mạch cung cấp máu cho lỗ rò. Ngoài ra, hệ thống dẫn lưu tĩnh mạch chủ yếu là tĩnh mạch mắt phải và tĩnh mạch vỏ não trái nên các bác sĩ khó tiếp cận. Những trường hợp có nhiều dịch não tủy dẫn lưu và giãn tĩnh mạch nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ xuất huyết nội sọ rất cao, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh nhân được nhập viện và được can thiệp nội mạch (điều trị thực hiện trong lòng mạch) để bít lỗ rò trong 4 giờ. Một ngày sau, các triệu chứng ở mắt phải của bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn. Bệnh nhân được theo dõi và xuất viện sau 6 ngày.

Ê kíp phẫu thuật nội mạch đã bít lỗ rò cho bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ê kíp phẫu thuật nội mạch đã bít lỗ rò cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Rò động tĩnh mạch là sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch không đi qua mao mạch. Bệnh có thể xuất hiện ở não, phổi, chân hoặc các cơ quan khác trong cơ thể. Nguyên nhân hoặc yếu tố nguy cơ của bệnh rất đa dạng, do bệnh bẩm sinh, bệnh di truyền, chấn thương xuyên thấu, dị dạng mạch máu, bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp do xơ vữa động mạch, béo phì...

Theo bác sĩ Tấn Sĩ, rò động tĩnh mạch màng cứng xoang hang rất khó chẩn đoán và điều trị vì triệu chứng trùng lặp với các bệnh về mắt. Những bệnh nhân bị đỏ mắt, ù tai đã được các bác sĩ nhãn khoa, tai mũi họng điều trị một thời gian mà không cải thiện thì nên đến khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Trường hợp phát hiện dị dạng mạch máu, bác sĩ sẽ điều trị kịp thời.

Dương Đình Hoàn

* Tên nhân vật đã được thay đổi.