Câu hỏi về việc ăn nhiều đường ảnh hưởng như thế nào đến hành vi ở trẻ em đã xuất hiện từ năm 1990 và kể từ đó, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để làm sáng tỏ.

Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy rằng, sau khi ăn đồ ngọt, con cái họ rất hiếu động, thậm chí là quá khích. Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp 23 thí nghiệm và 16 bài báo khoa học đăng trên tạp chí y khoa truy cập mở JAMA năm 1995 đã kết luận từ dữ liệu rằng đường (chủ yếu là sucrose) không ảnh hưởng đến hành vi hoặc hiệu suất nhận thức ở trẻ em.

Mặc dù điều đó không loại trừ khả năng xảy ra phản ứng nhạy cảm với đường ở một số trẻ, nhưng nhìn chung, các nhà khoa học chắc chắn rằng đường không có tác động lớn như nhiều bậc cha mẹ báo cáo.

Đường không ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của trẻ.  Ảnh: Depositphoto

Đường không ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của trẻ. Hình ảnh: tiền gửi ảnh

Một số cha mẹ nghĩ rằng con họ đặc biệt nhạy cảm với đường. Để kiểm tra tính chính xác của nhận định này, một nhóm các nhà nghiên cứu đã so sánh hai nhóm trẻ: nhóm 25 trẻ từ 3-5 tuổi và nhóm 23 trẻ từ 6-10 tuổi được bố mẹ chăm sóc. chăm sóc bà mẹ. Nghi ngờ nhạy cảm với đường. Lần lượt từng gia đình tuân theo ba chế độ ăn thử nghiệm trong 3 tuần: chế độ ăn nhiều đường sucrose, không chất làm ngọt nhân tạo; ít sucrose nhưng có chất tạo ngọt aspartame và chế độ ăn ít sucrose nhưng có saccharin làm chất tạo ngọt.

Cả ba chế độ ăn kiêng trên đều không sử dụng màu thực phẩm nhân tạo, chất phụ gia và chất bảo quản. Sau mỗi tuần, các nhà khoa học đánh giá hành vi và khả năng nhận thức của trẻ. Sau khi phân tích, các tác giả kết luận:

Đối với những đứa trẻ được cho là nhạy cảm với đường, không có sự khác biệt đáng kể giữa ba chế độ ăn kiêng về hành vi và nhận thức. Đối với trẻ em 3-5 tuổi, không có sự khác biệt.

Năm 2017, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Thông tin liên quan đến Dinh dưỡng đã điều tra tác động của việc dung nạp đường đối với giấc ngủ và hành vi ở 287 trẻ em từ 8 tuổi. . 12 tuổi. Các nhà khoa học đã thu thập thông tin thông qua bảng câu hỏi về tần suất tiêu thụ thực phẩm, nhân khẩu học, giấc ngủ và hành vi ở trẻ em, và trong số đó, 81% trẻ em tiêu thụ nhiều hơn lượng đường cho phép. Khuyến nghị. hằng ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu kết luận rằng tổng lượng đường tiêu thụ không liên quan đến các vấn đề về hành vi hoặc giấc ngủ ở trẻ em.

Từ những nghiên cứu trên cho thấy, đường dường như không ảnh hưởng đến hành vi hay chứng tăng động ở trẻ và nếu có tác động đến chứng tăng động thì tác động này không lớn, không phổ biến ở trẻ. Cha mẹ cũng cần hiểu rằng một số yếu tố có liên quan đến chứng tăng động ở trẻ bao gồm: tính cách, rối loạn cảm xúc hoặc khó ngủ. Trong tương lai, các nghiên cứu lớn hơn, cụ thể hơn có thể đưa ra kết luận mới, nhưng bằng chứng hiện tại cho thấy nghi ngờ này là hoang đường.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên lưu ý rằng ăn quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ở trẻ như tiểu đường, tăng cân, sâu răng và bệnh tim... Vì vậy, cần theo dõi lượng đường nạp vào cơ thể. cơ thể của đứa trẻ. của trẻ và có sự điều chỉnh hợp lý, nhất là ở những món trẻ thích như bánh, kẹo, nước ngọt, sữa có đường…

Bảo Bảo (Dựa trên Tin Tức Y Tế Hôm Nay)