Đàn ông từ 50 tuổi trở lên nên được sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt nếu có thành viên trong gia đình mắc bệnh này.

Tuyến tiền liệt, nằm bên dưới bàng quang, phía trên cơ hoành vùng chậu và bao quanh niệu đạo sau, là một phần của hệ thống sinh sản nam chịu trách nhiệm sản xuất tinh dịch và hormone. Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và nguy cơ mắc bệnh tăng theo tuổi tác.

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư Toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018, khoảng 1/350 nam giới dưới 50 tuổi và khoảng 1/52 nam giới trong độ tuổi từ 50 đến 59 mắc ung thư tuyến tiền liệt. Ở nam giới trên 65 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh là gần 60%.

[Caption].  Ảnh: Freepik

Đàn ông càng lớn tuổi thì càng có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt. Hình ảnh: Freepik

Theo khuyến cáo của Hội Thận tiết niệu Việt Nam, nam giới nên bắt đầu tầm soát ung thư tuyến tiền liệt từ tuổi 50. Tuy nhiên, đối với trường hợp nam giới có tiền sử gia đình như ông nội, ông ngoại. , bố, anh, chú, dì... bị ung thư tuyến tiền liệt nên tiến hành tầm soát sớm hơn người khác 5 năm, tức là lúc 45 tuổi. Bên cạnh đó, nếu nam giới có bà nội, bà nội, mẹ, chị, cô, dì… từng bị ung thư vú, buồng trứng, tụy thì cũng nên tầm soát sớm 5 năm.

Sàng lọc ung thư là tìm khối u ác tính trước khi nó gây ra các triệu chứng. Đây là cách tốt nhất để phát hiện và điều trị sớm, giúp tăng cơ hội sống cho bệnh nhân. Không có xét nghiệm tiêu chuẩn để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, nhưng hai xét nghiệm được sử dụng phổ biến nhất là xét nghiệm kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA) và khám trực tràng bằng tay (DRE).

Với đánh giá PSA, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu của bạn. Theo quy định, mức PSA trong máu càng cao thì càng có nhiều khả năng gặp vấn đề về tuyến tiền liệt, nhưng nhiều yếu tố như tuổi tác và chủng tộc cũng có thể ảnh hưởng đến mức PSA. Một số người có tuyến tiền liệt tạo ra nhiều PSA hơn. Nếu xét nghiệm PSA của bạn bất thường, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết để xác định xem bạn có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Với phương pháp thăm khám trực tràng, bác sĩ sẽ dùng ngón tay đánh giá cấu trúc tuyến tiền liệt qua thành trực tràng để tìm kiếm các dấu hiệu ung thư như căng cứng, nổi cục… Thang điểm Gleason cũng được áp dụng. được sử dụng trong sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt. Điểm Gleason càng thấp thì nguy cơ ung thư càng thấp, tiến triển càng ít và tiên lượng càng tốt.

Thông thường, ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn sau, một số dấu hiệu có thể xuất hiện bao gồm: đi tiểu nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm; khó tiểu; đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu; máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch; khó đạt được sự cương cứng; đau khi xuất tinh; đau hoặc cứng ở trực tràng, lưng dưới, hông hoặc xương chậu.

Tùy vào giai đoạn bệnh và khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn, tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt: Phương pháp điều trị này dành cho ung thư giai đoạn một hoặc hai khi các tế bào ung thư vẫn còn khu trú và chưa phá vỡ lớp niêm mạc của tuyến.

xạ trị: Phương pháp này được chỉ định trong nhiều giai đoạn của bệnh nhưng được áp dụng nhiều nhất ở giai đoạn thứ ba.

hóa trị: Được chỉ định cho các trường hợp tế bào ung thư đã lan rộng ra bên ngoài tuyến tiền liệt và liệu pháp nội tiết không còn tác dụng.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp hormone, làm giảm nội tiết tố nam testosterone để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, hoặc liệu pháp miễn dịch.

Ngoài các phương pháp điều trị từ bác sĩ, người bệnh cũng cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe và giữ một tinh thần lạc quan, nghỉ ngơi khi cơ thể mệt mỏi. Nam giới cũng không nên quá lo lắng nếu chẳng may mắc bệnh vì nhìn chung, tỷ lệ sống sót của nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt là khá cao.

hải mỹ (Theo Medical News Today)