Các bác sĩ cho biết, đo pH thực quản 24 giờ là “tiêu chuẩn vàng” để phát hiện và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản, giúp điều trị thành công.

Bà Hoàng Thị Mai (57 tuổi, Hải Phòng) hơn 3 năm nay thường xuyên mất ngủ do thức ăn trào ngược lên cổ. Bệnh tiến triển gây nghẹt họng, đờm và ho nhiều, đôi khi ợ chua và đau họng. Chị Mai cho biết, chị đã đi khám nhiều nơi thì được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày thực quản và uống nhiều đơn thuốc nhưng không thuyên giảm.

Đến khám tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội vào tháng 3/2023, chị được đo trở kháng thực quản bằng máy cảm biến. Trong 24 giờ, tổng số đợt trào ngược là 31 đợt, trong đó có 26 đợt trào ngược axit. Bác sĩ kết luận cô bị bệnh thực quản quá nhạy cảm với axit.

Bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa cho biết, bệnh nhân đã nhiều năm đi khám và nội soi dạ dày nhưng không tìm ra đúng nguyên nhân. Nội soi ít có giá trị trong chẩn đoán nguyên nhân trào ngược. Phương pháp này chỉ có giá trị khi có tổn thương thực quản điển hình. Trào ngược dạ dày thực quản có hai loại: loại có tổn thương thực quản trên nội soi và loại không có tổn thương thực quản trên nội soi. Tổn thương thực quản ở người bị trào ngược rất ít, chỉ chiếm dưới 20%.

Bác sĩ Khanh cho biết thêm, đo pH trở kháng thực quản 24 giờ là “tiêu chuẩn vàng” để phát hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Thông tin thu được sau khi đo bằng dụng cụ này bao gồm: số đợt trào ngược, tính chất của đợt trào ngược, độ pH hoặc độ axit của đợt trào ngược, thời gian thực quản tiếp xúc với axit, v.v. Dựa trên dữ liệu Với dữ liệu này , bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị bổ trợ.

Máy đo pH và trở kháng thực quản 24 giờ do bệnh nhân đeo ghi lại các thông số trong lòng thực quản.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Máy đo pH và trở kháng thực quản 24 giờ do bệnh nhân đeo ghi lại các thông số trong lòng thực quản. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau 4 tuần sử dụng thuốc, bệnh nhân không còn các triệu chứng như trước và tiếp tục dùng thuốc trong 3 tháng để cải thiện hoàn toàn bệnh.

Bệnh thực quản tăng nhạy cảm với axit rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Các triệu chứng thường dai dẳng, điều trị ít cải thiện nên bệnh nhân cần được thăm khám chuyên sâu. Nếu điều trị lâu dài, uống nhiều loại thuốc mà không cải thiện, người bệnh dễ bị tác dụng phụ, bi quan, suy sụp tinh thần.

Sau điều trị bệnh nhân cần chú ý tăng cường vận động; Ăn uống lành mạnh; hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, kích thích tiết axit hoặc kích thích cơ thực quản; Tránh hút thuốc, uống rượu bia, đồ uống có ga… vì có thể khiến bệnh tái phát.

ngọc lục bảo

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Vào lúc 20h ngày 4/4, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và phương pháp đo pH thực quản hiện đại” được phát sóng trên fanpage. VnExpress. Chương trình nhằm cung cấp thông tin về bệnh tật, các dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Hà Nội gồm: TS.BS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa; BS Đào Trần Tiến, Phó khoa Tiêu hóa; TS Hoàng Nam. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi tại đây.