Ngồi phòng điều hòa, không vận động mà mồ hôi vẫn ướt đẫm... là dấu hiệu cơ thể có nguy cơ mắc tiểu đường, ung thư, cường giáp...

Theo BS.CKI Trần Quốc Hoài, Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, đổ mồ hôi là một phản xạ tự nhiên của cơ thể. Khi thời tiết nắng nóng, hoạt động thể thao trong thời gian dài, sốt do viêm nhiễm..., mồ hôi được tiết ra để cân bằng nhiệt độ, làm mát cơ thể và loại bỏ độc tố. Tuy nhiên, lượng mồ hôi tiết ra “như tắm” dù ít vận động, nằm ngủ, ngồi yên trong môi trường thoáng mát lại là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm.

Theo bác sĩ Hoài, đổ mồ hôi nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt có thể gây biến chứng nặng nề ở nhiều cơ quan như da, mắt, thận, thần kinh, tim mạch… Trong đó, dây thần kinh điều tiết tuyến mồ hôi có thể bị ảnh hưởng. bị ảnh hưởng và ở trạng thái luôn “bật” khiến mồ hôi đổ ra liên tục.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng testosterone thấp ở nam giới và thiếu hụt estrogen ở phụ nữ thường gây đổ mồ hôi nhiều hơn. Sự thay đổi này khiến cơ thể gửi thông tin không chính xác đến trung tâm não bộ rằng cơ thể đang quá nóng.

Đổ mồ hôi nhiều có thể báo hiệu nhiều bệnh lý cần thăm khám sớm.  Ảnh: Freepik

Đổ mồ hôi nhiều có thể báo hiệu nhiều bệnh lý cần thăm khám sớm. Hình ảnh: Freepik

Hoài lưu ý, người bệnh còn có nguy cơ mắc bệnh ung thư khi triệu chứng đổ mồ hôi đêm kèm theo các triệu chứng khác như sốt cao, sưng hạch bạch huyết, sút cân nhanh không rõ nguyên nhân, ớn lạnh, mệt mỏi. . ... Cụ thể, bệnh nhân bị u gan sản xuất lượng adrenaline quá mức; Ở bệnh nhân ung thư hạch, các tế bào ung thư tạo ra các chất khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Ngoài ra, bệnh bạch cầu cấp tính do nhiệt độ cơ thể tăng lên để chống nhiễm trùng, dẫn đến sốt và đổ mồ hôi.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác cũng có thể gây tăng tiết mồ hôi như: mãn kinh ở phụ nữ, rối loạn lo âu, béo phì, cường giáp, nhiễm trùng, bệnh Parkinson, tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm… hoặc người bệnh lạm dụng chất kích thích…

Phẫu thuật nội soi để điều trị tăng tiết mồ hôi

Theo ThS.BS Nguyễn Hồng Vinh, Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, ngoài những nguyên nhân trên, khi cơ thể đổ mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay, bàn chân. . chân, trán, mặt hay nách... không phải do thời tiết nóng bức hay do vận động mạnh mà có thể do hệ thần kinh giao cảm tăng hoạt động. Có tới 3-5% dân số thế giới mắc bệnh này, khiến tay chân luôn ẩm ướt, thậm chí đổ mồ hôi, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

“Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ít xâm lấn cho người mắc chứng tăng tiết mồ hôi như: thuốc chống mồ hôi chứa nhôm clorid để chặn tuyến mồ hôi; công nghệ ion hóa, tiêm botulinum hay sử dụng thuốc kháng cholinergic, thuốc chống trầm cảm… Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, bệnh nhân phải điều trị nhiều lần”, bác sĩ Vinh nói.

Bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi cho bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Nội soi cắt hạch giao cảm với nhiều ưu điểm được áp dụng để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát. Trong đó, hơn 98% bệnh nhân hết khô tay ngay sau phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật chỉ khoảng 20-30 phút, với một vài đường rạch nhỏ (0,5-1cm) ở nách. Bệnh nhân chỉ cần ở lại bệnh viện một đêm và được xuất viện.

Gia Hưng