Nước ép, sinh tố từ các loại quả mọng, rau chân vịt, trà thảo mộc, nước lọc... giàu dinh dưỡng, ít chất tạo ngọt nhân tạo, không chứa caffein; Tránh làm nặng thêm các triệu chứng ruột kích thích.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến người mắc hội chứng ruột kích thích (ISB). Một số loại đồ uống có thể kích thích tiêu hóa, làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như chứa nhiều đường sữa, nhiều FODMAP (carbohydrat chuỗi ngắn mà một số người không thể tiêu hóa) và nhiều caffein. và chất dinh dưỡng. chất tạo ngọt nhân tạo… Dưới đây là một số loại đồ uống nên lựa chọn và hạn chế cho người bệnh.

Tránh nước ngọt

Nước ngọt có gas có thể gây đầy bụng. Những loại đồ uống này thường chứa nhiều đường, làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Tốt nhất, người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh chất tạo ngọt nhân tạo vì hệ tiêu hóa nhạy cảm.

hạn chế sữa

Nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích không dung nạp sữa, đặc biệt là sữa bò. Sữa bò là một trong những thực phẩm thuộc nhóm FODMAP - chứa carbohydrate khó tiêu, chứa nhiều đường lactose. Sữa đậu nành cũng không phải là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh này vì có hàm lượng FODMAP cao. Người bệnh có thể chọn sữa gạo, sữa hạnh nhân... để thay thế.

Sữa bò có thể gây khó tiêu cho một số người.  Ảnh: Freepik

Sữa bò có thể gây khó tiêu cho một số người. Hình ảnh: Freepik

Tránh uống rượu

Rượu kích thích tiêu hóa nên người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh. Tuy nhiên, người bệnh có thể uống cocktail với lượng phù hợp. Đồ uống trái cây FODMAP cao nên được hạn chế.

Chọn trà

Trà ấm từ các loại thảo mộc như bạc hà, hoa cúc, thì là... là lựa chọn có lợi cho người mắc bệnh này. Bệnh nhân nên sử dụng trà đã khử caffein nếu họ thấy rằng caffein gây kích ứng hệ tiêu hóa. Bảo quản một bình trà đá tự làm trong tủ lạnh để uống dần giúp cung cấp nước cho cơ thể.

Khi đi ăn ngoài, người bệnh nên chọn trà đá không đường để tốt cho sức khỏe hơn. Nếu uống nhạt và chưa quen, bạn có thể cho thêm một chút đường. Lượng đường thấp sẽ không gây ra các triệu chứng ruột kích thích. Đồ uống nóng như cà phê, sô cô la… nên thưởng thức vừa phải.

Đồ uống có chứa men vi sinh

Đồ uống lên men có thể giúp cải thiện vi khuẩn đường ruột và giảm các triệu chứng. Kombucha là một loại trà lên men, người bệnh có thể dùng được nhưng lưu ý chọn loại ít đường. Kefir là thức uống lên men từ sữa. Tuy nhiên, quá trình lên men đã loại bỏ phần lớn đường lactose nên không ảnh hưởng đến những người không dung nạp sữa. Đồ uống làm từ sữa chua cũng tốt cho sức khỏe nếu chúng không chứa nhiều đường.

Uống sinh tố và nước ép rau củ

Sinh tố xanh là sự pha trộn của chất lỏng, rau và trái cây. Các loại trái cây và rau quả có hàm lượng FODMAP thấp như rau bina, chuối và quả mọng (ngoại trừ quả mâm xôi có hàm lượng FODMAP cao). Thêm một ít bơ hạt, dầu dừa và nửa quả bơ vào món sinh tố của bạn để có chất béo chống viêm tốt cho sức khỏe. Hạt Chia và hạt lanh xay cũng giúp giảm các triệu chứng ruột kích thích.

Thêm sữa hạnh nhân, sữa gạo, nước dừa, kefir... vào sinh tố cũng có lợi cho người bệnh.

Uống nước ép rau củ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng và chất xơ hòa tan nhanh hơn, tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích.

Sinh tố và nước ép từ rau củ chứa nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa.  Ảnh: Freepik

Sinh tố và nước ép từ rau củ chứa nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Hình ảnh: Freepik

Uống đủ nước lọc

Nước cũng cần thiết cho quá trình tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Uống đủ nước mỗi ngày cũng ngăn ngừa táo bón mãn tính, đặc biệt với người bị hội chứng ruột kích thích. Thường xuyên uống nước, mang theo nước khi ra ngoài, thêm chút chanh, húng quế vào nước lọc... là cách cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)